LỄ ĐỨC MARIA MẸ THIÊN CHÚA

Chính Tòa Đà Lạt - ngày khai mạc Năm Thánh Giáo xứ 01/01/2020

I. DẪN. Ý NGHĨA VÀ MẮC MỨU LỄ MẸ TC

-      Hôm nay chúng ta cử hành lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa.

-      Đối với chúng ta là đạo gốc đạo dòng, chuyện tin Đức Maria là “Mẹ Thiên Chúa” là chuyện rất bình thường, vì ngày nào chúng ta chả đọc Kinh Kính Mừng với câu “Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội”.

-      Nhưng với một người tân tòng lớn lên mới học đạo, việc đọc câu “Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời” không phải lúc nào cũng dễ dàng, vì người ta còn vướng phải lý luận này: chúng ta tin Thiên Chúa toàn năng, vượt trên hết mọi loài, không ai bằng. Thế nếu Ngài lại có một người mẹ, được một người mẹ sinh ra, thì làm sao Ngài toàn năng vượt trên hết mọi loài được, vì lúc đó mẹ Ngài phải toàn năng hơn, vì sinh ra Ngài cơ mà. Thế chúng ta lý giải làm sao?

-      Chúng ta hãy nghĩ đến ngày 01/01 hôm nay. Ai chả biết mồng 01/01 là ngày đầu năm mới dương lịch. Cả thế giới đêm qua canh thức, đốt pháo bông đón chào Năm Mới dương lịch 2020. Nhưng ít ai để ý trong lịch phụng vụ, hôm nay lại là ngày cuối cùng của Tuần Bát Nhật Đại Lễ Giáng Sinh, bắt đầu với lễ Giáng Sinh và kết thúc với lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa. Do đó, tước hiệu “Mẹ Thiên Chúa” chỉ hiểu được và lý giải được khi đặt vào khung cảnh của lễ Giáng Sinh, khi gắn kết với mầu nhiệm Giáng Sinh, mầu nhiệm Thiên Chúa làm người.

II. CÁC BÀI HỌC TỪ LỜI CHÚA

-      Trong bài Tin Mừng hôm nay thánh Luca kể lại rằng: “Khi đã đủ tám ngày, đến lúc phải làm lễ cắt bì cho Con Trẻ, thì người ta gọi tên Ngài là Giêsu”, có nghĩa là “Thiên Chúa cứu”; Đức Mẹ sinh ra Đấng có tên gọi là “Thiên Chúa cứu”, sinh ra Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ, và tên gọi đó không phải do mẹ sáng kiến đặt ra, mà thánh Luca ghi rõ, là tên thiên thần đã gọi trước, khi Con Trẻ được đầu thai trong lòng Mẹ. Đấng Cứu độ đó không chỉ là một người, nhưng là “Thiên Chúa làm người ở cùng chúng ta”. Và Mẹ Maria sinh ra người con đó, là Thiên Chúa thật và là người thật, nên Đức Mẹ được gọi bằng một Danh hiệu hết sức cao quý là “Mẹ Thiên Chúa”. “Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội”.

-      Hiểu như vậy thì Chúa Giêsu mới là trung tâm. Không có Chúa Giêsu thì không có tước hiệu Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa, không có Kinh Kính Mừng “Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời”. Chúa Giêsu mới là Trung tâm.

-      Ngài là Hoàng Tử bình an, và nếu ngày đầu Năm Mới dương lịch này được đề nghị để suy nghĩ về hòa bình thế giới, thì muốn thế giới hòa bình, muốn con người được bình đẳng, ấm no, hạnh phúc, hãy bắt chước Đức Maria, suy đi nghĩ lại về Danh “Giêsu”, Danh phải được “kêu cầu” trên con cái loài người, như bài sách Dân Số nói, để phước lộc được đổ xuống cho mọi người.

-      Và phước lộc cao quý nhất là chính “Thánh Thần của Con Ngài” mà Thiên Chúa muốn đổ xuống lòng mọi người, như lời thư Galat nói. Thánh Thần của Con sẽ kêu lên trong chúng ta “Abba” (Cha), và nhờ đó chúng ta nhận ra mọi người là anh em với nhau, phải cùng nhau xây dựng cuộc chung sống hòa bình, xây dựng Nước Chúa ở trần gian.

III. ÁP DỤNG VÀO NĂM THÁNH GXCT

-      Phải chăng đấy không là ý nghĩa sâu xa nhất gợi lên cho Năm Thánh mừng kỷ niệm 100 năm Giáo xứ Chính Tòa chúng ta. Năm Thánh là Năm chính Đấng Thánh Giêsu Kitô cắm lều ở giữa chúng ta một cách sâu xa nhất, cụ thể nhất; “chúng ta” đây không theo nghĩa chung chung, mà cụ thể nơi Giáo xứ Chính Tòa này, trong từng giáo khu, trong từng người giáo dân bất kể nam nữ trẻ già lớn bé thuộc Giáo xứ Chính Tòa. Và như vậy phải nói gì? Mỗi người giáo dân Giáo xứ Chính Tòa này phải cảm nhận và giúp nhau cảm nhận tận sâu thẳm tâm hồn mình điều thánh Phaolô gọi các tín hữu Corintô, Êphêsô hay Côlosê: “Anh em là các thánh của Thiên Chúa, những người được Thiên Chúa yêu thương, tuyển chọn, và thánh hóa”. Chúng ta là những người được Thiên Chúa yêu thương, Đấng sai Con Ngài đến cắm lểu ở giữa chúng ta.

-      Làm sao để Đức Giêsu Đấng Cứu Độ cắm lều trong chúng ta, nếu chúng ta không bắt chước Đức Mẹ thụ thai, cưu mang, và sinh hạ Ngài. Đức Mẹ thụ thai trong ngày Truyền Tin; Đức Mẹ cưu mang làm cho Ngài lớn lên trong lòng dạ trinh khiết của Mẹ bằng thái độ suy đi nghĩ lại trong lòng; và Đức Mẹ sinh Con trong ngày Giáng Sinh.

Mầm sống Giêsu đã được gieo vào lòng chúng ta ngày rửa tội, phải được nuôi dưỡng chăm sóc cho lớn lên, rồi phải được sinh hạ. Thánh Phaolô giúp chúng ta hiểu: Anh em hãy mang trong lòng mình những tâm tư của chính Chúa Giêsu, suy nghĩ như Giêsu, cảm xúc như Giêsu, phản ứng như Giêsu. Càng nên giống Chúa Giêsu bao nhiêu, càng là Kitô hữu đích thực bấy nhiêu.

-      Điều này lại nhắc chúng ta nghĩ đến vai trò của Mẹ Giáo Hội. Mẹ Giáo Hội đã sinh chúng ta ra trong đức tin, đã dậy chúng ta ngôn ngữ đức tin, đã chăm sóc đức tin cho chúng ta qua những vị mục tử mà Giáo Hội sai đến để phục vụ cộng đoàn, rồi qua chính cộng đoàn, và qua những người gần gũi ví dụ như cha mẹ của mình. Cho nên, hôm nay mừng lễ Mẹ Thiên Chúa, chúng ta cũng nghĩ đến Mẹ Giáo Hội và yêu mến người Mẹ đó. Cho dù có lúc đọc báo chí hay trên thực tế thấy người ta nói xấu về người Mẹ của mình, có gương xấu này, có chuyện không hay kia, nhưng đấy là Mẹ của tôi. Giáo Hội là Mẹ của tôi. Cũng giống như tôi yêu Mẹ tôi cho dù mẹ tôi có xấu đi nữa, cho dù mẹ tôi có bị bệnh đi nữa, cho dù mẹ tôi có bị khuyết điểm nào đi nữa, tôi yêu Mẹ tôi. Thì cũng vậy, tôi yêu Giáo Hội bởi vì Giáo Hội là mẹ của tôi. Huống hồ làm sao tôi còn có thể phản lại mẹ tôi mà chống đối bêu xấu…Năm Thánh cũng là năm hoán cải là vậy..

IV. KẾT

-      Để kết thúc, xin được trích trong Thư khai mạc Năm Thánh Giáo xứ Chính Tòa của Giám mục Giáo phận:

“Xin toàn thể anh chị em hợp ý với Giáo phận dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, biết ơn Mẹ Giáo Hội, và quyết tâm tận dụng thời gian quý báu này để “gia tăng lòng tin cậy mến, làm cho đời sống đạo theo đường lối Phúc Âm được tốt đẹp hơn, cho mối dây liên kết phẩm trật với Đức Thánh Cha và Đức Giám mục Giáo phận mà nhà thờ Chính Tòa biểu thị tuyệt vời được ngày thêm củng cố”, và nhất là làm cho Tin Mừng của Chúa lan tỏa khắp nơi, như định hướng ngay từ ban đầu khi thành lập Họ đạo Chính Tòa vào năm 1920.

Chúng ta hãy phó thác Năm Thánh Giáo xứ Chính Tòa thân yêu cho Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Thiên Chúa, cũng là Mẹ Giáo Hội, và là Ngôi sao sáng ngời của cuộc Tân Phúc Âm hóa. Mẹ là người phụ nữ cầu nguyện, lao động, và cũng là Đức Bà hằng cứu giúp, từ làng mình “vội vã” ra đi để phục vụ người khác (Lc 1,39). Xin Mẹ chuyển cầu cho Giáo xứ Chính Tòa chúng ta trở thành mái ấm cho mọi con cái, một người mẹ cho những ai chạy đến, và mở đường cho một thế giới mới có thể nảy sinh. Chính Đức Kitô Phục sinh Con Mẹ đã đoan hứa với lời đầy quyền năng: “Này đây Ta đổi mới mọi sự” (Kh 21,5). Cùng với Mẹ, chúng ta tin tưởng tiến bước về việc hoàn thành lời hứa này” (x. ĐTC Phanxicô, Tông huấn Niềm vui của Tin Mừng, 24/11/2013, số 288).

 -----------------------------------------------------------------------------------------------
Năm Thánh Tạ Ơn Mừng Kỷ Niệm 100 Năm Thành Lập Giáo Xứ Chính Tòa Đàlat
-----------------------------------------------------------------------------------------------

 


Các Bài Giảng Của ĐC Đaminh Nguyễn Văn Mạnh