THÁNH VINH SƠN PHAOLÔ

Bổn Mạng Dòng Vinh Sơn Và Truyền Chức Phó Tế – Thứ Bảy 26/09/2020

Bài đọc:

-       Is 61,1-3a: “Chúa đã xức dầu..sai tôi đi loan báo TM”.

-       1 C 1,26-31; 2,1-2: “Chúa đã chọn những sự yếu đuối”.

-       Mt 25,31-46: “Những gì…là làm cho chính Ta”.

 

1. DẪN

-       Hôm nay chúng ta mừng lễ Thánh Vinh Sơn Phaolô, Bổn mạng và cũng là Đấng Sáng Lập Tu Hội Truyền giáo Vinh Sơn, đồng thời có truyền chức phó tế cho 11 anh em đang hiện diện đây.

-       Phải chăng con đường nên thánh của thánh Vinh Sơn Phaolô, và rồi trở thành linh đạo của Tu Hội Truyền giáo Vinh Sơn, của NTBA, của Dòng Ba Lazarist, lại không nổi bật như một linh đạo chuyên chăm phục vụ người nghèo, như được gợi lên trong ba bài đọc chúng ta vừa nghe sao?

2. BA BÀI ĐỌC

-       Is 61,1-3a: sứ mạng loan báo TM cho người nghèo.

-       1 Cr 1,26-31.2,1-2: bản thân chúng ta là người nghèo.

-          Mt 25,31-46: phục vụ người nghèo là phục vụ Chúa Kitô.

2a. Bản thân chúng ta là gì? Xuất phát từ đâu?

Cũng từ thân phận người nghèo mà ra thôi. Thánh Phaolô nhắc chúng ta: “Anh em thử nghĩ lại chính anh em coi: khi anh em được gọi, trong anh em có mấy người là khôn ngoan, quyền thế, quý phái, giàu có trước mặt người đời. Thiên Chúa đã chọn anh em là những người mà thế gian cho là điên dại, yếu kém, hèn mạt, không đáng kể, là không không. Thế mà nay anh em đã nên công chính, được thánh hóa, được cứu độ”.

2b. Bản thân thánh Phaolô

-       Bản thân “tôi” cũng “không đến với anh em bằng lời lẽ hùng biện để khoa trương, để lên mặt. Không! tôi không muốn biết đến chuyện gì khác ngoài ĐGK, và là ĐGK chịu đóng đinh vào thập giá”.

2c. Bản thân Đức Giêsu Kitô thì sao?

-       Đấng “vốn giàu sang phú quý, nhưng đã tự ý trở nên nghèo khó vì chúng ta, để lấy cái nghèo của mình mà làm cho chúng ta nên giàu có”.

-       Bêlem, Canvê, Thánh Thể, tất cả đều là những địa chỉ nghèo, rất nghèo nữa là khác. Rõ nét nhất là trên đồi Golgôtha, khi Đấng vô tội bị đóng đinh trên thập giá, nghèo hèn, trần truồng, bị tước hết mọi thứ. (Nhưng sự nghèo khó tột cùng đó lại tỏ lộ sức mạnh của một Tình yêu mãnh liệt, vạn năng, đến nỗi khai mở đến Sự sống mới trong ngày Phục sinh).

-       Ngài còn tiếp tục nghèo khó nơi những người nghèo khó: “Mỗi lần các ngươi làm cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta [cho ăn, uống, mặc, viếng, rước, hỏi han”] (Mt 25,40).

-       Giáo Hội đón nhận định hướng “trở nên nghèo khó để phục vụ người nghèo khó” này của Chúa Giêsu như thế nào?

3. GIÁO HỘI ĐÓN NHẬN BÀI HỌC CỦA CG

-       Sách Tông đồ Công vụ kể lại thánh Phêrô yêu cầu lập Nhóm Bảy ngườiđầy Thánh Thần và khôn ngoan” (6,3) để trao cho sứ vụ chăm sóc người nghèo. Đấy chính là một trong những dấu chỉ đầu tiên của con đường mà Giáo Hội muốn đi vào thế giới: con đường phục vụ người nghèo.

-       Rồi sao nữa? “Họ đem bán đất đai của cải, lấy tiền chia cho mỗi người tùy theo nhu cầu” (Cv 2,45). Hội Thánh tiên khởi quan tâm biết bao đến người nghèo. Thánh Luca, tác giả viết nhiều nhất về lòng thương xót Chúa, không ngoa ngữ khi mô tả việc thực hành chia sẻ trong cộng đoàn Kitô hữu tiên khởi, và ngài có ý gửi đến các Kitô hữu mọi thời.

4. THÁNH VINH SƠN PHAOLÔ

-       Và chúng ta cám ơn Chúa đã ban cho trong dòng lịch sử của Hội Thánh có những vị thánh nổi bật về yêu thương phục vụ người nghèo như thánh Vinh Sơn Phaolô của chúng ta.

-       Ngài lẫy lừng trong đời của ngài (x. tiểu sử của ngài, và xin nhường lời cho các cha Vinh Sơn…), trong lời của ngài, và trong hậu duệ của ngài: Dòng Vinh Sơn, Dòng NTBA và bao nhiêu hiệp hội, dòng ba Vinh Sơn…

-       Hãy trích lời của ngài giáohuấn các chị em NTBA: “Chúng ta không được nhìn một nông dân nghèo hay một phụ nữ nghèo theo dáng vẻ bên ngoài có vẻ quê mùa thiếu ăn học của họ. Nếu nhìn những người đó dưới ánh sáng đức tin, chị em sẽ thấy rằng họ là hiện thân của Con Thiên Chúa, Đấng đã muốn là người nghèo…và tự xưng là Đấng loan báo Tin Mừng cho người nghèo.

Phải ưu tiên phục vụ người nghèo, không được trì hoãn. Nếu trong giờ nguyện ngắm ban mai, chị em phải đi phát thuốc hay giúp một người nghèo túng nào đó, thì cứ yên tâm mà đi đến với họ và dâng cho Thiên Chúa việc phải làm như lo nguyện ngắm vậy. Đừng băn khoăn hay mặc cảm là mình có lỗi vì đã bỏ nguyện ngắm mà giúp người nghèo. Quả thật, Thiên Chúa không bị lơ là, nếu vì Thiên Chúa mà..làm một công việc tương đương.

-       Vậy chúng ta hãy phục vụ người nghèo với một tâm hồn đổi mới (xác tín đức ái cao trọng hơn bất cứ lề luật nào…), và hãy ra sức tìm kiếm mọi kẻ bị bỏ rơi, vì họ đã được ban cho chúng ta như để làm chủ chúng ta”.

5. KẾT

-       Hãy ra sức tìm kiếm mọi kẻ bị bỏ rơi, vì họ đã được ban cho chúng ta như để làm chủ chúng ta”. Câu này đã đánh động ĐTC Phanxicô trong “Sứ điệp Ngày Người Nghèo Lần Thứ Nhất” vào năm 2017. Và cũng hết sức tuyệt vời cho những anh em đang chuẩn bị lãnh chức phó tế hôm nay.

-       ĐTC Phanxicô đã đề ra mẫu gương của Thánh Phanxicô Assisi. Ngài không bằng lòng với việc ôm lấy người phong cùi và trao cho họ của bố thí, mà sau cùng đã chọn cách đi đến Gubbio để cùng ở với họ. Chính vì gắn chặt đôi mắt hướng về Đức Kitô, thánh Phanxicô đã có thể nhìn thấy và phục vụ Ngài trong những người nghèo.

-       Và thánh Vinh Sơn giải thích về việc phục vụ người nghèo cho các con cái NTBA của mình: “Không phải là bỏ Chúa khi bỏ Chúa vì Chúa, nghĩa là bỏ một công việc đạo đức vì một công việc bác ái…Các chị bỏ nguyện gẫm hay đọc sách thiêng liêng, hoặc không giữ im lặng để đi trợ giúp một người nghèo, thì, các chị biết đấy, làm tất cả những điều đó chính là phụng sự Chúa” (phụng vụ và bài đọc).

-       Áp dụng riêng cho các thầy phó tế, có thể nói như ĐC Giuse Vũ Duy Thống: “Một khi đã lãnh chức phó tế, trong đời mỗi ứng viên sẽ kê ra ba chiếc bàn: bàn tiệc Lời Chúa, bàn tiệc Thánh Thể, bàn tiệc phục vụ trong tình bác ái. Và đi đi về về giữa ba chiếc bàn ấy chính là phong cách, ý nghĩa và đường đi của mỗi phó tế trong đời sống thường nhật. Không phải là “đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt”, mà là đi đến những địa chỉ rõ ràng chức thánh phó tế đã nhắm tới (người nghèo, người bị bỏ rơi…), trong tâm tình dâng hiến quen gọi là “linh đạo”, để từng ngày học tập phục vụ Lời Chúa, Bàn Thờ và anh chị em sâu sát hơn, bền đậm hơn. Phó tế là để phục vụ”.

-       Chúng ta cùng đi vào nghi thức truyền chức phó tế để hiệp thông và cầu nguyện cho các thầy.


Các Bài Giảng Của ĐC Đaminh Nguyễn Văn Mạnh