THÁNH LỄ ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ

Tân Hà - 20/01/2020

(Bài giảng của ĐC Đaminh)

Dẫn

­         Cả ba nhân vật trong ba bài đọc: Samuel, Timôtê, và hai môn đệ trên đường Emmaus đều là những người trẻ được ĐTC Phanxicô đặc biệt giới thiệu cho chúng ta trong Tông huấn gửi cho người trẻ “Chúa Kitô đang sống”.

­         Dường như ba loại nhân vật này gợi lên cho chúng ta ba chân lý trọng đại, quan trọng, ưu tiên hàng đầu, không bao giờ được bỏ qua, mà chính ĐTC cũng đã long trọng gợi lên trong Tông huấn nói trên:

­          chân lý thứ nhất: “Thiên Chúa yêu thương con”;

­          chân lý thứ hai: “Đức Kitô cứu độ con”;

­          và chân lý thứ ba: “Người tuyệt đối trẻ và đang sống đây, trong quyền lực Chúa Thánh Thần, Nguồn suối sự sống và sự phát triển đích thực của con”.

1.    Bài đọc I

­         Trước hết bài đọc I thuật lại câu chuyện Samuel. Khi còn là một cậu bé kém tự tin, Samuel đã được Đức Chúa đến gọi và nói chuyện với cậu. Theo lời khuyên của một người lớn, cậu đã mở lòng ra để nghe tiếng Chúa gọi: “Lạy Chúa, xin hãy nói, vì tôi tớ Chúa đang lắng nghe” (1 Sm 3,9-10). Thế nên, cậu đã trở thành một tiên tri lớn, từng can thiệp vào những thời khắc quan trọng của đất nước.

­         Câu chuyện Samuel không nói với chúng ta về chân lý đầu tiên: “Thiên Chúa yêu con” sao? Xin được mượn lời của ĐTC Phanxicô để nói bằng giọng văn trực tiếp: “Thiên Chúa yêu con”, yêu từng bạn trẻ có mặt ở đây hôm nay. Ai là bạn trẻ, xin giơ tay. Ai không là bạn trẻ, xin giơ tay. Đã có mặt hôm nay trong Đại Hội giới trẻ cấp Giáo phận và cũng trong khung cảnh Năm Thánh kỷ niệm 100 năm Giáo xứ Chính Tòa cũng là 60 năm Giáo phận Đà Lạt, chúng ta mang trong mình tâm tình Giáo phận, và cũng mang tâm tình của người trẻ để một lần nữa rạo rực vì tình yêu Chúa, và dâng hiến Chúa con người và cuộc sống của mình. Đừng bao giờ nghi ngờ “Thiên Chúa yêu con”, cho dù xảy ra bất cứ điều gì trong cuộc sống.

­         Có thể kinh nghiệm về người cha trần thế không tốt đẹp, bởi đã đi xa hoặc vắng bóng, hoặc người cha của con là một người thống trị và chiếm hữu, nhưng đây là Cha trên trời, Đấng đã ban sự sống cho con, Đấng chắc chắn sẽ nâng đỡ con và luôn tôn trọng tự do của con.

­         Hãy nghe Ngài tâm sự: “Ta lấy dây nhân nghĩa mà lôi kéo chúng. Ta xử với chúng như người nựng trẻ thơ, nâng lên áp vào má” (Hs 11,4).

­         Hay: “Có người mẹ nào quên được đứa con thơ của mình hay cạn tình cùng đứa con mình đã mang nặng đẻ đau? Cho dù nó có quên đi nữa, thì Ta, Ta cũng chẳng quên ngươi bao giờ” (Is 49,15).

­         Thậm chí, Thiên Chúa còn tỏ ra như một người yêu thắm thiết đến độ khắc họa hình người mình yêu trên lòng bàn tay để luôn có khuôn mặt người yêu trước mặt: “Hãy xem, Ta đã ghi khắc ngươi trong lòng bàn tay Ta” (Is 49,16).

­         Đối với Thiên Chúa, con thực sự quý giá, con thật quan trọng, bởi con là công trình tay Ngài làm ra. Ngài quan tâm đến con và thương nhớ con. Trí nhớ của Ngài không như một “ổ cứng” ghi nhớ tất cả một cách lạnh lùng, nhưng như một con tim dịu hiền, ghi nhớ đó, nhưng lại xóa đó, xóa hết những vết xấu xa của chúng ta.

­         Hãy tìm một khoảng lặng để ở với Chúa và cảm nhận được Ngài yêu thương. Hãy cố xua tan mọi tiếng ồn trong thâm tâm và buông mình một lúc trong vòng tay yêu thương của Ngài.

2.    Bài Phúc Âm

­         Chân lý thứ hai: “Đức Kitô cứu độ con”. Hai bạn trẻ trên đường Emmaus trong bài Phúc Âm đã chẳng thấy lòng bừng cháy lên khi nghe Đức Kitô dẫn giải: “Các anh chẳng hiểu gì cả. Nào Đấng Kitô lại chẳng phải chịu khổ hình thập giá như thế, rồi mới vào trong vinh quang của Người sao?” (Lc 24,25-26). Hãy nhìn xem dấu chỉ Người giang tay trên thập giá, dấu chỉ của một một tình bạn đi đến cùng: “Người yêu những kẻ thuộc về mình còn ở trần gian, và Người yêu thương họ đến cùng” (Ga 13,1).

­         Hãy nhìn lên thập giá của Đức Kitô, hãy bám chặt lấy Người, hãy để Người cứu độ con, tha tội cho con. Đừng quên rằng “Người tha thứ bảy mươi lần bảy”. Nếu chúng ta có yếu đuối, có nhỏ nhen, tội lỗi, thì chính vì vậy mà Người không ngừng viết đi viết lại câu chuyện tình yêu với chúng ta. Bằng chứng là người đã ôm lấy đứa con hoang đàng, đã ôm lấy Phêrô sau khi ông chối Người, để rồi cho ông ba lần được cơ hội mà khẳng định thắm thiết: “Thưa Thầy, Thầy biết mọi sự, Thầy biết con yêu mến Thầy” (Ga 21,15.16.17).

­         Các bạn trẻ thân mến, hãy nhìn vào đôi tay giang rộng của Đức Kitô chịu đóng đinh, hãy luôn để mình được cứu độ lần này đến lần khác, đừng ngại đến tòa giải tội. Hãy chiêm ngắm Máu Người đổ ra với tình yêu lớn lao đến thế, và để mình được tẩy sạch bởi Máu ấy.

3.    Người đang sống

­         Chân lý thứ ba: “Người đang sống”. Cần tự nhắc mình điều này, bởi Đức Giêsu Kitô không chỉ như một mẫu gương trong quá khứ, một Đấng đã cứu chúng ta cách đây hai ngàn năm. Không! Người là Đức Kitô Phục sinh. Người đang sống, tràn đầy sức sống thần thiêng. Và nếu Người đang sống, thì Người thật sự có thể hiện diện trong cuộc đời của con, trong mọi lúc. Như vậy, chúng ta sẽ không bao giờ cô đơn và bị bỏ rơi. Ngay cả khi mọi người bỏ đi, Người vẫn có đó, với con, bên con, như Người đã hứa: “Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20).

­         Hãy chiêm ngắm Chúa Giêsu hạnh phúc, tràn ngập niềm vui. Hãy vui mừng với Người, Đấng đã chiến thắng vĩnh viễn. Họ đã giết Đấng Thánh, nhưng Người đã chiến thắng, phục sinh. Sự dữ không có tiếng nói cuối cùng. Ngay cả trong cuộc đời con, sự dữ cũng không có tiếng nói cuối cùng, bởi Người yêu thương và chiến thắng trong con.

­         Nếu Người đang sống, thì chắc chắn cuộc sống chúng ta có một nẻo đường hướng về sự thiện và những vất vả của chúng ta sẽ không ra vô ích. Vậy chúng ta có thể chấm dứt những phàn nàn, nhát sợ, và hướng về phía trước, với sức mạnh của Chúa Thánh Thần.

Kết

­         Hãy cầu khẩn Chúa Thánh Thần mỗi ngày, để không ngừng sống kinh nghiệm mới mẻ sứ điệp “Chúa yêu con”. Con cần tình yêu, cảm xúc mãnh liệt, đam mê ư? Thánh Thần là tất cả những thực tại đó, nhưng siêu vượt hẳn khoái cảm của xác thịt, sự phóng đãng, tiền bạc, của cải vật chất. Những thứ này chóng qua. Còn Ngài, là suối nguồn không bao giờ cạn kiệt, bởi Người là Nguồn suối phục sinh. Người là Suối Nguồn của tuổi trẻ theo nghĩa tốt nhất. Ai đặt niềm tin vào Ngài, sẽ được thêm sức mạnh. “Như chim bằng, họ tung cánh. Họ chạy hoài mà không mỏi mệt, và đi mãi mà không chùn chân” (Is 40,31).

­         Bài đọc 2: Giám mục trẻ Timôtê được thánh Phaolô khuyên nhủ: “Đừng để ai coi thường tuổi trẻ của con”. Tiếp theo là gì? “Con hãy rèn luyện thân thể, nhưng nhất là luyện tập sống đạo đức”. Hãy sống đức tin, đức ái và lòng trong sạch. Hãy nên gương mẫu về lời ăn tiếng nói và về cách cư xử”. Đức tin thế nào? Chúng ta lập lại ba chân lý trọng đại không bao giờ được bỏ quên và kết thúc:

­          Thiên Chúa yêu con

­          Đức Kitô cứu độ con

­          Người tuyệt đối trẻ và đang sống đây, trong quyền lực Chúa Thánh Thần, Đấng là Nguồn suối sự sống và sự phát triển đích thực của con”.

 


Các Bài Giảng Của ĐC Đaminh Nguyễn Văn Mạnh