LỄ KỶ NIỆM 25 NĂM CUNG HIẾN NHÀ THỜ

Giáo xứ Đức Thanh - 17g00 chiều thứ ba 28/12/2021

1.        DẪN

-           Hôm nay Phụng vụ chung của Hội Thánh cử hành lễ các Thánh Anh Hài, nên chúng ta mới có bài Phúc Âm về việc các anh hài chưa đầy 2 tuổi tại Bêlem và vùng phụ cận bị giết chết một cách đau đớn thảm khốc.

-           Ba bài đọc chúng ta vừa nghe 1 Ga 1, Ep 2, và Mt 2,13-18 gợi lên cho chúng ta ý tưởng nào, chủ đề nào trong bối cảnh giáo xứ Đức Thanh chúng ta hôm nay mừng kỷ niệm 25 năm cung hiến ngôi thánh đường này? Đâu là ý tưởng xuyên suốt cả ba bài đọc? Thưa: Tình yêu của Thiên Chúa, qua Đức Giêsu Kitô, dành cho chúng ta lớn lao dường nào, thắm thiết dường nào, và phần chúng ta, thấm thía biết bao. Sao vậy?

2.        Các bài đọc lời Chúa

-           Trước hết, bài Phúc Âm thuật lại câu chuyện tất cả các con trẻ từ 2 tuổi trở xuống ở Bêlem và vùng phụ cận bị giết chết, máu ngập làng ngập nhà, đến nỗi đã vẳng lên tiếng người mẹ Rachel khóc than rền rĩ. Chúng ta có thấy lịch sử của giáo xứ Đức Thanh chúng ta cách nào đó như cũng tái hiện lên qua những dòng tường thuật đó không? Những nước mắt đau thương, thậm chí cả cái chết của những bậc cha ông bậc đàn anh đi trước để hình thành và dệt nên lịch sử giáo xứ đến nay đã 33 năm trường? Để dựng lên ngôi thánh đường đến nay vừa chẵn 25 năm, để cha con trong giáo xứ được động lực 25 năm, tức ngân khánh, thúc đẩy lại đồng lòng bắt tay vào việc trùng tu đầy mạnh dạn, đầy nhiệt huyết, và một trong những thành quả là Thánh lễ mừng kỷ niệm ngân khánh cung hiến ngôi thánh đường này hôm nay trong bầu khí tươi vui, thánh thiện, ấm áp, ngập tràn ánh sáng, không chỉ ánh sáng của đèn điện trang trí, mà nhất là ánh sáng của tuần bát nhật Giáng Sinh, của Đấng Emmanuel là Thiên Chúa đến ở cùng chúng ta.

-           Bài đọc 1 trích thư thứ nhất của thánh Gioan tông đồ ngay câu đầu tiên công bố: “Đây là lời loan báo của Đức Giêsu Kitô: Thiên Chúa là ánh sáng…Nếu chúng ta đi trong ánh sáng, cũng như Thiên Chúa hằng ngự trong ánh sáng, thì chúng ta hiệp thông với nhau”.

3.            Mừng ngân khánh cung hiến thánh đường trong bối cảnh GS.

-           Chúng ta được mời gọi bước đi trong ánh sáng, ánh sáng của đức tin và ánh sáng của lòng mến. Trong tuần bát nhật Giáng Sinh, Giáo Hội tưởng niệm và tôn vinh các Thánh Anh Hài, tức là những thơ nhi bị sát hại sau khi Chúa Giêsu sinh ra. Các em bé bị sát hại này là đại biểu của không biết bao nhiêu người trong xã hội ngày nay, những kẻ thấp cổ bé miệng không có tiếng nói, mà có lên tiếng cũng không được nghe, những người mà phẩm giá của họ cách này cách khác bị xúc phạm, bị chà đạp mà không biết tự vệ cách nào.

-           Chiêm ngắm Ngôi Lời nhập thể trong Hài Nhi Giêsu, chúng ta được mời gọi nhận ra chính Ngài nơi các em nhỏ và những người nhỏ bé trong xã hội để yêu thương, tôn trọng và nâng đỡ. Đây có thể là sứ điệp đầu tiên lời Chúa dành cho chúng ta hôm nay: Ngôi Lời nhập thể trong Hài Nhi Giêsu, Ngài mời gọi chúng ta nhận ra Ngài hiện diện nơi các em nhỏ và những người nghèo hèn nhỏ bé trong xã hội để yêu thương, tôn trọng và nâng đỡ.

-           Thực ra, tất cả chúng ta đều là phận nhỏ trong một thế giới mỏng manh mà covid là một bằng chứng và là nhắc nhở thấm thía. Chúng ta được mời gọi sống đơn sơ bé nhỏ, tin vào tình yêu thương của Thiên Chúa ngay trong những chuyện nhỏ của đời thường. Và đây là đức tin, đức tin đã được thánh Gioan chiêm niệm lâu năm và cô đọng trong một câu làm nền cho mầu nhiệm Giáng Sinh: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban chính Con Một mình”. - Và ngài đã trở thành người loan báo tình yêu Thiên Chúa này với một trái tim nóng bỏng: “Điều đã có từ thuở ban đầu, điều chúng tôi đã từng nghe, điều chúng tôi đã từng thấy tận mắt, điều chúng tôi đã chiêm ngưỡng, điều chúng tôi đã sờ đến tận tay về Ngôi Lời của sự sống. Chúng tôi đã thấy và chúng tôi làm chứng cho anh em về sự sống đời đời. Chúng tôi loan báo cho anh em, ngõ hầu anh em được hiệp thông với chúng tôi, sự thông hiệp mà chúng ta có được với Đức Chúa Cha và với Con của Người là Đức Giêsu Kitô” (1 Ga 1,1-3).

-                 Trái tim yêu thương nóng bỏng ấy của thánh Gioan như chất vấn chúng ta: tại sao chúng ta yếu đức tin, tại sao chúng ta tăng triển chậm chạp trong tình yêu?

-           Trong ngày mừng lễ, kỷ niệm ngân khánh cung hiến thánh đường, chúng ta nên mừng lễ ở chiều sâu, để lễ mừng không những hoành tráng, ấn tượng, vui tươi, ghi dấu, mà còn trầm lắng, sâu sắc, ý nghĩa. Ý nghĩa của nó nằm ở chiều sâu đức tin và lòng mến. Tại sao chúng ta yếu đức tin? Phải chăng chúng ta đọc Kinh Thánh, nhưng không nghiền ngẫm khắc ghi như Đức Mẹ “ghi nhớ trong lòng và hằng suy đi nghĩ lại” (x. Lc 2,19.51). Chúng ta cầu nguyện, nhưng được bao nhiêu lần thực sự cầu nguyện? Chúng ta rước Chúa vào lòng, nhưng được bao nhiêu lần để Chúa ngự trị trong tâm hồn, và bao nhiêu lần đẩy Chúa vào xó xỉnh tâm tư rồi quên bẵng đi mất? Rất thường khi chúng ta sống như không có Chúa.

-           Rồi hôm qua bài Phúc Âm Gioan kể cho chúng ta là Phêrô và Gioan cùng chạy ra mộ. Gioan chạy nhanh hơn, nên đến trước. Nhưng ông không vào, mà nhường bước cho Phêrô vào trong mộ trước, sau đó ông mới vào. Cử chỉ nhỏ này diễn tả một “cảm thức Hội Thánh” rất sâu xa. Nó diễn tả cái ý thức và sự tôn trọng “phẩm trật” mà Chúa Giêsu đã thiết đặt, vì lời chứng phục sinh phải đặt nền trên lời chứng của các tông đồ, mà Phêrô là Tông đồ Cả. Trong Giáo Hội, có sự tôn trọng phẩm trật, không phải để bị trị hay thống trị, nhưng để phục vụ sự hiệp nhất và yêu thương. Chúng ta nghe lại cách diễn tả trong bài đọc 2 trích thư Ephêsô: “Anh em là người nhà Chúa Thiên Chúa, bởi được xây dựng trên nền móng là các tông đồ và ngôn sứ, còn đá tảng góc tường là chính Đức Kitô Giêsu. Trong Người, toàn thể công trình xây dựng ăn khớp với nhau và vươn lên thành đền thánh trong Chúa. Trong người, cả anh em nữa, cũng được xây dựng cùng với những người khác thành ngôi nhà Thiên Chúa ngự, nhờ Thần Khí” (Ep 2,19-21).

-           Chúng ta như cảm nhận thật gần ý nghĩa của hành trình THĐGM về Hiệp Hành khởi đi từ cấp Giáo phận với chủ đề: “Hướng tới một Hội Thánh Hiệp hành: Hiệp thông, tham gia và sứ vụ”. Hiệp hành thế nào nếu không phải bằng đức tin và lòng mến mà lời Chúa hôm nay gợi lên cho chúng ta khi mừng kỷ niệm ngân khánh cung hiến thánh đường.

4.        KẾT

-           Chúng ta mỗi lần nhìn vào ngôi thánh đường giáo xứ hãy tuyên xưng đức tin vào tình yêu thương của Thiên Chúa dành cho chúng ta, - và hãy nhủ lòng, hãy cam kết trở nên chứng nhân cho Tin Mừng yêu thương của Chúa giữa lòng xã hội, - trong tinh thần trách nhiệm chung, trong sự hiệp hành cùng nhau.

 


Các Bài Giảng Của ĐC Đaminh Nguyễn Văn Mạnh