CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG

Cha Micae Phạm Hữu Trung, CM nhận nhiệm vụ Quản Xứ
giáo xứ Bạch Đằng, giáo hạt Đà Lạt

 

Đầu lễ: Trước hết, thay mặt Giáo phận, tôi xin chân thành cám ơn quý Cha quản xứ tiền nhiệm: Cha Gioakim Lê Văn Chiến và Cha Cố Giuse Phan Thái Hòa. Tiếp đến, tôi xin giới thiệu Cha tân quản xứ: Cha Micae Phạm Hữu Trung, sinh ngày 19/8/1970, thụ phong linh mục ngày 24/11/2012.

Sau bài Phúc Âm: Lễ nhận xứ của Cha tân quản xứ hôm nay trùng vào Chúa Nhật thứ I Mùa Vọng. Mùa Vọng mang ý nghĩa mong đợi một điều gì đó. Vậy, mỗi người và Giáo xứ chúng ta mong đợi điều gì ?

Để minh họa, tôi xin dùng hình ảnh một trận bóng đá. Trong trận bóng đá, hoặc chúng ta là cầu thủ thi đấu dưới sân cỏ, hoặc là người cổ động trên khán đài. Cả hai đều mong đợi cho đội mình chiến thắng, nhưng tất cả đều tích cực tham gia nhắm đến kết quả chung cuộc. Đó là sự mong đợi bằng hành động.

Trong cuộc sống của người kitô hữu, cũng như trong cuộc sống của linh mục quản xứ, mỗi người vừa là cầu thủ thi đấu, vừa là người cổ động cho người khác thi đấu. Thánh Phaolô khuyên Timôtê: “Con hãy chiến đấu trong cuộc chiến chính nghĩa của đức tin. Hãy cố đoạt lấy sự sống đời đời mà con đã được kêu gọi tới” (1 Tm 6, 12).  Chính Thánh Phaolô đã làm gương cho Timôtê: “Cha đã chiến đấu trong cuộc chiến chính nghĩa, đã chạy hết chặng đường, đã giữ vững niềm tin. Giờ đây cha chỉ còn đợi vòng hoa dành cho người công chính; Chúa là vị Thẩm Phán chí công sẽ trao phần thưởng đó cho cha trong Ngày ấy, và không phải chỉ cho cha, nhưng còn cho tất cả những ai hết tình mong đợi Người xuất hiện” (2 Tm 4,7-8).

Mùa Vọng là Mùa chuẩn bị đón mừng Lễ Chúa Giáng Sinh. Nhưng Chúa đã giáng sinh rồi, nên niềm mong đợi của chúng ta hướng về Ngày Chúa đến như vị Thẩm phán đối với mỗi người, rồi cả loài người. Muốn nhận được “vòng hoa dành cho người công chính”, mỗi người phải là một cầu thủ dưới sân cỏ thi đấu hết mình, biết phối hợp với nhau trong toàn đội, ngoài ra cũng phải là người trên khán đài cổ động những người khác thi đấu để dành chiến thắng.

Đối với một linh mục quản xứ thuộc Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh Sơn,  ngoài việc nỗ lực sống những lời khuyên Phúc Âm của một tu sĩ đã tuyên khấn trọn đời (sống khiết tịnh, khó nghèo, vâng phục) và đặc biệt quan tâm đến việc phục vụ người nghèo, còn phải cố gắng thi hành sứ vụ được trao phó là rao giảng, thánh hóa và lãnh đạo, ngoài ra còn là người cổ động mọi người trong giáo xứ cùng nhau xây dựng giáo xứ thành một cộng đoàn đức tin, một cộng đoàn phụng tự, một cộng đoàn bác ái, để trở nên một cộng đoàn truyền giáo. Riêng đối với giáo xứ Bạch Đằng, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bồi dưỡng đức tin và các sinh hoạt chung, nên xem xét đến việc bố trí nhà mục vụ, trong đó có các phòng dạy giáo lý như thế nào ? Để thể hiện việc bác ái đối với người nghèo, nên xem xét đến việc giúp đỡ những người nghèo khổ, neo đơn, đặc biệt giúp học bổng cho các trẻ em nghèo. Những định hướng mong đợi của Cha Quản Xứ và của Giáo xứ được gợi ý trên đây cũng là những định hướng được mời gọi đưa vào hành động của mỗi người tùy theo ơn gọi của mình và của mỗi gia đình trong Giáo xứ.

Hôm nay, vì là Chúa Nhật I Mùa Vọng, nên Giáo xứ chúng ta không cử hành Thánh Lễ Đức Mẹ Ban Ơn là bổn mạng của Giáo xứ, nhưng chúng ta không thể không nhắc nhớ nhau về việc noi gương Đức Mẹ là Đấng đã cộng tác mật thiết với Chúa Giêsu trong công trình nhập thể và cứu chuộc. Bản thân Đức Mẹ đã chiến đấu trong cuộc chiến chống lại Satan, đồng thời là người số một trong fan hâm mộ cuộc chiến của Chúa Giêsu để dành thắng lợi cứu sống loài người trong việc đạp dập đầu con rắn là Satan.

Ngày 27 tháng 11 (là ngày hôm nay) năm 1830, trước Chúa Nhật I Mùa Vọng, Đức Mẹ đã hiện ra với thánh nữ Cathérine Labouré tại Paris nước Pháp. Từ đó, mẫu ảnh “Đức Mẹ Ban Ơn” đã được phổ biến khắp nơi trên thế giới. Năm 1895, sự kiện này đã được Giáo Hội nhìn nhận với tước hiệu “Đức Mẹ Hay Làm Phép Lạ” và ấn định chi tiết phụng vụ Thánh Lễ và giờ kinh kèm theo.

Chúng ta cầu xin với Đức Mẹ bầu cử cùng Thiên Chúa cho mỗi người, mỗi gia đình, cho Cha tân quản xứ và Giáo xứ chúng ta, biết noi gương Đức Mẹ cộng tác với Thiên Chúa trong cuộc chiến được nhận vòng nguyệt quế lên đỉnh Olympia là Thiên Đàng dành cho những người công chính biết sống đoàn kết, yêu thương nhau như Thiên Chúa là Tình Yêu. Chính khi đó chúng ta trở thành một cộng đoàn truyền giáo, một cộng đoàn loan báo Tin Mừng.

 

 

 

 


Các Bài Giảng Của ĐC Antôn Vũ Huy Chương