TÒA GIÁM MỤC ĐÀ LẠT

9, Nguyễn Thái Học – Đà Lạt – Lâm Đồng – Việt Nam

Điện thoại: 84.263.3822415 – Email: vptgmdl@gmail.com

 


 

THƯ MỤC VỤ

gửi cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Đà Lạt

NHÂN DỊP MÙA VỌNG - GIÁNG SINH 2021

Đà Lạt, ngày 24 tháng 11 năm 2021

Kính thưa quý Cha, quý Tu sĩ, Chủng sinh, và Anh chị em trong Gia đình Giáo phận,

1.       Cuối năm Phụng vụ: Tuần Tĩnh Tâm Linh mục, bổ nhiệm-thuyên chuyển linh mục

-      Tạ ơn Chúa đã ban cho linh mục đoàn Giáo phận những ngày tĩnh tâm thường niên hồng phúc. Chúng ta tin và hy vọng nhiều hoa trái thiêng liêng sẽ trổ sinh, đem lại nhiều thiện ích cho các linh hồn.

-      Nhân dịp này, như thường lệ, có việc bổ nhiệm và thuyên chuyển linh mục. Vì lợi ích các linh hồn và cũng vì lợi ích của chính linh mục, Giáo Hội có thể thuyên chuyển các ngài từ một giáo xứ hay một nhiệm vụ đang thi hành một cách tốt đẹp đến một giáo xứ khác hay vào một nhiệm vụ khác. Chúng ta trân trọng và biết ơn các cha xứ, cha phó và quý cha đã chu toàn sứ mạng với bao công sức, hy sinh vì Giáo Hội. Đồng thời, đón các cha xứ cha phó mới, chúng ta cũng ước mong đây là dịp để hun nóng sức sống của giáo xứ, canh tân sự cộng tác chặt chẽ giữa cha xứ, cha phó, tu sĩ nam nữ và toàn thể anh chị em giáo dân trong công việc mục vụ và thực thi sứ mạng của Giáo Hội.

-      Quý Cha có thể thông báo cho giáo dân biết và hiệp thông cầu nguyện cho các cha được bổ nhiệm và thuyên chuyển trong dịp này. Thủ tục có thể hoàn tất và việc thuyên chuyển sẽ diễn ra sau ngày 25/12/2021.

2.       Năm Phụng vụ mới: Mùa Vọng và Giáng Sinh

-      Cùng toàn thể Giáo Hội, chúng ta bước vào Mùa Vọng khởi đầu Năm Phụng Vụ mới, chuẩn bị tâm hồn mừng mầu nhiệm Giáng Sinh của Ngôi Lời Nhập Thể, đồng thời bước sang Năm Mới 2022Tân Niên Nhâm Dần.

-      Mùa Vọng và Giáng Sinh là thời gian tuyên xưng Đức TinĐức Cậy vào Tình Yêu Nhập Thể của Thiên Chúa nơi Đức Giêsu, mời gọi sống Đức Ái một cách cụ thể theo gương Người để đem lại niềm tin và hy vọng cho nhiều người sống chung quanh.

-      Từ hai năm qua, bóng đen covid-19 đè nặng cuộc sống nhân loại. Chúng ta cảm nhận và thấm thía hơn bao giờ hết cái cảm thức của tình huynh đệ nhân loại và tình bằng hữu xã hội: “Tất cả chúng ta liên đới với nhau như những thành viên đang chèo chống trên cùng một con thuyền: điều gây tổn hại cho người này cũng gây tổn hại cho những người khác. Nếu có được cứu thì tất cả cùng được cứu, chứ không có chuyện chỉ riêng ai đó được cứu một mình…Cảm thức không thể chối bỏ và cũng thật tốt lành, đó là cảm thức chúng ta thuộc về nhau, là anh chị em với nhau” (Thông điệp Fratelli tutti, số 32). Chúng ta đã liên đới cùng nhau cầu nguyện liên lỉ, đã đáp lời kêu gọi của Hội đồng Giám mục phát động trên toàn quốc, và đã có rất nhiều những tấm gương sáng của linh mục, tu sĩ và giáo dân lên đường ra tuyến đầu phục vụ bệnh nhân, biết bao những hoạt động bác ái thiết thực với hàng cứu trợ đi khắp nơi.

-      Chúng ta tiếp tục sống đạo tích cực như đã được Hội đồng Giám mục nhắc nhở sau Hội Nghị kỳ 2 vừa qua: chuyên cần cầu nguyện, nhất là trở lại với Thánh lễ, chay tịnh và làm việc bác ái (x. Mt 6,1-18).

3.       Năm Phụng vụ mới với Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp Hành cấp Giáo phận

3.1. Đức Thánh Cha Phanxicô đã khởi xướng một hành trình Hiệp Hành của toàn thể Dân Chúa, mà cao điểm là Đại Hội Thượng Hội Đồng Giám Mục lần thứ XVI vào tháng 10/2023 tại Rôma với chủ đề “Hướng tới một Hội Thánh Hiệp Hành: hiệp thông, tham gia, sứ vụ[1].

-      Hiệp hành” là “cùng đi với nhau”. “Hội Thánh Hiệp hành” là toàn thể Dân Chúa cùng nhau tiến bước, lắng nghe Chúa Thánh Thần và Lời Chúa, hiệp thông với nhau và tham gia vào sứ mạng của Hội Thánh. Con đường hiệp hành này là cách hiệu quả nhất để biểu lộ và thực hành bản chất của Hội Thánh với tư cách là Dân Chúa lữ hành và truyền giáo”[2].

-      Vì thế, Thượng Hội Đồng mời gọi mọi thành phần Dân Chúa đều tham gia để lắng nghe nhau và qua đó lắng nghe Chúa Thánh Thần nói với Hội Thánh qua việc gặp gỡ, lắng nghe và phân định, khởi đi từ cấp giáo phận, cấp Châu lục, đến cấp hoàn vũ; và đó chính là điểm mới mẻ của Thượng Hội Đồng lần này: khởi đi từ dưới lên[3].

3.2.Tại Việt Nam, hành trình hiệp hành cấp giáo phận bắt đầu từ tháng 12/2021 đến tháng 08/2022.

3.3.Tại Giáo phận Đà Lạt, Thánh lễ khai mạc tại Nhà thờ Chính Tòa và tại các giáo xứ vào Chúa nhật I Mùa Vọng, ngày 28/11/2021.

§  Tại Nhà thờ Chính Tòa: Thánh lễ vào lúc 05g30 sáng, với thành phần tham dự gồm Đức Giám mục Giáo phận, quý Cha Tòa giám mục, quý Cha Quản hạt, quý Cha Đại chủng viện, quý Cha giáo xứ Chính Tòa, quý Cha và quý Sơ đại diện các Dòng tu-Tu hội-và Hiệp hội tại Giáo hạt Đà Lạt, các tân linh mục mới chịu chức hôm 19/11 vừa qua, và số giáo dân đại diện giáo xứ Chính Tòa.

§  Tại các giáo xứ và các cộng đoàn dòng tu: tùy theo tình hình dịch covid-19 tại địa phương để tổ chức, với tiêu chuẩn 5K. Thánh lễ: cử hành “Thánh lễ khai mạc Thượng Hội đồng”.

3.4.Trong thời gian sắp tới sẽ có những buổi gặp gỡ để tất cả và từng thành phần Dân Chúa thực hiện cuộc hiệp hành, nghĩa là cùng nhau cầu nguyện, trao đổi, lắng nghephân định dưới ánh sáng của Chúa Thánh Thần, nhằm trả lời cho câu hỏi cốt lõi này: tinh thần hiệp hành đang thể hiện thế nào trong giáo phận, giáo xứ, cộng đoàn chúng ta? Chúa Thánh Thần đang thúc giục chúng ta làm gì hay thực hiện những bước đi nào để xây dựng một Hội Thánh hiệp hành, nhờ đó Hội Thánh có thể loan báo Tin Mừng cách hiệu quả trong hoàn cảnh hôm nay.

3.5. Cha Giuse Nguyễn Minh Cường (giáo xứ Thiện Lộc) đã được bổ nhiệm làm “linh hoạt viên giáo phận” để qui tụ “Nhóm Hiệp hành” triển khai tiến trình Hiệp hành cấp Giáo phận, trong sự liên đới chặt chẽ với quý cha quản hạt và quản xứ. Sẽ có chương trình cụ thể để hướng dẫn và cử hành Tiền-Thượng Hội đồng Giám mục thế giới lần XVI tại Giáo phận Đà Lạt.

Kính chúc quý cha và anh chị em Mùa Vọng sốt sắng và Đại lễ Giáng Sinh ngập tràn niềm vui và bình an. Nguyện xin Thánh Mẫu Maria, Thánh Cả Giuse, Đấng Bảo trợ Giáo Hội, và Hài Nhi Giêsu chúc lành cho Giáo phận Đà Lạt thân yêu và cho toàn nhân loại như lời ca đoàn thiên sứ năm xưa trong đêm Ngôi Lời Giáng Sinh: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời. Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương” (Lc 2,14).

 

 

+ Đaminh Nguyễn Văn Mạnh

   Giám mục Giáo phận Đà Lạt


Các Thư Mục Vụ Của ĐC Đaminh Nguyễn Văn Mạnh[1] x. VĂN PHÒNG HĐGMVN, Tìm hiểu Thượng Hội đồng Giám mục giai đoạn Giáo phận (10/2021-08/2022), số 1.

[2] x. VĂN PHÒNG HĐGMVN, Tìm hiểu Thượng Hội đồng Giám mục giai đoạn Giáo phận (10/2021-08/2022), số 2.

[3] x. VĂN PHÒNG HĐGMVN, Tìm hiểu Thượng Hội đồng Giám mục giai đoạn Giáo phận (10/2021-08/2022), số 5.