LỄ KHẤN TRỌNG

NỮ XITÔ DAMBRI - 09g30 THỨ HAI 20/12/2021

I. DẪN

­                 Hôm nay chúng ta cử hành nghi thức khấn trọng cho 2 khấn sinh MARIA NGUYỄN THỊ THÀNH VINHFRANCOISE NGUYỄN THỊ HƯƠNG thuộc đan viện nữ Xitô Đức Mẹ Núi Đồi-Dambri.

­                 Giáo luật điều 1192 § 2 có nói đến khấn trọng - khấn đơn, nhưng không giải thích thêm gì. - Lịch sử có đến 3 hình thức khấn chính: khấn trên bàn thờ, khấn trong tay, và khấn trước Mình Thánh Chúa. Có “Khấn trong tay bề trên” ở phòng hội (capitulum) như dòng Đaminh, hay “Khấn trước Mình Thánh Chúa” vào lúc rước lễ như tập tục Dòng Tên, nhưng chúng ta lưu ý hơn đến truyền thống khấn rất lâu đời như được mô tả trong luật thánh Biển Đức (chương 58) mà chúng ta thực hiện hôm nay: đó là Khấn trên bàn thờ.

­                 Sau khi đã mãn giai đoạn thử luyện, tập sinh được dẫn ra nhà thờ, trước sự hiện diện của tất cả cộng đồng. - Tập sinh sẽ đọc lời khấn. - Tiếp theo, đặt lá đơn lên trên bàn thờ; trong khi đó cộng đồng xướng Tv 119,116: “Lạy Chúa, theo như lời Chúa hứa xin cho con được sống, đừng để con thất vọng ê chề”. - Sau đó, tân khấn sinh sẽ đến phủ phục dưới chân của mỗi đan sĩ để xin cầu nguyện cho mình được trung thành. - Cuối cùng, đan sinh sẽ lột bỏ áo đời và khoác áo dòng. Truyền thống Biển Đức cử hành lễ nghi này vào lúc dâng lễ vật trong Thánh lễ.

­                 Bên cạnh đó, còn rất nhiều những chi tiết thêm thắt khác nhằm tăng thêm ý nghĩa, thí dụ: - Ứng viên nằm phủ phục dưới đất, và phủ tấm khăn đen lên trên người; rất đổi tên mới, mặc áo mới…- Với các dòng nữ, còn có nghi thức trao chiếc lúp hay xỏ nhẫn nhằm biểu lộ khấn dòng như sự kết hôn bí nhiệm với Đức Kitô; - Trao thánh giá, vòng gai nhằm biểu lộ ý chí từ bỏ bản thân, đi theo Đức Kitô, - Thậm chí người ta còn gióng hồi chuông tử để loan báo cho thiên hạ biết đã có một người vừa mới chết cho thế gian.

­                 Công Đồng Vatican II muốn canh tân nghi thức sao cho thống nhất, và không rườm rà. Năm 1970 sách “Nghi Thức Khấn Dòng” ra đời, thực hiện việc canh tân ấy, và đặc biệt lưu ý Lời Nguyện Thánh Hiến, trong đó nhấn mạnh việc khấn dòng trước hết là một hồng ân của Chúa. Chính Chúa đã yêu thương tuyển chọn ta trước, và phần ta là đáp trả bằng việc dâng bản thân mình cho Chúa.

­                 Đây chính là ý tưởng của các bài đọc lời Chúa chúng ta vừa nghe, trích trong sách Kn 7; thư Rm 6; và bài Phúc Âm Ga 15,9-17.

II. CÁC BÀI ĐỌC KINH THÁNH

1.        Bài đọc 1

-           Trước hết bài đọc 1 trích sách Khôn Ngoan cho chúng ta nghe lại chính lời của vua Salomon. Ông nổi tiếng thông minh nhất đời. Nhưng không phải tự ông có sự khôn ngoan vượt bậc ấy, mà ông đã xin cùng Đức Chúa và chính Người đã thương ban cho ông.

-           Thái độ đáp lại ơn huệ ấy của Salomon cũng thật đáng khen. Ông lập đi lập lại là ông quí trọng sự khôn ngoan hơn hết: sức khỏe, sắc đẹp, trân châu bảo ngọc, vàng bạc và ánh sáng, tất cả đều như cát mạt sánh với sự khôn ngoan. Được nó là có mọi sự. Bởi vậy, ông mãn nguyện và ông trân trọng giữ gìn, sống với, hết mình, còn truyền đạt, không hề giấu giếm.

2.        Bài Phúc Âm

-           bài Phúc Âm, chúng ta lưu ý cấu trúc: lời tâm sự - lệnh truyền. “Thầy yêu anh em”, đó là lời tâm sự; “Anh em hãy ở lại trong tình yêu của Thầy”, đó là lệnh truyền. Rồi “Anh em là bạn hữu của Thầy”, đó là lời tâm sự; “Nếu anh em thi hành những điều Thầy truyền dạy”, đó là lệnh truyền. Cứ thế, lời tâm sự và lệnh truyền như đan quyện vào nhau theo đường trôn ốc đưa chúng ta đi lên đỉnh cao ở câu cuối: “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và đã cắt cử để anh em ra đi, sinh hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại” (câu 16).

-           Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em”, đây là điều được gọi là “Tình yêu đi bước trước” của Thiên Chúa mà đặc biệt các tu sĩ, những người muốn theo sát Chúa Giêsu hơn, cảm nghiệm và được mời gọi nghiệm đi nghiệm lại trong suốt cuộc đời tu sĩ của mình. Có thể nói chỉ những tu sĩ nào cảm nghiệm được Tình yêu đi bước trước này của Thiên Chúa trong cuộc đời mình, trên bản thân mình, mới có thể đi trọn hành trình tận hiến cách hạnh phúc, với niềm vui và sinh nhiều hoa trái.

III. ƠN GỌI - Ý NGHĨA CỦA ĐỜI THÁNH HIẾN

1.        “Ở lại trong tình yêu của Chúa”

-           Để đáp lại “Tình yêu đi bước trước” ấy, bí quyết là thế nào? Chính Chúa Giêsu đã chỉ cho các môn đệ: “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy” (câu 9-10). Đó là bí quyết.

-           Chúng ta nhớ hình ảnh cô Maria trong Phúc Âm Lc 10: “Cô cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy”. Cứ ngồi nghe, đến độ ngay cả người chị ruột Martha cũng thấy chướng và vấp phạm. Nhưng phán quyết của Chúa Giêsu thế nào? “Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi” (Lc 10,42). Cô đã ở lại trong tình yêu của Chúa.

-           Ai được ban cho hồng ân vô giá là “theo Chúa Giêsu sát hơn” tất hiểu rằng Người phải được yêu mến bằng một trái tim không chia sẻ, và phải dâng hiến cho Người tất cả cuộc sống chứ không chỉ vài cử chỉ, vài công việc hay vài mảnh thời gian.

-           Nhưng “ở lại trong tình yêu của Chúa” không loại trừ những hoạt động phục vụ bên ngoài, trong mục vụ, trong truyền giáo, nhất nữa là những hoạt động bác ái, như việc tiếp đón nồng hậu của Martha, những dịch vụ cho người nghèo, khuyết tật, người già neo đơn, những nạn nhân covid…

2.        Hoạt động phục vụ bên ngoài

-           Trong những ngày covid tái bùng phát lần 4 vừa qua, bên cạnh những hoang mang lo lắng, người ta cũng nghe rất nhiều những tấm lòng vàng, cả của các nữ tu.

-           Bài trên trang mạng Vatican ngày 20/7/2021 tựa đề “Virus bác ái lây lan” viết ở ngay trang đầu: “Khi con virus covid tiếp tục lây lan với tốc độ kinh hoàng tại Việt Nam, thì ‘virus bác ái’ cũng không chịu thua, mà theo chân các nữ tu, những ‘siêu bốc vác’, ‘siêu shipper’, đem yêu thương vào nơi đau khổ sợ hãi, mang niềm vui, an ủi, trợ giúp cho bao người lâm cảnh khó khăn”.

-           Chúng ta cũng đọc trên trang mạng HĐGMVN: khá nhiều tu sĩ nam nữ và trong nhiều đợt, đáp lời mời gọi của Đức Cha chủ tịch, đã xuất quân lên đường phục vụ tại các bệnh viện cách ly tập trung tại Tp HCM, Đồng Nai, v.v…

-           ĐC Cosma, chủ tịch ủy ban tu sĩ, mượn lời Thánh nữ Têrêsa Avila nhắc nhở các tu sĩ: “Hôm nay Đức Kitô nhìn người khác bằng mắt chúng ta, yêu người khác bằng trái tim chúng ta, đến với người khác bằng đôi chân chúng ta, và phục vụ người khác với đôi tay của chúng ta”. Hơn bao giờ hết, sự hiện diện của các tu sĩ tại những nơi dịch bệnh bùng phát chính là dấu chỉ để mọi người nhận biết Thiên Chúa là Tình yêu và Chúa Giêsu đã “yêu đến cùng” như thế nào, qua Giáo Hội và những con người của Giáo Hội.

IV. KẾT

-           Để kết thúc, chúng ta hiệp với nghi thức khấn trọng tiếp theo đây, gồm lời nguyện thánh hiến và việc trao tu phục là chiếc áo thụng, để phó dâng hai người chị em chúng ta đây cho Chúa Giêsu Bạn Trăm Năm của các chị.

-           Và nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Thánh cả Giuse, các Thánh Tử Đạo Việt Nam, xin chính Chúa Giêsu đón nhận, thánh hiến, và tiếp tục sai các chị em khấn sinh ra đi, mang lại hoa trái và hoa trái tồn tại.


Các Bài Giảng Của ĐC Đaminh Nguyễn Văn Mạnh