LỄ NHẬM XỨ DU SINH

08g00 CN 13A TN - 28/06/2020

DẪN

Hôm nay giáo xứ Du Sinh chúng ta cử hành lễ nhậm xứ của cha Tân quản xứ GB Đoàn Minh Sáng. Một điều thú vị là cả ba bài đọc đều nói đến và nhấn mạnh dung mạo của người mục tử, ngôn sứ, tông đồ.

CÁC BÀI ĐỌC

bài đọc I trích sách các Vua quyển thứ 2, người đàn bà ở Sunêm mà tiên tri Êlisa thỉnh thoảng đến trú nhà nói nhỏ với chồng bà: “Này ông, người thường ghé nhà chúng ta, tôi biết là một thánh nhân của Thiên Chúa đấy” (hay nói cách khác là một ngôn sứ).

bài đọc 2 trích thư I Phêrô, chính thánh Phêrô nói mình muốn ngỏ lời “với các bậc kỳ mục, vì tôi cũng thuộc hàng kỳ mục” (nghĩa là chủ chăn).

Bài Phúc Âm Mt 10 thì nhấn mạnh “Khi ấy, Chúa Giêsu nói với các tông đồ rằng” (câu 37). Không phải nói với các “môn đệ”, mà là các “tông đồ”, vì trong bối cảnh các ngài được sai đi loan báo Tin Mừng. Và Ngài nói về điều kiện và vinh dự của người tông đồ. Điều kiện thế nào: “Ai yêu cha yêu mẹ hơn Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng với Thầy”. Còn vinh dự ra sao: “Ai đón tiếp anh em là đón tiếp Thầy…Ai đón tiếp một ngôn sứ vì người ấy là ngôn sứ, thì sẽ được lãnh phần thưởng dành cho bậc ngôn sứ” (câu 37-41).

DUNG MẠO NGƯỜI MỤC TỬ NGÔN SỨ

Từ ba bài đọc chúng ta có thể rút ra một vài nét trong dung mạo của vị mục tử, ngôn sứ, tông đồ. Trước hết là đức tin: người đàn bà Sunêm không có con, Êlisa tin vào quyền năng Đức Chúa không ngần ngại cho bà cảm nghiệm đức tin qua câu nói chắc như đinh đóng cột: “Độ này sang năm, bà sẽ được bế con trai” (c. 16). Và đoạn sách có kể tiếp: “Quả nhiên, bà ấy có thai, và năm sau thì bà sinh con trai” (c. 17). Nhưng khi đứa trẻ đang lớn như thổi thì bỗng một hôm đang đi tìm cha ngoài đồng, nó lên cơn nhức đầu như bị u não và lăn đùng chết ngay trên đầu gối mẹ nó. Thấy bà quá sầu não, vị tiên tri đến tận nhà, nằm lên trên đứa trẻ, miệng kề miệng, mắt kề mắt, tay kề tay, thổi hơi vào nó và da thịt nó nóng lên, mở mắt và hồi sinh. Rồi ông trao đứa trẻ cho mẹ nó. Ta thấy đấy, nơi dung mạo của ngôn sứ Êlisa: một đức tin lạ lùng và một lòng nhân đáng gẫm.

Lòng nhân này hay còn gọi là “đức ái mục tử” được Thánh Phêrô mô tả cụ thể trong bài đọc 2: “Anh em hãy lo lắng cho đoàn chiên không phải vì miễn cưỡng, nhưng hoàn toàn tự nguyện như Thiên Chúa muốn; không vì ham hố lợi lộc thấp hèn, nhưng vì lòng nhiệt thành tận tụy; không lấy quyền mà thống trị, nhưng nêu gương sáng cho đoàn chiên” (câu 2-3).

Tự nguyện, nêu gương, không tìm lợi lộc thấp hèn…, làm sao người mục tử của Hội Thánh có được những đức tính như vậy nếu đã không được Chúa Giêsu là chính Mục Tử Tốt Lành cảm hóa đến độ si mê say mến Ngài trên hết mọi sự: “Ai yêu cha yêu mẹ hơn Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai yêu con trai con gái hơn Thầy thì không xứng với Thầy. Ai không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng với Thầy”.

Từ đó, người mục tử của Hội Thánh dường như đã chết đi cho chính mình để chỉ sống cho Chúa Giêsu, và nhất là cho đoàn chiên của Ngài.

MINH HỌA

Ở điểm này thánh Phêrô, mà ngày mai chúng ta mừng trọng thể, có thể là một điển hình giúp soi sáng. Phêrô rất yêu mến Thầy, hơn cả cha mẹ, con trai con gái của ông. Trong đêm Tiệc ly, ông đã từng thề thốt: “Dầu tất cả có vấp ngã vì Thầy, thì con đây chẳng bao giờ vấp ngã” (Mt 26,33). Khi Thầy cảnh báo “nội đêm nay, gà chưa kịp gáy”, thì ông càng quả quyết hơn: “Dầu có phải chết với Thầy, con cũng không chối Thầy. Con sẽ hy sinh mạng sống con vì Thầy” (Mt 26,35; Lc 22,33). Dù sao, Chúa Giêsu vẫn kiên nhẫn mở cho ông con đường đi vào tương lai: “Bây giờ con chưa thể theo Thầy; nhưng sau này con sẽ theo” (Ga 13,36).

Sau Phục sinh, Chúa đã đến gặp ông và các bạn của ông vào sáng sớm bên bờ biển Tibêria. Sau ba lần hỏi ông về lòng yêu mến Chúa là ba lần Chúa trao cho ông sứ vụ chăm sóc chiên của Ngài. Và ngay sau đó, ông được Thầy nhắn nhủ “khi đã về già con sẽ phải giang tay ra cho người khác thắt lưng và dẫn đến chỗ con không muốn. Nói đoạn, Người bảo ông: Hãy theo Thầy”.

Và câu chuyện Quo Vadis soi sáng một cách cảm động… Vào giữa những năm 60, Phêrô đã về già và các Kitô hữu bị vây bắt khắp Rôma do lệnh truy nã của bạo chúa Nêrô, Phêrô sợ hãi chạy trốn ra khỏi thành. Nhưng khi ra tới cổng thành, ông gặp một người. Chính là Chúa Giêsu, Ngài vác thập giá đi ngược lại. Phêrô hoa mắt hỏi: “Lạy Thầy, Thầy đi đâu? - Domine, quo vadis? Thầy đi đâu?”. Chúa Giêsu nhìn Phêrô trả lời: “Ta trở lại Rôma để chịu đóng đinh một lần nữa với dân của Ta”.

Với dân của Ta”. Sống, chết, “với dân của Ta”. Quả thật, Chúa không cần ông thí mạng vì Chúa như ông đã cam kết, nhưng Chúa lại cần ông thí mạng vì đoàn chiên, vì người khác.

Ngày 29/05 vừa qua một thầy dòng Phanxicô người Bồ Đào Nha mới qua đời ở tuổi 28 bên Brazil vì bị nhiễm covid-19 khi quên mình dấn thân phục vụ người nghèo đường phố…

Trước khi đi vào hôn mê, thầy Simplício đã gửi tin nhắn thu âm cho một số người bạn bằng việc trích những lời của Thánh Vinh Sơn: “Được hy sinh phục vụ người nghèo và được chết vì người nghèo là một đặc ân, bởi vì chính người nghèo sẽ mở cửa Thiên đàng cho chúng ta”.

ÁP DỤNG

Yêu Chúa hết lòng và thí mạng cho đoàn chiên, đây là sứ điệp Chúa nhắn gửi cho các chủ chăn của Hội Thánh, đặc biệt cho cha GB ĐM.Sáng hôm nay, một linh mục dòng Phan Sinh, gốc Vinh, mà gia đình 7 anh em thì có đến 3 người đi tu: ngoài cha ra, còn một “Thầy em” tu dòng Đa Minh, và một “Sơ em” tu Dòng Nữ tỳ Thừa sai Chúa Giêsu Thánh Thể đang ở Philippines. Cha GB đã từng đi mục vụ giáo xứ 4 năm tại Giáo phận Nha Trang, 3 năm tại Giáo phận Kontum cho các anh chị em sắc tộc Ba-na, Sê đăng, Giarai… Chắc Cha cựu giám tập của ngài vào những năm 2001 là cha phó giám tỉnh Gioan Phước có mặt đây có thể làm chứng những điều này.

Nay vâng lời đề cử của Cha Tổng phục vụ cùng với Ban Cố vấn và bổ nhiệm của giám mục giáo phận, ngài vui nhận nhiệm vụ quản xứ giáo xứ Du Sinh đây, mà ngài thoáng nhận ra là một giáo xứ đã có truyền thống lâu đời, với các cơ sở vật chất tương đối ổn định, các đoàn thể đang hoạt động khá tốt, có đến ba cộng đoàn nữ tu và đặc biệt cộng đoàn Phanxicô “đáng kính”; và ngài mong muốn được cùng giáo xứ đi vào chiều sâu nhiều hơn nữa trong việc phụng sự Thiên Chúa và phục vụ phần rỗi đời đời của mọi người lương cũng như giáo.

KẾT

Thưa… Tiếp theo đây, sẽ là nghi lễ diễn nghĩa những chức vụ được trao cho linh mục quản xứ. Ngài sẽ nhận sứ vụ lãnh đạo hướng dẫn khi đến ngồi tại ghế chủ sự, sứ vụ hòa giải tha thứ khi ngồi Tòa giải tội, sứ vụ quy tụ dân Chúa khi kéo chuông, sứ vụ làm cho Chúa Giêsu Thánh Thể luôn hiện diện và đồng hành trong cuộc sống của mọi người khi mở cửa Nhà Tạm và cùng Dân Chúa thờ lạy

Ở mỗi điểm này chúng ta vỗ tay không để hoan nghênh, mà để bảy tỏ sự hiệp thông cùng chia sẻ một sứ vụ. Chúng ta hãy đi vào nghi lễ và sốt sắng cầu nguyện cho cha Tân quản xứ GB…

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Giáo Xứ Du Sinh- Đà Lạt Đón Chào Cha Tân Quản Xứ

Các Bài Giảng Của ĐC Đaminh Nguyễn Văn Mạnh