TÒA GIÁM MỤC ĐÀ LẠT

9, Nguyễn Thái Học – Đà Lạt – Lâm Đồng – Việt Nam

Điện thoại: 84.263.3822415 – Email: vptgmdl@gmail.com


 

Đà Lạt, ngày 09 tháng 11 năm 2021

 

THƯ GỬI QUÝ CHA

NHÂN DỊP TUẦN TĨNH TÂM LINH MỤC 2021


Kính gửi: Quý Cha trong Gia đình Giáo phận,

Nguyện xin ân sủng Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta, tình yêu của Chúa Cha, và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần ở cùng tất cả anh chị em” (2 Cr 13,13).

Kính thưa quý Cha,

Tôi xin mượn lời thánh Phaolô trong thư thứ nhất gửi tín hữu Corintô để tha thiết kính mời và kính chúc quý Cha chuẩn bị bước vào những ngày Tĩnh tâm Linh mục sốt sắng và sinh nhiều hoa trái thiêng liêng, trong đó không thể không kể đến ơn hoán cải, bao gồm hoán cải tâm linh, hoán cải bí tích và hoán cải mục vụ.

1.    Về tĩnh tâm:

-      Chúng ta biết đây không chỉ là luật buộc, mà là dịp để các linh mục nhìn lại ơn gọi và sứ vụ của mình hầu được canh tân và bồi dưỡng về mặt thiêng liêng và mục vụ. 

Trong bầu khí thinh lặng, cầu nguyện, gặp gỡ Chúa, các linh mục sẽ được Chúa “chữa lành”, bồi dưỡng, an ủi, nâng đỡ và hướng dẫn. Tĩnh tâm không nhắm học hỏi, mà trước hết là dịp để chúng ta đi sâu vào hiệp thông với Chúa Ba Ngôi, khơi dậy cảm nghiệm sâu xa về “hồng ân chức thánh linh mục” và sự hiệp thông trong Giáo Hội, đồng thời nỗ lực canh tân đời mục vụ (x. Ratio, số 476).

-      Do đó, xin quý Cha hết lòng dành những ngày Tĩnh tâm cho Chúa, như “ngày hẹn” với Ngài. Xin quý Cha thông báo cho giáo dân biết lịch tĩnh tâm chung giáo phận của quý Cha, tạm ngưng những công việc mục vụ thông thường để tập chú dành thời giờ cho Chúa, và nhờ Hội đồng Giáo xứ cộng tác cách nào đó giúp quý Cha đáp ứng nhu cầu thiêng liêng này của người mục tử cũng là người môn đệ của Chúa.

-      Xin quý Cha cố gắng theo đầy đủ Chương trình Tĩnh tâm Linh mục chung của Giáo phận trong 3 ngày từ 15 đến 17/11/2021 tại nhà và tại Giáo Hạt, do Văn Phòng gửi.

-      Các bài Hướng dẫn suy niệm (do Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo): có tất cả 7 bài, mỗi ngày 2 bài, sáng và chiều. Riêng bài thứ 7 để kết, quý Cha dành cho buổi tối ngày cuối. Các bài Hướng dẫn suy niệm sẽ được gửi đến quý Cha theo 2 dạng: PDFvideo clip, để quý cha có thể tận dụng sao cho ích lợi nhất.

-      Buổi tĩnh tâm tại Giáo hạt: vào sáng thứ ba 16/11 từ 08g00 đến 11g30. Mục đích để quý Cha cùng nhau sống bầu khí huynh đệ vây quanh Chúa Giêsu như các Tông đồ xưa “để được ở với Ngài và để Ngài sai đi” (Mc 3,15), và cũng để có thể xưng tội lãnh ơn giao hòa. Tại địa điểm nào của Giáo hạt sẽ do Cha Quản hạt thông báo. Riêng Giáo hạt Bảo Lộc, xin quý Cha “vùng trong” tập trung tại Giáo xứ Thánh Mẫu do Cha quản xứ D.Bosco Trần Văn Điện điều động; quý Cha “vùng ngoài” tại giáo xứ Bảo Lộc do Cha Quản hạt Giuse chủ trì. Nguyên tắc là không ăn trưa (để tránh phải nhiều người phục vụ và phải giao tiếp nhiều), nhưng có thể du di tùy theo sáng kiến của Cha Quản hạt và quý Cha, thí dụ “ăn hộp” cho Cha nào cần.

2.    Về chuẩn bị cho THĐGM về Hiệp Hành ở cấp Giáo phận:

-      Với “Tài Liệu Chuẩn bị” công bố ngày 07/09/2021, ĐTC Phanxicô đã thông báo tập họp Thượng Hội Đồng Giám mục (THĐGM) năm 2023 về Hiệp hành, bắt đầu với giai đoạn cấp Giáo phận. Chính ĐTC đã khai mạc THĐ cấp hoàn vũ trong Thánh lễ đại triều Chúa nhật ngày 10/10/2021 tại đền thờ thánh Phêrô. Tại Việt Nam, HĐGM đã quyết định sẽ cử hành Thánh lễ khai mạc tại các Giáo phận vào 28/11/2021, Chúa nhật I Mùa Vọng. Đây là biến cố lớn và rộng của toàn thể Giáo Hội, mời gọi sự tham gia của mọi thành phần dân Chúa khởi đi từ Giáo phận, Giáo xứ, các Cộng đoàn dòng tu, các giới, ban ngành đoàn thể, và nhất là những người “ngoại vi”, và do đó cần sáng kiến và tích cực của mọi người.

-      Để chuẩn bị, xin gửi đến quý Cha “Cẩm Nang”, “Tài liệu chuẩn bị”, “Bài giảng của ĐTC Phanxicô trong Thánh lễ khai mạc THĐ về Hiệp Hành”, và một Bản tóm lược. Xin quý Cha đọc kỹ để có thể tích cực tham gia vào một THĐ về hiệp thông-tham gia và cũng để hướng dẫn điều động được sự tham gia tích cực và rộng rãi nhất có thể của mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ của quý Cha.

-      Thí dụ cụ thể: - chuẩn bị nhân sự: điều phối viên giáo xứ, giáo họ, cộng đoàn dòng tu…; - chuẩn bị công việc: các hội nghị thỉnh ý…; - chuẩn bị các bản thu thập ý thỉnh

3.    Tình huynh đệ linh mục:

-      Trong dịp Tĩnh Tâm Linh mục, chúng ta có thói quen tốt lành nhắc nhớ đến các giám mục linh mục còn sống cũng như đã qua đời, các cha đau yếu, gặp khó khăn hay hưu dưỡng, chúc mừng và cầu nguyện đặc biệt cho các cha nhân dịp mừng Ngân khánh, Kim khánh Linh mục, v.v… Năm nay chúng ta không có ngân khánh linh mục, nhưng chúng ta chúc mừng Cha Cố Giuse Vũ Đình Tân đúng 70 năm linh mục, và đặc biệt chúng ta chúc mừng và cầu nguyện cho Đức Cha Antôn nhân dịp Kim Khánh Linh mục vào ngày 18/12 (1971-2021) cùng với Cha Giám đốc Đại chủng viện Micae Trần Đình Quảng. Chúng ta đã dự kiến Thánh lễ Tạ ơn nhân dịp ngày khai mạc tuần Tĩnh Tâm 15/11/2021, nhưng vì bối cảnh dịch bệnh không thực hiện được. Chúng ta xin Chúa soi sáng, hướng dẫn để Giáo phận có được điều kiện thuận lợi cách nào đó và vào lúc nào đó để được cùng ngài và cha giám đốc hiệp dâng lời tạ ơn trong tâm tình của Mẹ Magnificat.

-      Chúng ta cũng nhớ đến cha Px K’Brel đã được Chúa gọi về ngày 10/06/2021.

4.    Họp Ban Tư vấn và Thánh lễ truyền chức linh mục:

-      Trong bối cảnh tĩnh tâm thường niên, thường cũng là dịp họp Ban Tư Vấn để bàn về những chuyện quan trọng hoặc cần thiết trong Giáo phận. Xin quý Cha cũng hiệp lời cầu nguyện cho dịp họp này trong tinh thần của Thầy Chí Thánh: “Nguyện Danh Cha Cả sáng, Nước Cha trị đến, Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời”. Kính mời quý Cha Ban Tư Vấn dùng cơm trưa tại Tòa Giám mục thứ năm 18/11/2021 để tiện chiều họp.

-      Cũng theo dự kiến từ trước, kết thúc tĩnh tâm là Thánh lễ truyền chức linh mục. Năm nay sẽ có 08 thầy thuộc Giáo phận và 01 thầy thuộc Tu Hội Tận Hiến ICM được truyền chức linh mục tại Tòa Giám mục vào 07g00 sáng thứ sáu 19/11/2021. Trong bối cảnh dịch bệnh còn phức tạp, chỉ một số ít liên hệ và gần gũi như Ban Tư Vấn, quý Ông bà Cố và các Linh mục nghĩa phụ tham dự. Kính mong mọi người thông cảm và thương cầu nguyện nhiều cho các tân chức, để ơn chức thánh linh mục luôn thánh hiến các ngài và biến các ngài thành những thừa tác viên nhiệt thành của Tin Mừng Chúa. Veni, creator Spiritus.

 

 

+ Đaminh Nguyễn Văn Mạnh

   Giám mục Giáo phận Đà Lạt