GIẢNG LỄ SINH NHẬT ĐỨC MẸ

Nhà Tập Mân Côi Đà Lạt - Khai mạc Năm Thánh 75 năm Dòng Mân Côi Chí Hòa 2020,09.08

DẪN

­       Mừng Sinh nhật Đức Mẹ, cũng mừng Sinh nhật 75 tuổi Hội Dòng Con Đức Mẹ Mân Côi Chí Hòa. Trùng hợp diệu kỳ nhỉ? Thực ra, “trùng hợp” hay “đã là ý định ngay từ ban đầu” của Đấng Sáng Lập, Đức Cha Đôminicô Maria Hồ Ngọc Cẩn, khi ký Sắc Lệnh thành lập vào đúng ngày 08/09/1946, và đã làm nên nét riêng biệt độc đáo của Dòng Con Đức Mẹ Mân Côi Chí Hòa?

­       Chính ngài kể lại: “Vậy Đức Cha định ngày 08/09 sẽ làm lễ tuyên sắc lập Dòng, ấy là ngày lễ Sinh Nhật Đức Bà. Đức Cha muốn cho nhà Dòng ra đời cùng một ngày như Đức Mẹ, để cậy nhờ Đức Mẹ phù hộ cho mà theo gương Đức Mẹ. Càng lớn lên càng thêm nhân đức giọn lành”.

­       Đức Cha kể tiếp: “Cả đêm ngày mồng 7 rạng ngày mồng 8 mưa to gió lớn. Nhưng sang ngày mồng 8 bớt mưa bớt gió, Đức Cha sang được bên Dòng bình an, không gì ngăn trở. Đức Cha đã làm lễ, giảng, rồi rao Sắc lập Dòng Con Đức Bà Mân Côi Bùi Chu” tại nhà nguyện Dòng ở Trung Linh. Sáng ấy là đúng ngày Chúa nhật…”.

­       Đấy. Dòng “Mân Côi Chí Hòa” ra đời cùng một ngày như Đức Mẹ, để noi gương Đức Mẹ. Chắc hẳn các bài đọc lễ Sinh nhật Mẹ phải giúp chúng ta cảm nhận Mẹ thêm thắm thiết, đặc biệt trong dịp khai mạc Năm Thánh Tri Ân mừng 75 năm thành lập Hội Dòng này.

(Mk 5,1-4a ; Rm 8,28-30 ; Mt 1,1-16.18-23).

I. BÀI ĐỌC I

Trước hết bài đọc I trích sách tiên tri Mikha 5 báo trước về một phụ nữ sẽ sinh con: “Hỡi Bêlem Epratha, ngươi nhỏ bé nhất trong các thị tộc Itraen, nhưng tự nơi ngươi sẽ xuất hiện vị có sứ mệnh thống lãnh Itraen. Bởi thế, sẽ đến thời một phụ nữ sinh con ; người con đó sẽ chăn dắt Dân Người trong quyền lực của Đức Chúa”.

II. BÀI PHÚC ÂM

­       Bài Phúc Âm Mt 1 thì kết hợp hai trình thuật: một về “gia phả của Đức Giêsu Kitô, con vua Đavit, con tổ phụ Abraham”, và một về việc sứ thần truyền tin cho Giuse biết Maria vợ ông mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần và sẽ sinh con trai, với lời kết: “để ứng nghiệm lời Chúa phán qua miệng ngôn sứ: Này Trinh nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuen, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta”.

­       Như vậy, không chỉ Mk 5,2 và Mt 1,22, mà ngay cả Is 7,14 được trích, tất cả đều tập chú vào người phụ nữ sinh con mà ngày nay chúng ta biết là Đức Trinh Nữ Maria, người Mẹ chúng ta mừng sinh nhật hôm nay.

III. BÀI HỌC ÁP DỤNG

­       Mừng sinh nhật Mẹ, chúng ta đón nhận được bài học nào?

­       Một thiếu nữ vô danh thuộc làng Nazaret “chẳng có gì hay” lại lọt mắt xanh Thiên Chúa, và xuất hiện trên sân khấu lịch sử với lời chào của sứ thần Gabrien: “Hãy vui lên, hỡi đầy ơn phúc”.

­       “Đầy ơn phúc”. Đây là cái nhìn của Thiên Chúa về Mẹ từ muôn đời.

1.  Tất cả là ân sủng, nói theo thánh Phaolô (1 Cr 15,10). Với Mẹ là như vậy, thì với Giáo Hội cũng như với từng người tín hữu chúng ta, với Hội Dòng Con Đức Mẹ Mân Côi Chí Hòa cũng như thế.

Chúng ta có thể mượn lời của ĐTC Phanxicô trong Tông thư Đời sống Thánh hiến để diễn tả ý nghĩa của Năm Thánh mừng kỷ niệm 75 năm Hội Dòng: “…Hãy sống Năm Thánh này trước hết để tạ ơn Chúa, và nhớ lại với lòng biết ơn các ân sủng đã nhận được…nhờ sự thánh thiện của Đấng Sáng Lập, và sự trung thành của biết bao nhiêu người đã đi trước trong việc sống đặc sủng riêng biệt”. Chỉ một câu ngắn gọn nhắc nhớ “các ân sủng”, nhưng khi mừng kỷ niệm 70 năm vào năm 2016 đã là cả một quyển Kỷ Yếu dày đến gần 300 trang.

2.  Lời tuyên bố về ân sủng đem lại cho chúng ta :

a.  Niềm vui: Vui lên, hỡi đầy ơn phúc.

b.  Sự can đảm:Đừng sợ, vì bà đã đắc sủng”.

c.  Đức tin : tin rằng trên tất cả mọi sự Thiên Chúa yêu thương chúng ta, ở cùng chúng ta, luôn sẵn lòng với chúng ta, trong tất cả mọi sứ vụ, mọi hoàn cảnh.

d.  Đồng thời cũng là trách nhiệm : Sau khi nói : “Tôi có là gì, cũng là nhờ Ơn Thiên Chúa” thì Phaolô thêm : “Nhưng Ơn Chúa ban cho tôi đã không ra vô hiệu” (1 Cr 15,10).

e.  Và cuối cùng là tâm tình tạ ơn : “Lạy Thiên Chúa, tình thương Ngài quí trọng biết bao” (Tv 36,8), “bởi ân tình Ngài quí hơn mạng sống” (Tv 63,4). Hay như Đức Maria đã nói : “Danh Người thật chí thánh chí tôn” (Lc 1,49).

3.  Mẹ vui, Mẹ can đảm, Mẹ trách nhiệm, Mẹ tạ ơn, thì con của Mẹ cũng thế. “Con Đức Mẹ Mân Côi Chí Hòa” cũng vui, cũng can đảm, cũng tin tưởng, trách nhiệm và tạ ơn. Đây là công việc để suy gẫm, cầu nguyện, và sống cho cả Năm Thánh Tri Ân mừng 75 tuổi, khai mạc vào lễ Sinh Nhật Đức Mẹ 08/09/2020 hôm nay và sẽ kết thúc vào lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời 15/08/2021.

4. Tâm tình tạ ơn theo “Kỷ Yếu 70 năm”

-     Tôi đọc được tâm tỉnh tạ ơn ở một trang trong quyển “Kỷ Yếu 70 năm thành lập Hội Dòng” như sau:

“Trải qua bao khó khăn thử thách, Hội Dòng vẫn tồn tại và phát triển, thậm chí có những lúc dường như Hội Dòng chỉ còn thấy “có một dấu chân thôi, là bởi vì Chúa ẵm tôi lên rồi”.

§  Năm 1948, Đức Cha tổ phụ qua đời.

§  Biến cố di cư 1954, chị em xa rời miền Trung Linh êm đềm nơi khai sinh Hội Dòng, ra đi với hai bàn tay trắng, và nỗi nhớ thương cứ canh cánh bên lòng…

§  Cuộc thanh tẩy 1975 lại đưa chị em vào một khúc quanh mới, ra khỏi vỏ bọc an toàn đã xây dựng trong vùng đất chảy sữa và mật…

§  Rồi năm 2005, cơn bão Katrina ập đến thành phố New Orleans, Louisiana, nơi mà hầu hết các chị em Mân Côi cư ngụ, đã nhấn chìm thành phố và cuốn trôi tất cả mọi của cải vật chất cũng như mọi dự định tương lai…

-     Nhưng kết thúc trang Kỷ Yếu viết thế nào (tr. 77): “Chính trong những hoàn cảnh khó khăn mà tinh thần chị em được tôi luyện, để chỉ giữ lại những gì là căn bản là thiết yếu cho đời thánh hiến. Chị em Mân Côi lại bị tung đi muôn ngả, để từ đó Tin Mừng lại được vang xa. Thiên Chúa đã dùng mọi cách để thực thi ý định của Người, bởi vì lịch sử của Hội Dòng cũng như của từng chị em là một chuỗi Mân Côi huyền nhiệm, một chuỗi cứu độ. Chị em xác tín điều đó và hạnh phúc bước đi thực thi các mầu nhiệm Thánh Ý Chúa trong linh đạo Mân Côi: “…Cùng Mẹ Maria sống mầu nhiệm cứu độ và mang ơn cứu độ đến cho mọi người” (HL 4.2).

-     70 năm lịch sử. Ngừng lại một chút để tạ ơn, để sám hối, chị em Mân Côi lại tiếp tục lên đường với niềm vui đầy ắp trong lòng và ra đi “thức tỉnh thế giới”, như ước nguyện của ĐTC Phanxicô”.

KẾT

Mừng Mẹ chúng ta có thể hát Happy Birthday hay bất cứ bài nào tuyệt hay, nhưng để kết thúc, chúng ta hãy để cho chính Đấng được mừng Sinh Nhật hôm nay cất tiếng và chúng ta phụ họa:

Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa,

Thần trí tôi hớn hở vui mừng,

vì Thiên Chúa Đấng cứu độ tôi.

Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới,

Từ nay hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc.

Đấng toàn năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả.

Danh Người thât chí thánh chí tôn”.


Các Bài Giảng Của ĐC Đaminh Nguyễn Văn Mạnh