LỄ AN TÁNG

BÀ CỐ CHA SƠN (ĐCV MINH HÒA)

13/07/2020

Dẫn đầu lễ

­          Hôm nay chúng ta dâng Thánh Lễ tiễn biệt và cầu nguyện đặc biệt cho Bà Cố Maria, thọ 80 tuổi, với con cháu đông đúc. Có thể nói theo lời Thánh Kinh, bà cố “được Chúa cho no đầy tuổi tác, giờ được Chúa gọi về sum vầy với tổ tiên” (St 25,8; 35,29; 49,33).

­          Chính khi nằm xuống, bà cố lại quy tụ chúng ta trong hiệp thông sâu xa nhất.

­          Chúng ta hiệp thông với:

§  Bà cố, cầu nguyện và phó thác bà cho lòng thương xót Chúa.

§  Với gia đình, tang quyến, thân nhân, bạn hữu đang đau buồn, để chia sẻ nỗi niềm và an ủi khích lệ.

§  Với nhau, cùng tuyên xưng đức tin phục sinh trước cái chết.

Xin Chúa đón nhận, tha thứ, và ban sự sống đời đời cho bà cố Maria.

DẪN

-       Qua đại dịch covid-19 chúng ta cảm nhận thật gần rằng: phận người rất mỏng manh. Con người cần biết sám hối và định hướng lại cuộc đời. Thay vì cuộc sống xô bồ, hối hả và bị cuốn hút vào công việc và tiền bạc, con người cần biết sống chậm lại và cân nhắc đâu là điều thiết yếu và cái gì là phù du.

-       Phải chăng màu tím của lễ phục hôm nay và thân xác của Bà cố Maria đang nằm đây không nhắc nhở một cách sống động chân lý ấy. Con người không sống mãi, và màu tím của lễ phục là màu của buồn phiền chết chóc. Thế nhưng, cả ba bài đọc lời Chúa lại cho chúng ta cảm nhận tình yêu và sự sống, hơn là cái chết.

1.    BÀI ĐỌC I

-       Trước hết, bài đọc 1 trích sách Khôn Ngoan trực diện với cái chết, thậm chí với cái chết sớm, chết trẻ. Bình thường người ta sẽ than trách: Tại sao Thiên Chúa lại cất vợ/chồng/con tôi đi sớm như vậy? Nhưng dưới ánh sáng của đức tin, sách Khôn Ngoan như nhìn thấy rõ lòng Chúa thương xót và sự khôn ngoan quan phòng của Đức Chúa: “Người công chính dù có chết sớm, cũng vẫn được an nghỉ…Người làm đẹp lòng Chúa được Chúa yêu mến. Và vì sống giữa những người tội lỗi, nên được Chúa đưa đi. Dân chúng nhìn thấy mà không hiểu, nhưng đó là Chúa ban ân sủng và tình thương cho những người Chúa chọn. Giờ họ chết là giờ họ được Thiên Chúa đến viếng thăm”.

2.    BÀI PHÚC ÂM:

-       Điều sách Khôn Ngoan khẳng định, thì với Đức Giêsu trong bài Phúc Âm Lc 23 đã trở nên hiện thực. Nếu bài Phúc Âm cho thấy Đức Giêsu đã kêu lớn tiếng phó thác linh hồn, đã tắt thở, đã được liệm bằng một tấm vải gai và đã được đặt trong một ngôi mộ mới, thì ở cuối, tiếng thiên thần lại long trọng công bố Tin Mừng Phục sinh: “Tại sao các bà lại tìm Người sống ở giữa kẻ chết. Người không còn đây nữa. Người đã trỗi dậy rồi” (Lc 24,5).

-       Chữ “Người sống” viết hoa ở đây là chính Đức Giêsu. Người đã trỗi dậy rồi. Người đang sống và còn sống động hơn cả chúng ta ở đây lúc này, bởi chúng ta chỉ mang trong mình sự sống chóng qua của kiếp sinh lão bệnh tử, còn nơi Ngài là sự sống đã chiến thắng sự chết, là Chúa Tể sự sống, như đã chứng tỏ lúc Ngài hiện ra với các tông đồ: “Hãy nhìn xem, đây tay Thầy chân Thầy. Bình an cho các con: Hãy nhận lấy Thánh Thần…Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con…Thầy sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”.

Một Đức Kitô Phục sinh sống động như vậy mời gọi chúng ta đi vào quỹ đạo của đức tin Phục sinh: Chúa đó. Thật gần. Nơi Ngài là Sự sống bất diệt. Tình thương bất diệt.

3.    BÀI ĐỌC II

-       Rồi bài đọc 2 trích thư thánh Phaolô gửi tín hữu Philiphê: “Quê hương chúng ta ở trên trời. Từ đó chúng ta mong đợi Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta sẽ đến, để biến đổi thân xác hèn hạ của chúng ta nên giống thân xác hiển vinh của Người”.

-       Như vậy, không chỉ Đức Kitô, mà cả chúng ta, sau cuộc đời tạm bợ này cũng sẽ sống vĩnh cửu, ở quê hương trên trời, nơi chúng ta sẽ được sống sung mãn trong yêu thương vô vàn.

4.    THIÊN CHÚA NHƯ CHA NHƯ MẸ

-       Như người cha người mẹ yêu thương con mình, vạn lần hơn thế, Thiên Chúa sinh thành cũng vuông tròn cho chúng ta ba điều căn bản này:

§  Mong muốn, quý trọng hiện hữu của đứa con;

§  Lo lăng nuôi dưỡng mọi đứa con;

§  Đưa tới chỗ thành toàn, chứ không vứt bỏ.

-       Chính để chúng ta được sống, được thành toàn mà Thiên Chúa đã chết trên thập giá. Đó.

5.    ÁP DỤNG VÀO BÀ CỐ MARIA

-       Những gợi ý trên có thể áp dụng nơi bà cố Maria và trong cuộc đời bà thế nào nhỉ? Dưới ánh sáng phục sinh, chúng ta thoáng nhìn lại cuộc đời của Bà cố.

-       Bà cố Maria Đỗ Thị Huê sinh quán Hy Nhiên, Dục Đức, miền Bắc. Nhưng 14 tuổi di cư vào Nam sống vùng Túc Trưng Gia Kiệm này. 18 tuổi, kết hôn với ông cố Đaminh Nguyễn Văn Hưởng, sinh được 11 người con, 5 trai 6 gái, và người con trai thứ 8 dâng mình cho Chúa làm linh mục giáo phận Đà Lạt, hiện làm quản lý ĐCV giáo phận, góp phần vào việc “trồng người” cho giáo phận.

-       Con đông, tất nhiên bà cố phải rất vất vả, tảo tần cực nhọc để sinh kế, đặc biệt lại vào thời kỳ kinh tế khó khăn. Thế nhưng, nhờ lòng đạo đức, tin tưởng phó thác vào Chúa, bà cố không những cam chịu được những cực nhọc thiếu thốn, mà còn giáo dục được con cái tất cả nên người, biết cần mẫn làm ăn buôn bán theo tính của mẹ.

-       Bà cố làm gương sáng cho con cháu trong việc sống đạo, siêng năng đọc kinh gia đình, tham dự Thánh lễ tại nhà thờ giáo xứ.

-       Đứa con nào mẹ chẳng thương, nhưng tự nhiên lo lắng cho người con linh mục, bà cố thường dặn con kiên trì theo Chúa, nhắc tất cả con cháu trong nhà tương yêu đùm bọc lẫn nhau. Hình ảnh rất thân quen để lại ấn tượng nhiều cho con cháu là hình ảnh bà cố thường ngồi lần hạt một mình. Cuối đời, bà cố dành rất nhiều thời giờ ngồi một mình lần hạt, gửi gắm những lo lắng thương mến của mình cho Chúa, cho Mẹ.

-       Cư xử với hàng xóm láng giềng bằng lòng đạo, bà cố được hàng xóm kính trọng, thương mến, ít mất lòng ai.

-       Ở hiền gặp lành, bà cố được Chúa gọi về cách nhẹ nhàng thanh thản sau một cơn tai biến tái lại, giữa đoàn con cháu và sau khi đã lãnh nhận đầy đủ các phép bí tích của lòng thương xót.

KẾT

Kính thưa…

-       Hôm nay đưa tiễn Bà Cố Maria, chúng ta một lần nữa tuyên xưng đức tin vào một Thiên Chúa như Cha như Mẹ, yêu chúng ta đến nỗi đã ban Con Một Người, để ai tin vào Con Một ấy thì vượt qua cái chết mà vào cõi sống. Chắc hẳn bà cố cũng muốn nói một lời “xin lỗi” “xin thứ tha” đến tất cả chúng ta.

-       Chúng ta hãy phó thác Bà cố cho lòng thương xót Chúa và cho vòng tay của Mẹ Maria và Mẹ Hội Thánh.Đặc biệt nhờ Thánh lễ này, xin cho bà cố sớm được giải thoát khỏi mọi tội lỗi vướng mắc và sớm hưởng Nhan Thánh Chúa. Amen.

 


Các Bài Giảng Của ĐC Đaminh Nguyễn Văn Mạnh