ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ HẠT BẢO LỘC
25/5/2018

(Bài giảng của ĐC An-tôn)

Muốn “Thắp sáng gia đình bằng tình Giêsu”, thì “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy” (Ga 15,9). Nhưng trước hết, xin kể một câu chuyện trong đời thường.

Một thương gia có hai người con trai sinh đôi. Hai anh em cùng làm việc tại cửa hàng của cha mình. Khi ông qua đời, họ thay ông trông coi cửa hàng đó. Mọi việc đều êm đẹp cho đến một ngày kia, khi một tờ giấy bạc biến mất.

Người em đã để tờ giấy bạc trên máy đếm tiền rồi đi ra ngoài với khách hàng. Khi anh quay lại, tờ giấy bạc đã biến mất. Người em hỏi người anh: “Anh có thấy tờ giấy bạc đâu không ?” Người anh đáp: “Không”. Tuy thế người em vẫn không ngưng tìm kiếm và gạn hỏi: “Tờ giấy bạc không thể tự đứng dậy và chạy đi được! Chắc chắn anh phải thấy nó !”. Người em có vẻ buộc tội cho người anh.

Căng thẳng bắt đầu tăng lên giữa hai anh em. Sự oán giận cũng theo đấy mà len vào. Không lâu sau một hố ngăn cách sâu xa đã chia cách hai anh em. Họ không thèm nói với nhau một lời nào. Cuối cùng họ quyết định không làm chung với nhau và xây một bức tường ngăn cách giữa cửa hàng. Sự thù địch và oán giận cũng lớn lên tiếp theo, lan đến cả hai gia đình.

Hai mươi năm sau, một hôm có người đàn ông đậu xe trước cửa hàng. Ông ta bước vào và hỏi người bán hàng: “Anh đã ở đây bao lâu rồi?” Người bán hàng đáp rằng anh đã ở đây với cha mẹ từ nhỏ. Vị khách nói tiếp: “Tôi phải nói với anh điều này: 20 năm trước tôi đã đi xe lửa và tạt vào thị trấn này. Lúc đó tôi đã không ăn gì suốt ba ngày. Khi tôi đến đây bằng cửa sau và thấy tờ giấy bạc trên máy tính tiền, tôi đã bỏ vào túi mình rồi ra ngoài. Những năm qua tôi không thể quên điều đó. Tôi biết nó không phải là món tiền lớn nhưng tôi phải quay lại đây để xin anh tha lỗi”.

Ông khách ngạc nhiên khi thấy những giọt nước mắt lăn trên má của người bán hàng trạc tuổi trung niên này. Chủ cửa hàng đề nghị: “Ông vui lòng sang cửa hàng bên cạnh và kể lại chuyện này cho người đàn ông trong cửa hàng đó được không?” Rồi người khách càng ngạc nhiên khi thấy hai người chủ cửa hàng ôm nhau khóc. Sau 20 năm, rạn nứt giữa họ đã được hàn gắn. Bức tường thù hận chia cắt hai anh em họ đã được đập bỏ. 

Trong cuộc sống có những điều nhỏ nhặt vẫn thường xảy ra và vô tình chia cắt con người với nhau: những lời nói vội vàng không suy nghĩ, những lời chỉ trích, buộc tội hay những lời trách cứ oán hờn. Và khi đã bị chia cắt, họ khó có thể quay lại với nhau. Phương cách tốt nhất để tránh những tình huống gây tổn thương này là bỏ qua những lỗi lầm của nhau. Điều này không dễ dàng nhưng cũng chẳng phải quá khó khăn.

Muốn bỏ qua dễ dàng hơn, các tính hữu cần thấm nhuần giới răn Chúa Giêsu dạy trong bài Tin Mừng  (x. Ga 15, 9-12):  “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”. Chúa Giêsu khẳng định: “Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người”.

Thánh Phaolô, trong bài đọc 2 (x. Col 3, 12-21), nhắn nhủ tín hữu Côlôsê: “Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em người này có điều gì phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh em, thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau…Trên hết mọi đức tính, anh em phải có lòng bác ái: đó là mối dây liên kết tuyệt hảo”.

Giờ đây mời các bạn đứng lên cùng cầu nguyện với bài ca quen thuộc: “Đâu có tình yêu thương, ở đấy có Đức Chúa Trời…”.------------------------------------------------------
Đại Hội Giới Trẻ Và Gia Đình Trẻ Giáo Hạt Bảo Lộc.
------------------------------------------------------

Các Bài Giảng Của ĐC Antôn Vũ Huy Chương