CUNG HIẾN NHÀ THỜ
GIÁO HỌ THÁNH GIUSE THỢ
giáo xứ Thanh Bình - giáo hạt Đức Trọng
17/01/2017

(Bài giảng của ĐC An-tôn)

Lịch sử giáo xứ Thanh Bình bắt đầu từ năm 1956, khi cha Augustinô Phạm Văn Nguyện cùng với quý ông từ trại định cư Thanh Hóa Hố Nai lên Ðức Trọng tìm đất để xây dựng tương lai. Ngay từ đầu, giáo xứ đã được phân chia thành 7 giáo họ.

Năm 2013, hướng về kỷ niệm 60 năm thành lập Giáo xứ, Cha quản xứ lúc đó là Cha Matthêu Đinh Viết Hoàng và Hội đồng Giáo xứ đã quyết định xây dựng một ngôi nhà thờ để phục vụ sinh hoạt tôn giáo của bà con giáo dân thuộc 3 giáo họ: Đức Mẹ Vô Nhiễm, Đức Mẹ Phù Hộ và Thánh Đa Minh. Thiên Chúa đã quan phòng để có một gia đình hiến tặng thửa đất này, tại một địa điểm trung tâm, gần bà con giáo dân 3 làng Dân Tộc là Coglam, Klongtum, Nho Hồng, để xây dựng ngôi nhà thờ kính Thánh Giuse được cung hiến hôm nay.

Nhà thờ được khởi công ngày 23/10/2013. Sau 3 năm xây dựng, dưới sự chỉ đạo chuyên nghiệp của Cha quản xứ Alphongsô Nguyễn Đức Vĩnh, với những nỗ lực của Cha quản nhiệm Gioan Baotixita Đỗ Hùng Tiến và bà con giáo dân, cộng với sự giúp đỡ của các ân nhân xa gần, hôm nay chúng ta vui mừng dâng Thánh Lễ Tạ Ơn, cung hiến thánh đường này cho Thiên Chúa.

Trong lễ khởi công xây dựng thánh đường, có nghi thức làm phép viên đá, tượng trưng cho Đức Kitô là “viên đá sống động bị người ta loại bỏ, nhưng đã được Thiên Chúa chọn lựa” (1 Pr 2, 4). Thánh Phêrô nhắc nhớ chúng ta trong Bài đọc 2: “Hãy để Thiên Chúa dùng anh em như những viên đá sống động mà xây nên ngôi Đền Thờ thiêng liêng, và hãy để Thiên Chúa đặt anh em làm hàng tư tế thánh, dâng những lễ tế thiêng liêng đẹp lòng Người, nhờ Đức Giêsu Kitô” (1 Pr 2,5-6). Như thế, ngôi nhà thờ được xây dựng bằng gạch đá này mời gọi người Kitô hữu quan tâm đến việc xây dựng ngôi Đền Thờ thiêng liêng, nghĩa là xây dựng cuộc sống gắn bó với nhau trong tình yêu thương.

Nhiều viên gạch nhờ xi măng gắn kết với nhau làm nên ngôi nhà thờ này. Nhiều cốt sắt làm nên những cây cột chống đỡ ngôi nhà thờ này. Nhiều viên ngói làm nên mái nhà che mưa nắng cho những người thờ phượng Chúa trong ngôi nhà thờ này. Cũng thế, mỗi người trong giáo họ, giáo xứ hợp nhất với nhau làm nên ngôi Đền Thờ thiêng liêng có Chúa ở cùng.

Hơn nữa, các Kitô hữu là “giống nòi được tuyển chọn, là hàng tư tế vương giả, là dân thánh, dân riêng của Thiên Chúa, để loan truyền những kỳ công của Người” (1 Pr 2, 9). Kỳ công của Thiên Chúa là đã sáng tạo nên con người giống hình ảnh Thiên Chúa, có nam có nữ, được trao quyền làm chủ và nhiệm vụ canh tác trái đất này sinh hoa kết quả phong phú. Kỳ công của Thiên Chúa là đã cứu chuộc con người bằng sự chết và sống lại, để giải thoát con người khỏi tội lỗi, để dẫn đưa con người tới hạnh phúc vĩnh cửu.

Vì thế, thánh Phêrô lưu ý chúng ta: “Thiên Chúa đặt anh em làm hàng tư tế thánh, dâng những lễ tế thiêng liêng đẹp lòng Người, nhờ Đức Giêsu Kitô” (1 Pr 2,5). Nhà thờ chính là nơi cử hành lễ tế thiêng liêng, nhất là cử hành Thánh Lễ nhằm “loan truyền việc Chúa chịu chết và tuyên xưng việc Chúa sống lại”.

Thánh Lễ chúng ta cử hành hôm nay, ngoài hai phần chính là Phụng vụ Lời Chúa (nghe các bài đọc trích từ sách Kinh Thánh) và Phụng vụ Thánh Thể (dâng bánh và rượu, tượng trưng cho những công lao của con người, để trở thành của ăn của uống thiêng liêng cho đời sống người tín hữu), có phần đặc biệt là nghi thức cung hiến ngôi nhà thờ cho Thiên Chúa. Nghi thức cung hiến gồm có: lời nguyện cung hiến, xức dầu bàn thờ và tường nhà thờ, xông hương bàn thờ và nhà thờ, thắp sáng bàn thờ và nhà thờ.

Tất cả những nghi thức đó đều mời gọi mọi người luôn biết tôn trọng nhà thờ, như Chúa đã lưu ý qua bài Tin Mừng (x. Ga 2, 13-22), nghĩa là sử dụng nhà thờ vào đúng mục đích của nơi thờ phượng, trang nghiêm cử hành các Bí tích theo đúng luật Phụng vụ, đừng để “vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa” Người phải nổi cơn thịnh nộ: “Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán”.

Việc thờ phượng Thiên Chúa trong nhà thờ phải được tiếp nối trong cuộc sống ngoài nhà thờ, tức là sống yêu thương nhau, cùng nhau xây dựng giáo họ, giáo xứ thành ngôi Đền Thờ thiêng liêng, “vì hết thảy anh em là con cái Thiên Chúa nhờ bởi lòng tin trong Ðức Giêsu Kitô. Vì anh em, phàm ai đã được thanh tẩy trong Ðức Kitô, thì đã được mặc lấy Ðức Kitô: không còn Do thái hay Hylạp ; không còn nô lệ hay tự do, không còn nam hay nữ, (tôi xin nói thêm: không còn là người Kinh hay người Dân tộc), vì hết thảy anh em là một trong Ðức Kitô Giêsu” (Gal 3, 26-29).

Giờ đây, chúng ta cùng nhau tuyên xưng đức tin trước khi bước vào nghi thức cung hiến nhà thờ bằng việc hát Kinh Cầu Các Thánh, nguyện xin các Thánh bầu cử cùng Chúa cho công việc trọng đại chúng ta sắp cử hành.---------------------------------------------------------------------------------------------
Lễ Khánh Thành Và Cung Hiến Nhà Thờ Họ Thánh Giuse, Gx Thanh Bình - Hạt Đức Trọng

Các Bài Giảng Của ĐC Antôn Vũ Huy Chương