LỄ KỶ NIỆM CUNG HIẾN VÀ QUẢN XỨ

Lạc Lâm 25/09/2020

DẪN

Mừng kỷ niệm 5 năm cung hiến ngôi thánh đường giáo xứ Lạc Lâm và 8 năm quản xứ của cha quản xứ Giuse, chúng ta sung sướng cảm nhận Tình yêu Quan Phòng và sự chăm sóc của Chúa dành cho chúng ta qua cuộc tập họp và cử hành Thánh lễ này, gồm Thánh Thể và trước hết là Lời Chúa lúc này.

CÁC BÀI ĐỌC LỜI CHÚA

1.    Bài đọc I

-       Trước hết, bài đọc một trích sách các Vua quyển thứ nhất với lời cầu nguyện của vua Salômon. Tâm tình của Salomon là rất tận tình với Chúa. Ông muốn bày tỏ một lòng thờ phượng xứng tầm cao cả của Đức Chúa: “Con đã xây cho Ngài một ngôi nhà cao sang, một nơi để Ngài ngự muôn đời”.

-       Với căn bản giáo dục từ Đavit Vua Cha truyền lại cho, ông đã chứng tỏ một cảm nghiệm đạo đức rất có nền tảng và cũng rất có chiều sâu: “Lạy Đức Chúa, trên trời cao cũng như nơi đất thấp, có thần nào giống như Chúa luôn trung thành yêu thương các tôi tớ Ngài? Trời cao thăm thẳm còn không chứa nổi Ngài, thế mà ngôi nhà con xây đây, Chúa lại đoái ngự xuống. Vâng, xin đoái đến lời tôi tớ khẩn nguyện…Xin nhìn đến ngôi nhà này. Xin lắng nghe lời nguyện tôi tớ Chúa dâng ở đây. Từ trời, xin Ngài lắng nghe. Xin lắng nghe và xin tha thứ”. Thật đẹp. Lời nguyện thật tha thiết, khiêm tốn, và đầy đức tin.

-       Tóm lại, thái độ và lời nguyện của Salômon diễn tả nhiệt tâm thờ phượng của ông đối với Vị Đức Chúa lớn lao, là Chủ Tể vũ trụ và là Đức Chúa của dân tộc, qua việc dâng kính Ngài một ngôi đền thờ xứng tầm.

2.    Bài Phúc Âm

-       Còn Chúa Giêsu trong bài Phúc Âm Ga 2, trong một lần rất họa hiếm, lại bày tỏ nhiệt tâm bừng bừng đối với đền thờ Giêrusalem qua hành động thanh tẩy hết sức mạnh tay. Ngài đánh đuổi những người bán chiên bò, hất tung tiền của những người đổi bạc, nói với những người bán chim câu: “Hãy cất khỏi đây ngay. Đừng biến nhà Cha Ta thành nơi buôn bán”.

-       Đáng chú ý hơn chính là lời Ngài trả lời những kẻ hạch sách Ngài lấy quyền đâu: “Cứ phá hủy đền thờ này đi, nội trong ba ngày Ta sẽ dựng lại”. Ngài có ý nói về đền thờ Thân Thể Ngài. Cứ giết Ngài đi, ba ngày sau Ngài sẽ sống lại. Và bấy giờ sẽ rõ Ngài lớn hơn đền thờ và sẽ thay thế hẳn đền thờ, như Ngài đã nói với Nathanaen trước đó: “Rồi anh sẽ thấy trời mở ra, và các thiên thần lên xuống trên Con Người”. Trên “Con Người”, chứ không còn phải trên cái thang bắc từ trời nữa. Ngài thay thế hẳn đền thờ.

-       Với mầu nhiệm nhập thể, đền thờ từ nay là chính Đức Giêsu Kitô mà ta có thể thấy qua dấu chỉ “ngọn đèn chầu” trong các nhà thờ của Hội Thánh. Trong các nhà thờ của Hội Thánh, mọi cử hành là cử hành mầu nhiệm Đức Kitô, mọi tình thương ân sủng đều phát xuất từ Đức Kitô.

-       Và chúng ta ghi khắc lời cảnh tỉnh của Ngài: “Đừng biến nhà cha ta thành nơi buôn bán”. Và lời ghi chú của thánh Gioan: “Lòng nhiệt thành đối với Nhà Chúa nung nấu tôi”.

-       Những điều ấy, toàn thể giáo xứ Lạc Lâm và mọi thành phần dân Chúa tại Lạc Lâm chắc hẳn sẽ vui mừng và sẵn sàng lưu ý, khắc cốt ghi tâm và đưa vào thực hành chứ? Trong sám hối, trong nhiệt tâm và sẵn sàng điều chỉnh những gì cần điều chỉnh.

3.    Bài đọc 2

-       Riêng linh mục quản xứ, cha Giuse Nguyễn Đức Trung OP, trong dịp kỷ niệm 8 năm thi hành sứ vụ tại giáo xứ này, chắc hẳn còn thấm thía hơn nữa, đặc biệt những lời chia sẻ đấy tâm huyết trong bài đọc hai trích thư thứ nhất của thánh Phêrô Tông đồ, vị Tông đồ cả dày dạn kinh nghiệm trong việc chăn dắt đoàn chiên Chúa, những con người đã được thánh hiến nên đền thờ của Chúa Thánh Thần:

Hãy chăn dắt đoàn chiên mà Thiên Chúa đã giao phó cho anh em,

không miễn cưỡng mà hoàn toàn tự nguyện.

Lo lắng cho họ không vì ham hố lợi lộc thấp hèn,

mà vì lòng nhiệt thành tận tụy.

Không lấy quyền thống trị,

mà nêu gương sáng cho đoàn chiên…”.

-       Chúng ta vắn tắt sứ điệp thánh Phêrô gửi cho các chủ chăn: - không miễn cưỡng, mà tự nguyện - không vì ham hố lợi lộc, mà vì nhiệt thành tận tụy - không thống trị, mà nêu gương sáng.

KẾT

-       Mừng kỷ niệm: 5 năm cung hiến nhà thờ - 8 năm quản xứ là dịp thuận tiện để duyệt xét bản thân, đời sống, công việc, cách đối xử, những tương quan, tương quan với Chúa Giêsu là Chủ Chăn Tốt lành, tương quan với giáo dân trong giáo xứ, đặc biệt những người nghèo hèn nhỏ bé già yếu ốm đau, tương quan với tu sĩ nam nữ, với những cộng sự viên gần gũi như Hội đồng Giáo xứ, các ông bà trùm, các ban ngành đoàn thể…. Và chúng ta lập lại điều đã nói: “trong sám hối, trong nhiệt tâm và sẵn sàng điều chỉnh những gì cần điều chỉnh”.

-       Chúa sẽ làm phần của Ngài: chúc lành cho tất cả, cho giáo xứ cũng như cho cha quản xứ, người được trao trọng trách chăm sóc mục vụ cho đoàn chiên. AMEN.


Các Bài Giảng Của ĐC Đaminh Nguyễn Văn Mạnh