THỨ SÁU TUẦN THÁNH 2020

Bài giảng của ĐC Đaminh, ngày 10-4-2020

1.    Dẫn Nhập

-      Tại Philippines, cứ đến ngày thứ sáu tuần thánh thì anh chị em giáo dân lại diễn tuồng thương khó, diễn lại cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Có cả những người tình nguyện đóng vai Chúa Giêsu, chấp nhận bị đóng đinh như thật vậy.

-      Thế nhưng, Đức Cha chủ tịch HĐGM Philippines đã viết thư khuyến khích anh chị em giáo dân không nên làm như thế. Ngài cho biết lý do là cần tập chú vào những khía cạnh thiêng liêng, chứ không nên dừng lại quá nhiều vào những hình thức bên ngoài. Chắc hẳn đó cũng là lập trường chung của Giáo Hội.

2.    Các bài đọc lời Chúa

Hôm nay thứ sáu tuần thánh, chúng ta đi đàng thánh giá, và giờ này cử hành tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa, nhớ lại tất cả những gì đã xảy ra cho Chúa Giêsu trên từng chặng đường cho đến đồi Canvê.

ĐTC Phanxicô nhắc nhở chúng ta “Hãy chiêm ngưỡng Chúa Giêsu trên thập giá, và hãy suy niệm lời Tin Mừng”.

Chúng ta mới lắng nghe ba bài đọc: Is 52; Hr 4; và Ga 18-19. Bài Phúc Âm Ga 18-19 tường thuật cuộc khổ nạn Chúa, và hai bài Isaia và thư Do Thái cho thấy ý nghĩa cuộc khổ nạn.

2.1. Bài đọc 1: Is 52,13-53,12

Trước hết bài trích sách Isaia. Isaia sống trước Chúa Giêsu tới năm sáu trăm năm, thế mà ông như đã thấy tận mắt thân hình Chúa Giêsu nằm trên thánh giá. Ông viết: dân chúng phải kinh hoàng khi nhìn thấy Người, vì mặt Người đã biến dạng, không còn hình tượng cho người ta chiêm ngắm nữa.

2.2. Bài Phúc Âm: Ga 18-19

-      Philatô làm chứng Chúa Giêsu quả đã như vậy. Người bị lý hình đập đánh, đội mão gai, đến nỗi ông phải kinh hoàng và nghĩ rằng khi đưa Người ra cho dân chúng thấy, thì lập tức họ sẽ động lòng thương mà xin tha cho Người ngay.

-      Không chỉ thân thể Người bị hành hạ. Cây thập giá của Người ở giữa hai tên tử tội, còn như muốn bêu xấu danh dự của Người nữa. Người là tên tử tội, bị tống ra khỏi thành để treo trên thập giá. Quả là đau thương và nhục nhã.

-      Thử hỏi Chúa Giêsu đã làm gì nên tội ? Philatô đã không tìm ra tội Người. Những  người Do Thái cũng chẳng tìm được cớ nào để ghép tội Chúa.

-      Đến đây ta thấy lời ngôn sứ Isaia như rực sáng: “Người bị hành hạ, bị đập đánh tan nát vì tội lỗi chúng ta. Chúng ta cũng thoáng nhận ra ý nghĩa của lời thượng tế Caipha: “Một người phải chết cho toàn dân được nhờ”.

3.    Các bài học áp dụng

-       ĐTC cũng khuyến dụ chúng ta: “Hãy múc lấy từ tình yêu bao la của Chúa lòng can đảm, sức mạnh và hy vọng”.

3.1. Thắc mắc của con người và câu trả lời của Đấng chịu đóng đinh

-      Trong những ngày cả thế giới đầy lo âu và oằn mình chống chọi với đại dịch covid-19 này, nhiều khi chúng ta bị cám dỗ đặt câu hỏi, thậm chí còn nghi ngờ: “Chúa làm gì trước nỗi đau của con người? Chúa ở đâu khi mọi thứ như đang bị đảo ngược? Tại sao Ngài không giúp chúng ta ngay lập tức giải quyết vấn đề?”.

-      Thực ra, các sách Tin Mừng đã cho thấy: ngay từ lúc Chúa khải hoàn tiến vào thành thánh, nhiều người đã mong ước Ngài nhân dịp phất cờ đánh đuổi kẻ thù xâm lược ra khỏi bờ cõi. Nhưng Ngài lại cứ hiền lành khiêm nhượng, kêu gọi sám hối sửa mình và sống yêu thương. Nhiều người thất vọng, đã bỏ rơi Chúa.

-      Thế nhưng, đọc tiếp bài thương khó cho đến cuối chúng ta bất ngờ bắt gặp một kết cục vô cùng kỳ diệu: đó là chính lúc Chúa Giêsu tắt thở, thì viên đại đội trưởng người Rôma, chứng kiến tất cả nhục hình Chúa phải chịu, đồng thời lại chứng kiến lời Chúa xin tha thứ cho những kẻ đã giết mình, đã vô cùng xúc động trước tình yêu lạ lùng của Chúa, và đã thốt lên: “Quả thật, ông này là Con Thiên Chúa”.

-      Đấy, chính viên đại đội trưởng ngoại giáo lại công bố sự thật về Chúa, lại tuyên xưng đức tin vào Chúa, trong khi tất cả những người khác chỉ dừng lại ở chỗ thấy và nói theo cái vẻ bề ngoài đau đớn và thất bại.

3.2. Lấy tình thương đáp trả cái ác

-      Thiên Chúa đã vén mở dung nhan đích thực và trọn vẹn của Ngài trên thập giá. Đừng quên thánh giá chính là ngai của Ngài: “Khi nào Ta bị treo lên, Ta sẽ kéo mọi người lên cùng Ta” (Ga 12,32). Chính trên thánh giá chịu đóng đinh trong câm lặng và cô đơn, Chúa đã giang đôi cánh tay ôm ấp tất cả mọi người, ngay cả những kẻ đã đóng đinh Ngài.

-      Có một câu chuyện cổ xưa lắm được thánh Augustinô ghi lại. Trong cuộc thương khó của Chúa Giêsu, Phúc Âm Gioan cho biết có anh lính cầm đòng đâm cạnh sườn Chúa, máu cùng nước chảy ra. Anh lính ấy mắc chứng bệnh “thong manh”, mắt nhìn lờ mờ. Khi anh đâm vào cạnh sườn Chúa, dòng máu và nước chảy ra bắn vào mắt anh. Lập tức anh được chữa lành. Chúng ta thấy đấy: Thiên Chúa không đáp trả cái ác bằng cái ác, nhưng đáp trả cái ác bằng tình thương. Và chính tình thương ấy chữa lành đau khổ của con người.

-      Và khi chúng ta tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu, chúng ta cũng được mời gọi thể hiện bàn tay chữa lành của Thiên Chúa. Đấng chịu đóng đinh mời gọi chúng ta lấy tình thương đáp lại hận thù, để bàn tay chữa lành của Thiên Chúa không ngừng sống động trong lịch sử Hội Thánh.

-      Phải chăng chúng ta không nhận ra tình yêu chữa lành của Chúa Giêsu đang đồng hành với chúng ta trong những ngày tam nhật thánh này? “Một ít bài học dễ nhận ra” từ đại dịch covid-19 được Đức Tổng Giuse Sàigòn mới đây gợi lên là một cách.

-      Và tin vui về việc ĐHY George Pell được Tòa Án Tối Cao liên Bang Úc tuyên bố trắng án và được tha bổng tức khắc cách đây 3 ngày vào ngay trong Tuần Thánh, đã được thế giới công giáo đón nhận như một tin vui mang tính Phục sinh. Phải chăng đó không là dấu Chúa Giêsu chết và Phục sinh vẫn đang hiện diện và hoạt động sao?

-      Đức Tổng Giuse chủ tịch HĐGMVN đã mau mắn gửi thư cho ĐHY Pell với những lời lẽ như sau: “Trong bối cảnh đại dịch covid-19 và trong Tuần Thánh 2020 này, ĐHY tựa hồ đã phục sinh và đã hát Allêluia trước khi Chúa sống lại. Giáo Hội Việt Nam xin chúc mừng ĐHY”.

4.    Kết

Kính thưa

Xin được kết thúc với lời của chính ĐTC: “Mọi sự của trần thế này rồi sẽ qua đi, kể cả những thử thách của đại dịch. Chỉ tình yêu của Chúa mới mãi tồn tại, và tình yêu ấy sẽ tha thứ và chữa lành chúng ta tất cả trong Phục sinh vinh quang tối hậu của Ngài”.

 

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Thứ Sáu Tuần Thánh: Tưởng Niệm Cuộc Khổ Nạn Của Chúa Giêsu và Nghi Thức Suy Tôn Thánh Giá Tại Nhà Thờ Chính Tòa

Các Bài Giảng Của ĐC Đaminh Nguyễn Văn Mạnh