LỄ GIA NHẬP VĨNH VIỄN NAM ICM

09g30 TB 18/07/2020 - Nhà thờ Minh Giáo

DẪN

Cả ba bài đọc chúng ta vừa nghe đều liên quan đến những “hành trình - gặp gỡ - và hậu cảnh sau đó”. Hành trình của ngôn sứ Êlia, hành trình của người thanh niên đi tìm gặp Chúa Giêsu, và trình thuật về đời sống-sinh hoạt của các Kitô hữu tiên khởi tại Giêrusalem như khởi đầu cho cuộc hành trình dài của Hội Thánh.

1.    BÀI ĐỌC 1

-       Trước hết, bài đọc 1 trích sách các Vua quyển thứ nhất thuật lại hành trình chạy trốn của ngôn sứ Êlia để thoát mạng khỏi lệnh truy nã cấp tốc và gắt gao của hoàng hậu Ideven, vì trong cuộc thách đấu trên núi Carmen ông đã loại trừ tất cả 450 ngôn sứ giả của bà.

-       Khi đưa bánh cho ông ăn, nước cho ông uống, thiên sứ đã cho biết: “Con đường ngươi còn phải đi rất xa”. Êlia chỉ tìm cách trốn vào sa mạc gần đó để trú ẩn, nhưng Đức Chúa dẫn ông đi xa hơn, từ Carmen xuống tận Boersêba, nghĩa là từ Bắc xuống Nam, đi qua cả hai vương quốc Itraen và Giuđa mà rồi ông sẽ được giao nhiệm vụ. Người ban cho ông một thứ bánh nhiệm mầu, tiền ảnh của bánh Thánh Thể, để rồi có sức ông đi 40 ngày 40 đêm lên tận núi Horeb và được gặp Đức Chúa trên đó. Êlia không ngờ được con đường Chúa dẫn ông đi..

Dù chúng ta có những người bạn đồng hành, nhưng mỗi người vẫn có con đường riêng của mình, và Thiên Chúa mời gọi mỗi người đi tìm gặp cuộc gặp gỡ riêng tư với Người. Chúng ta hôm nay có ba thầy gia nhập vĩnh viễn: quý lắm “tình bạn đồng hành” của ba anh em, nhưng chắc hẳn ba thầy Giuse, Tôma Aquinô, và Micae là ba gặp gỡ riêng tư với Chúa và cũng là ba đáp trả hoàn toàn riêng tư, độc sáng. Đúng không nhỉ? Không đáp trả nào giống đáp trả nào. Ba thầy gia nhập cùng ngày, học cùng khóa cùng lớp, v.v…, nhưng có nhất thiết ngày nào cũng phải đồng phục y hệt nhau không..??

-       Hãy ra ngoài và đứng trước mặt Đức Chúa. Kìa Đức Chúa đang đi qua” (x. c. 9). ĐC tỏ mình ra cho Êlia. Ai yêu mến Thiên Chúa cách say đắm thì được Người biểu lộ lòng trìu mến của Người, vượt quá tưởng tượng và mong đợi của con người. Và bởi vậy Người tỏ mình ra cho Êlia trong làn gió thoảng hiu hiu chứ không phải trong cơn bão tố hay động đất hay lửa nóng rực.

-          Êlia, ngươi làm gì ở đây?” (c. 9.13). Đức Chúa đặt câu hỏi, bắt buộc ngôn sứ phải khám phá cõi thâm sâu của lòng mình. Nơi Êlia, không có gì khác ngoài lòng yêu mến sôi sục ông dành cho Đức Chúa, nên đến lượt mình, Đức Chúa ưu ái mặc khải cho ông những việc lớn lao Người sắp thực hiện. Ước mong các thầy đây được Chúa mặc khải cho những việc lớn lao Người muốn thực hiện nơi các thầy, như vậy các thầy cần trả lời câu cật vấn của Người: “Thầy Giuse (Tôma Aquinô, Micae), thầy làm gì ở đây?”.

2.    BÀI PHÚC ÂM

-       Các thầy có thể hoặc có dám ngỏ lời với Chúa Giêsu như người thanh niên trong bài Phúc Âm không? “Lạy Thầy tốt lành, con muốn sự sống đời đời”.

-       Chúa Giêsu trả lời bằng ba câu đáp:

1)   Sao anh hỏi Tôi về tốt lành, chỉ có một Đấng Tốt Lành”. Người thanh niên bị thu hút bởi con người của Đức Giêsu, Đức Giêsu lại đưa anh đến cùng Chúa Cha.

2)   Hãy giữ các giới răn Chúa Cha đã truyền dạy.

3)   Và để yêu mến Chúa Cha, để nên hoàn hảo theo cách thức của Chúa Cha, người ta trước hết phải được tự do nhờ sự nghèo khó tự nguyện: “Nếu anh muốn nên hoàn thiện, hãy đi bán tài sản của anh và đem cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo Tôi” (c. 21).

4)   Đấy, điểm đến cuối cùng là “theo Chúa Giêsu”, “say mến Giêsu”, “toàn hiến cho Chúa Giêsu”, “cùng Chúa Giêsu rong ruổi trên con đường loan báo ơn cứu độ”. Tuy thế, phải cảnh giác ngay: Không có một đời sống nghèo thực sự và tự nguyện, sẽ không bao giờ có đời sống kết hợp với Chúa Giêsu, và cũng không đến được với thế giới mênh mông của người nghèo. “Người giàu có vào Nước Thiên Chúa còn khó hơn con lạc đà chui qua lỗ kim”.

-       Chúng ta thấy cần một cuộc hoán cải sâu xa…Thế nhưng, khi các môn đệ thấy khó quá ngao ngán kêu lên: “Thế thì ai có thể được cứu?” (c. 25), Chúa Giêsu nhìn thẳng các ông mà nói: “Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì mọi sự đều có thể”. Phải chăng chính các môn đệ lại đã không nhờ Thiên Chúa mới có thể đi theo Ngài đấy ư? Các ông giống cậu bé chăn một bầy trâu, chiều đếm trâu để đi về, đếm đi đếm lại cứ thấy thiếu một con…hóa ra cậu “quên đếm con trâu mình đang cỡi”. Cứ thấy thiếu, cứ thấy cái khó, mà không ngờ còn ơn Chúa…

3.    BÀI ĐỌC 2, TRÍCH SÁCH CÔNG VỤ

-       Để đi đến kết luận, chúng ta có hình ảnh tuyệt vời của các Kitô hữu tiên khởi trong bài đọc 2 trích sách Tông đồ Công Vụ, như một tổng hợp bằng hình ảnh lời mời gọi của Chúa dành cho quý thầy dấn thân gia nhập vĩnh viễn hôm nay. Bốn yếu tố chủ đạo các Kitô hữu tiên khởi đã sống đến nỗi “được toàn dân thương mến” và chính Thiên Chúa cũng chúc phúc mà “cho cộng đoàn mỗi ngày có thêm những người được cứu độ” (Cv 2,47).

-       Bốn yếu tố ấy được sách Công Vụ mô tả qua từ “chuyên cần”: “Các tín hữu chuyên cần lắng nghe lời các Tông đồ giảng dạy, luôn luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ Bẻ Bánh, và cầu nguyện không ngừng” (Cv 2,42).

-       Lời các Tông đồ giảng dạy, hiệp thông huynh đệ, lễ Bẻ Bánh và cầu nguyện. Bốn yếu tố. Tôi chỉ nhấn mạnh một điều:

Lời các Tông đồ giảng dạy”, nghĩa là Lời của Thiên Chúa mà chỉ mình Hội Thánh mới có khả năng truyền đạt lại cách đầy đủ. Đây là điều người tín hữu hôm nay cần hết sức chú trọng và cảnh giác. Những “mặc khải tư”, những “sứ điệp từ trời”, những “lời Chúa Cha bảo con nè”, những “lời đạo thánh Đức Chúa Trời”… chỉ là mạo danh. Đừng để bị lường gạt…Giáo dân cũng như các linh mục tu sĩ. Trong vụ trừ quỷ gần đây, có việc tự mạo nhận mình là lời Chúa Cha, thế mà tin theo có những linh mục tu sĩ các dòng đấy.

Riêng các thầy hãy chuyên chú học triết học thần học cho chuyên chăm, cho chuyên chăm. Học theo kiểu “thần học bàn quỳ”. Học trong cầu nguyện, vừa học vừa cầu nguyện. Chúa sẽ bổ túc những gì còn lại…

Tóm: Con đường riêng, mỗi người có con đường của mình. Nhưng đường nào cũng phải dẫn đến đích điểm là gặp gỡ riêng tư và thâm sâu với Thiên Chúa Cha của Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta - Gặp gỡ riêng tư phải cho ta cảm nghiệm cách nào đó tình yêu thương Thiên Chúa dành riêng cho mình. Cảm nghiệm này sẽ thêm sâu sắc theo thời gian - Cảm nghiệm về tình yêu Thiên Chúa này sẽ đạt khi đưa chúng ta đến mức “say mến Chúa Giêsu”, theo Chúa Giêsu trên con đường Nhập thể-Tận hiến-Truyền giáo” - Và cuối cùng, “trong lòng Giáo Hội”, trung thành với Hội Thánh Tông Truyền, với Giám mục và Bề trên hợp pháp của mình…

KẾT

Tất cả như điều hướng và mời gọi chúng ta thêm tha thiết cầu nguyện cho Quý Thầy sắp gia nhập vĩnh viễn trong nghi thức tiếp theo đây.


Các Bài Giảng Của ĐC Đaminh Nguyễn Văn Mạnh