Thánh lễ cầu nguyện
cho các Giám mục và Linh Mục qua đời
tại nghĩa trang Thanh Xuân, Bảo Lộc
(bài giảng của Đức Cha Antôn)


Cách đây 100 năm, Đức Mẹ đã hiện ra với ba trẻ nhỏ tại Fatima. Trong lần hiện ra ngày 13
/7/1917, Đức Mẹ đã cho ba em thấy hỏa ngục. Đây là lời kể:

“Đức Mẹ xòe tay ra, những tia sáng như xuyên thấu thế gian, chúng tôi thấy như là biển lửa. Chìm trong biển lửa đó là ma quỷ và các linh hồn trong dáng vóc con người, như than hồng trong suốt, mọi thứ như đồng đen hoặc hoặc bóng lộn, lơ lửng trong lửa cháy, lửa bốc cao đưa người ta lên như đám khói, rồi lại rơi xuống như những đốm lửa trong ngọn lửa lớn, không trọng lượng hoặc mất thăng bằng, ở giữa những tiếng la hét và kêu than vì đau khổ và tuyệt vọng, điều đó làm chúng tôi sợ hãi và phát run vì hãi hùng. Cảnh tượng đó khiến chúng tôi bật khóc.

Các em sợ hãi và xin Đức Mẹ cứu giúp, Đức Mẹ nói với các em bằng giọng buồn: “Các con đã thấy hỏa ngục, nơi các linh hồn tội lỗi phải vào. Như vậy, khi các con đọc Kinh Mân Côi, hãy đọc câu này sau mỗi chục kinh: Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đem các linh hồn lên thiên đàng, nhất là những linh hồn cần đến Lòng Chúa Thương Xót hơn”.

Tất nhiên chúng ta không thể cứu các linh hồn đã sa hỏa ngục cho đến chết họ vẫn chối từ Thiên Chúa. Nhưng những ai phạm tội nhẹ mà chưa được ơn tha thứ, hoặc đã được tha các tội nặng nhẹ, nhưng chưa đền tội đủ thì linh hồn họ rất cần lời cầu nguyện, hy sinh và việc làm phúc đức của chúng ta, nhờ đó các linh hồn được ơn phúc của Thiên Chúa và được tha bớt các hình phạt nơi luyện ngục, để sớm được hưởng nhan thánh Chúa.

Có người nói rằng: không cần cầu nguyện cho các giám mục, linh mục đã qua đời, vì khi chết các ngài đã được nhiều người cầu nguyện và được đông đảo các cha dâng Thánh Lễ rồi!

Tôi xin kể một câu chuyện giả tưởng: Có một giáo dân được Chúa cho đi một vòng thiên đàng và luyện ngục. Giáo dân này ngạc nhiên vì không thấy cha nào mình quen biết trên thiên đàng hoặc luyện ngục, nên đã xin Chúa cho ghé xuống hỏa ngục. Xuống hỏa ngục cũng không thấy cha nào. Giáo dân đó hỏi Chúa, Chúa bảo đến hỏi Satan xem. Satan đang ngồi liền đứng lên và chỉ cho thấy nhiều cha bị giam ở dưới ghế của Satan! Tuy là một câu chuyện giả tưởng, nhưng có thể khiến cho các giám mục và linh mục phải suy nghĩ về phần rỗi đời đời của mình nếu không sống xứng đáng với ân huệ mình đã nhận được nhiều hơn giáo dân.

Thánh lễ chiều nay nhằm cầu nguyện cho các giám mục và linh mục đã qua đời. Đây là một cử chỉ hiệp thông biểu lộ lòng biết ơn đối với những người đã hết lòng phục vụ Chúa Kitô và Hội Thánh, nhưng không thể tránh khỏi những yếu đuối của thân phận con người.

Chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho các giám mục và linh mục còn sống luôn biết sống xứng đáng với ơn Chúa ban. Xin cho các ngài biết chết đi cái tôi ích kỷ, kiêu căng, biết vượt qua sự yếu hèn để chỗi dậy mạnh mẽ hầu trở nên mẫu gương cho đoàn chiên. Xin cho các ngài luôn lấy đức ái và lòng khiêm nhường để dấn thân phục vụ như mục tử Giêsu.

Chúng ta tiếp tục dâng Thánh Lễ khẩn khoản nài xin Thiên Chúa, nhờ lời bầu cử của Mẹ Maria, xót thương các linh hồn trong luyện ngục, cách riêng các giám mục, linh mục đã qua đời, không quên cầu nguyện cho tất cả chúng ta là “con cháu Evà đang ở chốn khách này” biết noi gương Chúa Giêsu trong cuộc sống trần thế, để mai sau cũng được tham dự vào chiến thắng với Người. Amen.

 

 


Các Bài Giảng Của ĐC Antôn Vũ Huy Chương