KHÁNH THÀNH

NHÀ NGUYỆN VÀ TU VIỆN FATIMA

DÒNG NỮ TU THỪA SAI ĐỨC MẸ TRINH VƯƠNG

tại giáo xứ Tam Bố

17.12.2016

Trong tuần lễ cuối cùng của Mùa Vọng, Giáo hội mời gọi chúng ta cùng với Mẹ Maria hướng về mầu nhiệm Giáng Sinh của Đấng Cứu thế. Cộng đoàn Trinh Vương Tam Bố được đặt tên là Cộng đoàn Fatima. Đây là dịp để chúng ta cùng với Đức Mẹ đón mừng Chúa đến với Cộng đoàn này trong ngày khánh thành tu viện và đến với mỗi người chúng ta trong Mùa Vọng.

Tâm tình trước tiên là tâm tình tạ ơn Thiên Chúa. Đức Mẹ khi được bà chị họ khen là có phúc đã cất cao lời ca cảm tạ: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi. Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nhìn tới, từ nay hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc. Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn!”
(Lc 1, 46-49).

Tạ ơn Thiên Chúa khi xây dựng được một ngôi nhà như thế này cũng nhờ “lời chuyển cầu của Mẹ Maria Trinh Vương và Thánh Cả Giuse”. Thiên Chúa thường ban ơn qua trung gian của nhiều người, trong đó có bề trên và các tu sĩ của Hội Dòng, các ân nhân và công nhân đã góp công góp của trong việc xây dựng công trình này.

Tuy nhiên, qua thư gửi tín hữu Êphêsô, Thánh Phaolô đặc biệt lưu ý chúng ta về việc tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân lớn lao nhất mà các tín hữu nhận được: “Tôi không ngừng tạ ơn Thiên Chúa vì anh em… Chúa Cha vinh hiển là Thiên Chúa của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, ban cho anh em thần khí khôn ngoan để mặc khải cho anh em nhận biết Người…, soi lòng mở trí cho anh em thấy rõ, đâu là niềm hy vọng anh em đã nhận được...” (Ep 1, 15-18). Đức Kitô Giáng Sinh là niềm hy vọng cho những người mong chờ ơn cứu độ là sự sống làm con Thiên Chúa ở đời này và vĩnh cửu ở đời sau.

Do đó, ơn huệ lớn lao nhất không phải là xây dựng được một ngôi nhà, nhưng là xây dựng được một đền thờ thiêng liêng: “Hãy để Thiên Chúa dùng anh em như những viên đá sống động mà xây nên ngôi Ðền Thờ thiêng liêng” (1 Pr 2,4). Đó là ơn gọi làm con Thiên Chúa trong Hội Thánh, là ơn lớn nhất mà chúng ta phải dâng lời cảm tạ trong mọi hoàn cảnh.

Thánh Phaolô còn cảm tạ Thiên Chúa vì một ơn đặc biệt nữa là ơn gọi làm tông đồ: “Thiên Chúa đã ban cho tôi ân sủng này là loan báo cho các dân ngoại Tin Mừng về sự phong phú khôn lường của Đức Kitô, và soi sáng cho mọi người được thấy đâu là mầu nhiệm Thiên Chúa đã an bài” (Ep 2, 6-9). Đây chính là ơn huệ mà các tu sĩ đã nhận được. Các nữ tu Dòng Nữ Thừa Sai Đức Mẹ Trinh Vương không ngừng ý thức ơn gọi “thừa sai” (làm tông đồ) của mình, và luôn noi gương Đức Mẹ cảm tạ Thiên Chúa vì “Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới” (Lc 1, 48). Đức Maria dù là Nữ Vương, dù được hết mọi đời khen là diễm phúc, nhưng luôn khiêm tốn cảm tạ Thiên Chúa.

Trong giáo phận Đà Lạt đã có 2 cộng đoàn thuộc Dòng Nữ Thừa Sai Đức Mẹ Trinh Vương: tại Phú Hiệp và Gia Lành, nay thêm cộng đoàn thứ 3 tại một giáo xứ có đông đảo bà con người dân tộc K’Ho. Nếu ai hỏi rằng các nữ tu Dòng Nữ Thừa Sai Đức Mẹ Trinh Vương có nét gì đặc biệt, thì câu trả lời của nhiều người là: nói chung các chị em sống khiêm nhường, đơn sơ, phó thác, cởi mở và âm thầm phục vụ, đặc biệt quan tâm đến những người nghèo khổ và người dân tộc thiểu số.

Đức Thánh Cha Phanxicô thường nhắc nhớ mọi thành phần dân Chúa sống tinh thần khiêm tốn phục vụ để loan báo Tin Mừng. Linh đạo của Hội Dòng cũng đặc biệt lưu ý đến “tinh thần thơ ấu thiêng liêng Phúc Âm”. Như thế, để trở thành “thừa sai” hữu hiệu, chỉ những ai nên giống Chúa Giêsu “hiền lành và khiêm nhượng” mới có thể cảm hóa được lòng người.

Các chị em Dòng Nữ Thừa Sai Đức Mẹ Trinh Vương tại giáo xứ Tam Bố còn được mời gọi cổ võ lòng sùng kính Đức Mẹ Fatima. Cách đây 100 năm (năm 1917), Đức Mẹ đã hiện ra tại Fatima và kêu gọi mọi người: Cải thiện đời sống - Lần hạt Mân Côi - Tôn sùng Trái Tim Mẹ.

Trong nền “văn hóa sự chết” hiện nay, sứ điệp Fatima vẫn là sứ điệp giúp giải quyết những vấn nạn của xã hội và những khó khăn cuộc sống. Trong sứ điệp Fatima , 3 phương thế thực hành đã được Ðức Mẹ nhắc đến. Tuy nhiên, cả ba đều không dễ thực hiện. Trên thực tế, chẳng mấy ai nhận mình có lỗi và vì thế cũng chẳng mấy ai nghĩ mình cần phải sửa lỗi.  Phân biệt giữa đen và trắng thì tương đối dễ hơn là phân biệt giữa trắng nhiều và trắng ít, giữa đen nhiều và đen ít. Giữa một cái áo trắng nếu có vết bẩn nào dính vào, nó hiện ra rõ ràng, nhưng trên một mảnh vải đen thì một vài vết bẩn không còn là điều khiến cho ta quan tâm nữa. Cái nguy hiểm của quan niệm và lối sống này làm cho con người không cảm thấy nhu cầu cần phải sửa sai hay thăng tiến.  

Do đó, để nhận ra điều cần phải sửa đổi cần thiết con người phải tìm gặp và tiếp cận với Ðấng thiêng liêng, cao cả. Và sự tiếp cận ấy là lời cầu nguyện. Mẹ Maria đã giới thiệu phương thế cầu nguyện rất đơn sơ bằng chuỗi Mân Côi. Mẹ cũng lôi kéo tâm hồn con người về với tình thương Thiên Chúa qua hình ảnh trái tim của một hiền mẫu.

Ðể cứu vãn nhân loại và thế giới khỏi đi sâu vào con đường diệt vong, cần phải có một phép lạ. Nhưng phép lạ ấy sẽ không thể nào xảy ra nếu không có sự can thiệp của Mẹ. “Người bảo gì hãy làm như vậy” (Ga 2,5), đó là lời của Ðức Mẹ đã nói với các gia nhân trong bữa tiệc cưới tại Cana.

Nhân loại ngày nay cần những phép lạ của niềm hy vọng để có thể tin tưởng vào Con của Ðức Trinh Nữ Maria giữa một thế giới đã đánh mất niềm tin. Nhân loại ngày nay cũng cần những phép lạ của tình thương giữa một thế giới mà nghi kỵ, thù hận gây ra bởi mất niềm tin vào Ðấng đã “vì loài người chúng ta và để cứu rỗi chúng ta, Người đã từ trời xuống thế”.   

Nếu Chúa Giêsu là đấng làm phép lạ, thì Mẹ Maria là người đề nghị và cầu xin phép lạ ấy cho chúng ta: “Họ hết rượu rồi” (Ga 2,3). Vậy hãy nghe lời Mẹ dạy: “Cải thiện đời sống, Siêng năng lần hạt và Ðền Tạ Trái Tim Mẹ”. 

Nguyện xin Chúa Thánh Thần, nhờ lời bầu cử của Đức Mẹ Trinh Vương mà chị em ý thức “là thang máy thiêng liêng đưa chị em đến với Chúa Cha” và đến với tha nhân, tăng cường sinh lực cho chị em Dòng Nữ Thừa Sai Đức Mẹ Trinh Vương, để chị em phát huy tốt hơn nữa tinh thần khiêm tốn phục vụ mọi người, nhất là những người nghèo khổ. Ước gì khi tham dự Thánh Lễ hôm nay, chúng ta cũng cầu nguyện cho nhau được như vậy. Amen.

 

 


Các Bài Giảng Của ĐC Antôn Vũ Huy Chương