CHIẾN DỊCH: NHỮNG CHUYẾN NÔNG SẢN YÊU THƯƠNG

Trong gần một tháng qua, Caritas Đà Lạt đã thực hiện chiến dịch “những chuyến nông sản yêu thương” hướng về Sài gòn với trọn tâm tình bác ái. Tổng số lượng hàng đã gửi đi cho đến nay là xấp xỉ 100 tấn rau, củ quả các loại.

Ai đã cùng chung tay?

Chương trình đã nhận được sự đồng hành và khích lệ từ quý cha, quý tu sĩ, quý tình nguyện viên và nhiều người không phân biệt tuổi tác hay tôn giáo. Khắp nơi trong giáo phận, đặc biệt tại những vùng sản xuất rau củ quả như tại Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà, Bảo Lâm, Lạc Dương, nhiều cha xứ, giáo dân và cả dòng Xitô Thiện Lộc đã chung tay hưởng ứng. Những vùng xa xôi như Đạ Tông, Đưng K’nớ, Lộc Tân, bà con đồng bào cũng lên rừng thu hái rau, măng và góp thêm những gì họ có trong vườn để chuyển đến Caritas Sài Gòn. Tại Đà Lạt, khi biết các vườn rau được cho không, văn phòng Caritas đã kêu gọi các tình nguyện viên bao gồm các nữ tu Chúa Quan Phòng, Phan sinh Thừa sai Đức Mẹ, Đức Bà Truyền Giáo, MTG Đà lạt, Caritas giáo xứ Mai Anh, giáo xứ Tạo Tác, bà con tổ dân phố đường CMT8 và nhiều bạn trẻ khác không cùng tôn giáo cùng đi thu hoạch, đóng gói và vận chuyển. Cha xứ Thánh Mẫu và Mai Anh cũng đồng hành và hỗ trợ tích cực trong việc giới thiệu vườn và các khâu thu hoạch, hậu cần. Dự kiến mỗi tuần Caritas giáo phận vẫn tiếp tục chuyển đi từ 2 - 3 chuyến hàng với tổng khối lượng trên dưới 50 tấn.

Ngoài ra, rất nhiều giáo xứ như Thánh Mẫu, Tùng Lâm, Vạn Thành, Tạo Tác, Lang Biang, Don Bosco, Nam Ban… và nhiều nơi khác vẫn đang tích cực thu gom và vận chuyển hàng nông sản đến các nơi đang cần ở Đồng Nai, Sài Gòn, Phú Cường…

Tinh thần hiệp nhất trong chiến dịch!

Trong chiến dịch ý nghĩa này, tất cả đã đồng lòng trên dưới như một, nhiều thế hệ, nhiều bậc sống khác nhau trong và ngoài Giáo Hội đã cùng chung tay góp sức. Không biết Virus dữ dội thế nào, nhưng tạ ơn Chúa vì đây là cơ hội để nối kết người ở vùng cao với người đồng bằng, người thành thị với nông thôn, người trẻ với người già, giáo xứ này với giáo xứ kia, Linh mục - tu sĩ - đan sĩ với giáo dân, người Công giáo và không Công giáo. Tất cả đều hành động vì tình đồng loại! Tại những buôn làng, người có chuối, người có măng, rau Bep, đọt su, bí, gừng, sả, chanh, ớt,… vậy mà có nơi gom được cả 5 tấn đặc sản các loại. Các em bé cùng cha mẹ đi cắt đọt su, các ông bà cụ mang từng túm gạo nghĩa tình đến nhà thờ để chuyển cho anh em ở Sài Gòn.

Những món quà được gửi đến ai?

Những chuyến nông sản này được chuyển tới Caritas Sài Gòn, Caritas Phú Cường và một vài cộng đoàn tại Biên Hòa để phát cho những người cần thiết. Ngoài ra, những đơn hàng nhỏ cũng được chuyển tới các bếp ăn của bệnh viện, nhà dòng, nhóm thiện nguyện phục vụ người nghèo, người khuyết tật, vô gia cư, lao động nhập cư trong các khu cách ly, phong tỏa, các chốt kiểm dịch, bếp ăn phục vụ các bác sĩ tại bệnh viện dã chiến, chuỗi siêu thị 0 đồng.

Chặng đường còn dài…

Chặng đường còn dài vì không biết ngày nào tình hình dịch bệnh mới ổn định. Caritas Đà Lạt vẫn tiếp tục chiến dịch này và chúng tôi trân trọng sự giúp đỡ của quý chủ vườn, quý cha, quý tu sĩ, quý ông bà anh chị em cùng quý bạn hữu khác tôn giáo. Mẹ Têrêsa Calcutta đã nói: “Một trong những căn bệnh lớn nhất là sống mà không giúp ích cho ai”, chúng tôi tin rằng các hoạt động chúng ta đang làm là một trong những phương thuốc chữa lành những hậu quả của đại dịch. Xin Chúa chúc lành cho những cố gắng và góp sức của mỗi người, mỗi thành viên. Những đóng góp này như những giọt nước nhỏ được hợp thành đại dương bao la tình Chúa và tình người.

Caritas Đà Lạt

 

Previous
Next

                                   
Caritas Đàlạt