50 NĂM GIÁO XỨ TẠO TÁC
11/01/2019

(Bài giảng của ĐC Antôn)

Giáo xứ Thánh Giuse Thợ còn được gọi là giáo xứ Tạo Tác vì ngôi nhà thờ trước đây nằm ngay bên khu Công binh Kiến tạo. Giáo xứ đã chọn Thánh Giuse Thợ làm bổn mạng.

Mừng kỷ niệm 50 năm hình thành và phát triển, chúng ta dâng Thánh Lễ với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và biết ơn nhau. Đây cũng là dịp để chúng ta nhìn lại những gì Thiên Chúa đã kiến tạo cho Giáo xứ, với sự cộng tác của các giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân. Mừng 50 năm vào ngày kỷ niệm 8 năm Cung hiến Nhà thờ, khi nghe các bài đọc Kinh Thánh, chúng ta thấy rõ tầm quan trọng của việc cần quan tâm xây dựng đền thờ là chính bản thân mỗi người đồng thời xây dựng mỗi gia đình và mỗi cộng đoàn giáo xứ như một Giáo hội tại địa phương.

Lịch sử Giáo xứ ghi lại rằng: năm 1967, nhân dịp phát động phong trào “Mỗi giáo dân một Tân Ước”, một số bà con giáo dân xóm Cô Giang và công nhân viên chức cần một nơi để gặp gỡ tìm hiểu Kinh Thánh. Lúc đầu, Hội trường khu Tạo Tác được mượn tạm để sử dụng. Khi cha Giuse Phùng Cảnh đến với bà con, nhu cầu có nơi thờ phượng cũng nảy sinh. Lúc đó số gia đình Công giáo vỏn vẹn có 55 gia đình với trên 200 nhân danh. Ngày 19/03/1968, Đức Cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền đến đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà nguyện, rồi chưa đầy 8 tháng sau, Ngài đã đến làm phép ngôi nhà nguyện nhỏ bé rộng khoảng 90m2, do chính giáo dân đảm nhận xây cất.

Từ đó, giáo họ Tạo Tác luôn có các linh mục phụ trách: lúc đầu là cha Giuse Phùng Cảnh, sau đó là cha Giuse Vũ Đình Tân, rồi cha Giuse Chu Huy Châu. Cha Châu đã mời gọi các cha và các thầy dòng Tên cũng như các nữ tu Chúa Quan Phòng và Phan Sinh Thừa Sai ở gần cộng tác.

Sau biến cố 1975, giáo họ Tạo Tác được Đức Giám mục Giáo phận trao cho các cha dòng Tên, đặc biệt là cha Philipphe Gomez và cha G.B. Nguyễn Ngọc Tiến phụ trách. Có thể nói các cha các thầy Dòng Tên và Cộng đoàn Tạo Tác gắn bó với nhau như một gia đình bước theo Chúa Giêsu để làm vinh danh Thiên Chúa mỗi ngày một hơn.

Năm 1986, không còn cơ sở Học viện dòng Tên tại số 9 Cô Giang, các cha và các thầy đến cư trú tại Học viện Salêgiêng Don Bosco Đà Lạt. Tuy nhà thờ Tạo Tác không có linh mục đến dâng lễ, nhưng các nữ tu dòng Chúa Quan Phòng và dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ vẫn cùng bà con giáo dân tham dự các buổi cử hành Phụng vụ Lời Chúa; ca đoàn và giáo lý viên vẫn tập hát và dạy giáo lý; khi có hôn phối hoặc an táng, vẫn có linh mục đến dâng lễ. Sau một thời gian, cha Matthêu Đinh Viết Hoàng, phó xứ Chính Tòa, chính thức kiêm nhiệm giáo họ Tạo Tác. Năm 1989, cha Antôn Nguyễn Đức Khiết được trao nhiệm vụ phụ trách. Sau đó hai năm, Cha G.B. Nguyễn Ngọc Tiến, Dòng Tên, trở lại phụ trách.

Ngày 19/3/1994, Đức Cha Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm nâng giáo họ Tạo Tác lên hàng giáo xứ. Cha GB Nguyễn Ngọc Tiến là cha xứ tiên khởi.

Ngôi nhà thờ nhỏ bé sau 3 đợt trùng tu và cơi nới không còn đủ sức đáp ứng số giáo dân tăng nhanh. Năm 2005, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã khuyến khích xây dựng ngôi nhà thờ mới cho giáo xứ. Bốn năm sau, Ngài đã đến đặt viên đá đầu tiên cho công trình. Sau 500 ngày thi công, sáng ngày 11/1/2011, ngày rất đẹp với 5 con số 1 (number one), nhà thờ giáo xứ Tạo Tác đã được cung hiến với tước hiệu Thánh Giuse Thợ. Đức cha Cosma Hoàng văn Đạt, dòng Tên, giám mục mục giáo phận Bắc Ninh, chủ sự thánh lễ. Cùng đồng tế có Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, lúc đó là giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc, cha Phaolô Lê Đức Huân, lúc đó là linh mục giám quản giáo phận Đà Lạt, cha Giám tỉnh Dòng Tên và trên 60 linh mục dòng triều. Số giáo dân và quan khách tham dự trên 1000 người. Xây dựng xong nhà thờ, Giáo xứ đã tiến hành xây dựng nhà xứ và các phòng sinh hoạt.

Trong khi và nhất là sau khi ổn định cơ sở vật chất, Cha quản xứ mới là Cha Giuse Hoàng Văn Tình, dòng Tên, nhận nhiệm vụ ngày 16/9/2011, đã xây dựng Giáo xứ đi vào chiều sâu về đức tin, phụng tự và bác ái, nhằm mục tiêu truyền giáo. Đặc biệt, trong việc giáo dục đức tin cho người lớn qua việc dạy giáo lý, Cha xứ và Ban truyền thông giáo xứ tổ chức chương trình giáo lý cho người lớn vào mỗi ngày Chúa nhật qua màn ảnh nhỏ. Chương trình này được gọi là Giáo Lý Cộng Đồng (GLCĐ). Những dĩa GLCĐ đã được đón nhận tại nhiều gia đình và nhiều giáo xứ trong cũng như ngoài giáo phận Đà Lạt.

Hiện nay, ngoài Hội đồng Giáo xứ, còn có Hội đồng 5 giáo khu, Ca đoàn giáo xứ, các giáo lý viên, các lễ sinh nam nữ, Hội Hiền mẫu, Nhóm Thánh gia, Legio Mariae, Nhóm CLC (Christian Life Community), Caritas Tạo Tác, Nhóm gặp gỡ nối vòng tay lớn, Ban đời sống, Gia đình trẻ, Ban trang trí, Ban trật tự. Tất cả đều nhằm “lên đường phục vụ” trong việc xây dựng giáo xứ Tạo Tác thành cộng đoàn tin, cậy, mến.

Trải qua 50 năm, từ khoảng 200 giáo dân lúc ban đầu nay đã lên tới 1500 giáo dân, Giáo xứ đã không ngừng nỗ lực xây dựng cả về cơ sở vật chất lẫn tinh thần. Đến nay, Giáo xứ Tạo Tác đã cống hiến cho Giáo hội 6 linh mục (3 linh mục giáo phận Đà Lạt và 3 linh mục dòng Tên; 15 tu sĩ nam nữ: 1 thầy dòng Salêgiêng Don Bosco, 1 thầy dòng Tên, 13 nữ tu (6 Soeurs dòng Chúa Quan Phòng, 2 Soeurs dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ, 1 Soeur dòng Mẹ Nhân Ái, 1 Soeur Dòng Đaminh Rosa Lima, 3 chị Tu hội Thánh Tâm, 1 tập sinh dòng Chúa Quan Phòng Tỉnh Dòng Tây Nguyên).

Trong việc xây dựng giáo xứ, chắc hẳn chúng ta sẽ tiếp tục xây dựng theo mô hình của cộng đoàn tín hữu đầu tiên đã được Sách Tông đồ Công vụ ghi nhận: “Các tín hữu chuyên cần nghe các Tông Đồ giảng dạy, luôn luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ bẻ bánh, và cầu nguyện không ngừng... Tất cả các tín hữu hợp nhất với nhau... Họ ca tụng Thiên Chúa, và được toàn dân thương mến. Và Chúa cho cộng đoàn mỗi ngày có thêm những người được cứu độ” (TđCv 2, 42-46). “Chuyên cần nghe giáo huấn của các tông đồ”, đặc biệt qua việc học hỏi giáo lý, nhằm xây dựng một cộng đoàn đức tin; “Siêng năng tham dự lễ bẻ bánh”, với lời kinh tiếng hát cộng đồng khi tham dự Thánh Lễ, nhằm xây dựng một cộng đoàn phụng tự; “Tất cả các tín hữu hợp nhất với nhau” nhằm xây dựng một cộng đoàn bác ái, mở rộng tình yêu thương đối với mọi người, nhất là những người nghèo khổ neo đơn trong xã hội; nhờ đó mà trở thành một cộng đoàn truyền giáo: “Chúa cho mỗi ngày có thêm những người được cứu độ”.

Trong Thánh Lễ Tạ Ơn hôm nay, chúng ta cầu nguyện cho tất cả các giáo xứ, cách riêng cho giáo xứ Tạo Tác nhân dịp kỷ niệm 50 năm hình thành và phát triển như một “phép lạ” mà Thiên Chúa đã làm với sự cộng tác của nhiều thành phần dân Chúa.

Lạy Thánh Giuse Thợ, xin cầu cho chúng con.
----------------------------------------------------
Giáo Xứ Tạo Tác : 50 Năm Tay Chúa Dẫn Đưa
----------------------------------------------------

Các Bài Giảng Của ĐC Antôn Vũ Huy Chương