NGỎ LỜI TRONG LỄ NHẬN CHỨC GIÁM MỤC ĐÀ LẠT

CỦA ĐỨC CHA ANTÔN VŨ HUY CHƯƠNG

17.3.2011

 

Kính thưa Đức Hồng Y Tổng Giám mục,

Kính thưa Đức Tổng Phêrô và Quý Đức Cha,

Kính thưa Quý Khách,

Kính thưa Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh, Tu sinh, và toàn thể Quý Ông Bà Anh Chị Em.

Tâm tình của tôi lúc này buồn vui lẫn lộn.

Buồn vì phải xa Giáo phận Hưng Hoá là nơi tôi sinh ra và lớn lên, 10 tuổi theo cha mẹ vào miền Nam, rồi trở vể phục vụ Giáo phận gốc tại miền Bắc trong cương vị giám mục, tổng cộng 17 năm,  nhưng không thể so sánh với Đức Tổng Phêrô khi phải xa Giáo phận Đà Lạt là nơi ngài đã sinh sống và làm việc 71 năm. Nhưng lúc này tôi thấy vui vì Đức Tổng Phêrô đã hiện diện như dấu chỉ sự đồng hành trong sứ vụ. Tôi tin tưởng rằng dù ngài đã vâng lời ra đi và đang dấn thân cho Tổng Giáo phận Hà Nội, nhưng chắc chắn không thể nào quên Giáo phận Đà Lạt thân thương này. Con xin cám ơn Đức Tổng Phêrô !

Đang là giám mục một giáo phận thuộc Giáo tỉnh Hà Nội, nay làm giám mục thuộc Giáo tỉnh Sàigòn, tôi cảm thấy buồn vì phải xa Giáo tỉnh Hà Nội, nhưng lại được an ủi khi có Quý Đức Cha Giáo tỉnh Hà Nội luôn hiệp thông với tôi, hôm nay tiễn chân tôi vào đây, trong đó có Đức Cha Gioan Maria, trước đây là Phụ tá của tôi, nay là Giám mục Chính toà Giáo phận Hưng Hoá, và có đại diện Quý Cha, Quý Tu sĩ, Giáo dân thuộc Giáo phận Hưng Hoá. Thực tình tôi không chọn nơi, nhưng chọn Chúa, nên Chúa sai tôi đi nơi nào thì tôi đi nơi đó. Xin chân thành cám ơn Quý Đức Cha, Quý Cha, Quý Tu sĩ, và Quý Ông Bà Anh Chị Em thuộc Giáo tỉnh Hà Nội.

Tôi cũng cảm thấy vui khi có sự hiện diện đầy tình huynh đệ của Quý Đức Cha và Quý Cha trong Giáo tỉnh Sài gòn, đặc biệt là sự hiện diện của Đức Hồng Y Tổng Giám mục, người mà tôi đã cùng làm việc suốt 18 năm trong thời gian phục vụ tại Chủng viện Giáo phận Cần Thơ, và sự hiện diện thân thương của Đức Cha Phaolô, Giám mục Mỹ Tho, một người con xuất sắc của giáo phận Đà Lạt. Con xin hết lòng cám ơn Đức Hồng Y, Quý Đức Cha và Quý Cha thuộc giáo tỉnh Sàigòn.

Sự hiện diện của Quý Đức Cha và Quý Cha thuộc Giáo tỉnh Huế hôm nay cũng làm cho tôi vui vì thấy rằng Quý Đức Cha luôn thể hiện tình hiệp thông với tôi, với Giáo phận Đà Lạt; đặc biệt có sự hiện diện của Đức Cha Phaolô, một người con nhạc sĩ của Đà Lạt, nguyên Giám mục Nha Trang, nguyên Chủ tịch HĐGMVN, một người Cha đã phong chức giám mục cho tôi ngày 01 tháng 10 năm 2003 tại Sơn Tây; cách riêng có sự hiện diện của Đức Cha Giuse, Giám mục Nha Trang, một người con nữa của Giáo phận Đà Lạt, một người anh em đã nâng đỡ tôi trong những khi vui buồn. Con xin chân thành cám ơn Quý Đức Cha, cùng Quý Cha thuộc Giáo tỉnh Huế.

Tôi xin mến chào Giáo phận Đà Lạt. Trước hết xin được bày tỏ lòng biết ơn và yêu mến của tôi đối với Cha Phaolô, nguyên Giám quản Giáo phận Đà Lạt, và Quý Cha trong Ban Tư vấn; xin mến chào Quý Cha thuộc Giáo phận Đà Lạt, trong đó có những Cha tôi đã quen biết, có Cha là thầy dạy của tôi lúc ở Tiểu Chủng viện Bùi Chu, có Cha là bạn đồng môn, đồng khoá ở Tiểu Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê và ở Đại Chủng viện Thánh Piô X Đà Lạt. Xin Quý Cha đón nhận con như một người anh em trong Linh mục đoàn Giáo phận, như một người con của Giáo phận. Xin chân thành cám ơn Quý Cha.

Tôi rất vui khi thấy sự hiện diện đông đảo của Quý Bề trên và Quý Linh mục, Tu sĩ nam nữ của các Hội Dòng đang làm việc tại Giáo phận Đà Lạt, trong đó có Đan viện Châu Sơn mà Đức Viện Phụ đang hiện diện trong Thánh Lễ này. Điều này thật khác xa với Giáo phận Hưng Hoá là giáo phận mong ước có sự hiện diện của nhiều Dòng tu, nhưng đến nay vẫn chỉ có một Hội Dòng duy nhất là Dòng MTG, và 5 linh mục thuộc Dòng Đa Minh, Dòng Truyền giáo Thánh Vinh Sơn, và Dòng Thừa sai Đức tin. Đời sống thánh hiến quả là món quà Thiên Chúa ban tặng cho Giáo Hội và cho thế giới, cụ thể cho một giáo phận. Tôi xin Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ tiếp tục nâng đỡ tôi như đã nâng đỡ Đức Cha Phêrô trước kia. Xin chân thành cám ơn.

Đối với các Chủng sinh, Tu sinh nam nữ của Giáo phận Đà Lạt, tôi ý thức rằng các bạn là những người sẽ tiếp nối đàn anh đàn chị để xây dựng Giáo hội tại địa phương. Trong hiện tại, các bạn đang làm chứng cho Thiên Chúa qua việc quảng đại đáp lại ơn gọi cao quý mà Thiên Chúa đã dành cho các bạn. Xin cám ơn các bạn.

Kính thưa Quý Ông Bà và Anh Chị Em Giáo dân trong Giáo phận Đà Lạt,

Công đồng Vatican II, ngay trong chương đầu Hiến chế tín lý về Giáo hội, đã đề cao “Dân Thiên Chúa”, kế đó mới đề cập đến Hàng Giáo phẩm, rồi đến Tu sĩ; tất cả như những vòng tròn đồng tâm là Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa làm người; tất cả đều là lữ khách trong một Giáo hội hiệp thông, và cùng nhau thi hành sứ vụ tiến về cánh chung là Chúa Cha, nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần, bước theo kiểu mẫu là Đức Maria. Tôi xin được mượn lời Thánh Augustinô để chia sẻ tâm tình với Quý Ông Bà Anh Chị Em Giáo dân trong Giáo phận Đà Lạt, trong đó có đông đảo bà con giáo dân người Dân tộc : “Cùng với anh chị em tôi là tín hữu Chúa Kitô, nhưng để phục vụ anh chị em tôi là giám mục” (nói tiếng dân tộc: BAL MƠ OH  MI, ẴN LAH CAU PINĐỜN KƠRẴN KRISTÔ, MƠYA, LÀNG DUH-BROĂ, ẴN LAH BÀP-DỜNG). Xin Quý Ông Bà và Anh Chị Em tiếp tục cầu nguyện cho tôi và nâng đỡ tôi trong cùng một sứ vụ loan báo Tin Mừng Phục Sinh của Đấng Chịu Đóng Đinh. Xin cám ơn tất cả mọi người, có mặt cũng như không có mặt, trong Thánh lễ hôm nay. Xin Quý Ông Bà Anh Chị Em Giáo phận Đà Lạt đón nhận tôi như một người con của Giáo phận Đà Lạt.

Trong vài tuần qua, và trong những ngày này, mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận, cách riêng Ban Tổ chức và những người phục vụ, đã vất vả nhiệt tình chuẩn bị và tiến hành tốt đẹp việc đón Giám mục về nhận Giáo phận. Con xin chân thành cám ơn tất cả.

Cuối cùng, là một Giáo Hội hiệp thông, tôi không thể không nói lên lời chào thăm và cám ơn đối với hết mọi người đang sống trong tỉnh Lâm Đồng đầy sức sống này, cách riêng với Quý Vị lãnh đạo Chính quyền các cấp đã đón nhận tôi như một công dân của tỉnh Lâm Đồng. Hiến chế mục vụ của Công đồng Vatican II minh định rằng: "Vui mừng và hy vọng, sầu buồn và lo lắng của con người thời nay, nhất là của những ai túng nghèo và khốn khó cách này cách khác, đều là vui mừng và hy vọng, sầu buồn và lo lắng của môn đệ Chúa Kitô" (GS 1). Xin chân thành cám ơn Quý Vị và Quý Bà Con xa gần.

Một lần nữa, xin chân thành cám ơn Đức Hồng Y, Quý Đức Tổng, Quý Đức Cha, Quý Khách, Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh, Tu sinh, và toàn thể Quý Ông Bà Anh Chị Em.

 

Antôn Vũ Huy Chương

 


Về Trang Mục Lục