LỄ KHẤN TRỌN ĐỜI

Hiệp Hội Chứng Nhân Đức Tin
Bảo Lộc, 12/06/2019

Hôm nay chúng ta vui mừng tham dự Lễ Khấn Trọn Đời của 6 chị em thuộc Hiệp Hội sẽ trở thành Hội Dòng Chứng Nhân Đức Tin. Nghi thức chính yếu trong Lễ nghi Khấn Dòng là việc tuyên khấn của từng khấn sinh. Lát nữa đây chúng ta sẽ chứng kiến từng chị em công khai đọc lời tuyên khấn: “Con là..., trước mặt Đấng Bản quyền Giáo phận..., và trong tay Chị Tổng Phụ trách..., con tuyên khấn với Thiên Chúa toàn năng sống khiết tịnh, nghèo khó, vâng phục trọn đời theo Hiến Pháp Hiệp Hội Chứng Nhân Đức Tin”.

Tiếp theo là các nghi thức diễn nghĩa, trong đó có việc trao nhẫn cho từng chị em. Trước khi trao nhẫn cho khấn sinh, chủ tế nói: “Các con hãy lãnh nhận chiếc nhẫn này và giữ trọn lòng trung tín với Đức Kitô, để các con đáng được nhận vào dự tiệc cưới hân hoan muôn đời”. Việc trao nhẫn trong nghi thức Khấn Trọn Đời tương tự như việc trao nhẫn trong Lễ Cưới. Chiếc nhẫn là dấu chỉ của tình yêu. Các chị em này được Thiên Chúa yêu ngỏ lời mời gọi kết hôn với Chúa Giêsu như với Bạn Trăm Năm.

Phải chăng các chị em này xứng đáng được Thiên Chúa yêu? Ngôn sứ Isaia, trong bài đọc I (x. Is 61, 9-11) tâm niệm rằng: Tôi hớn hở vui mừng trong Chúa, và lòng tôi hoan hỉ trong Chúa tôi, vì Người đã mặc cho tôi áo phần rỗi và choàng áo công chính cho tôi, như tân lang đầu đội triều thiên, như tân nương trang sức bằng ngọc bảo”. Chính Chúa Giêsu đã khẳng định rằng: “Không phải các con đã chọn Thầy, mà chính Thầy chọn các con”  (Ga 15, 16).

Sở dĩ các chị em này đáp lại tiếng gọi của Chúa vì như thánh Phaolô, trong bài đọc II trích thư gửi tín hữu Philiphê (x. Pl 3, 8-14), xác tín rằng: Tôi coi tất cả mọi sự như thua thiệt trước cái lợi tuyệt vời là được biết Ðức Giêsu Kitô, Chúa tôi”.

Tuy nhiên, thánh Phaolô cũng ý thức rằng: “Không phải là tôi đã đạt đến cùng đích, hoặc đã trở nên hoàn hảo, nhưng tôi đang đuổi theo để chiếm lấy, bởi vì chính tôi cũng đã được Ðức Giêsu Kitô chiếm lấy”.

Từ bỏ mọi sự để theo Đức Kitô là điều khó, nhưng các chị em này tin tưởng vào lời Chúa đã nói trong bài Phúc Âm (x. Mc 10, 24b-30): “Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì mọi sự đều có thể”. Chính Chúa cũng đã hứa với các môn đệ: “Thầy bảo thật anh em: chẳng hề có ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, mẹ cha, con cái hay ruộng đất, vì Thầy và vì Tin Mừng, mà ngay bây giờ, ở đời này, lại không nhận được nhà cửa, anh em, chị em, mẹ, con hay ruộng đất, gấp trăm, cùng với sự ngược đãi, và sự sống vĩnh cửu ở đời sau”.

Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II, trong Tông huấn về Đời sống Thánh hiến, đã trích dẫn đoạn Tin Mừng về người phụ nữ xức dầu thơm cho Chúa Giêsu. Ngài viết: “Ngày nay có nhiều người thắc mắc tự hỏi: sống đời thánh hiến chẳng phải là phí của sao ? Khi Giuđa cằn nhằn vì sự phung phí đó, lấy cớ là phải lo cho người nghèo, thì Đức Giêsu nói : "Hãy để cô ấy yên". Đó là câu trả lời luôn luôn có giá trị cho những ai đặt câu hỏi, cho dù là ngay tình, về ích lợi của đời thánh hiến.

ĐTC quảng diễn thêm: “Xức dầu thơm là một hành động yêu thương …, là dấu chỉ của sự quảng đại cho đi không tính toán ; điều này được diễn tả qua một cuộc sống dành riêng để yêu mến và phụng sự Chúa, dâng hiến cho chính Chúa và cho Nhiệm Thể của Người. Một cuộc sống cho đi mà không tính toán khiến cho cả nhà sực mùi thơm”.

Có câu chuyện kể rằng: Một vị vua trồng cạnh lâu đài mình đủ thứ hoa và cây ăn trái.  Cảnh sắc khu vườn ấy cũng là nguồn vui cho nhà vua.  Rồi một ngày kia nhà vua phải đi xa. Khi trở về, ông vội vã ra thăm vườn và hết sức đau lòng khi thấy cỏ cây trơ trụi.

Ông đến gần cây hoa hồng vốn cung cấp những cánh hoa màu sắc tuyệt vời, hỏi xem có chuyện gì đang xảy ra.  Cây hoa hồng tâm sự: “Tôi nhìn thấy cây táo kia và tự nhủ chẳng bao giờ mình sinh sản được những trái ngon như thế, rồi tôi chán nản và khô héo”. Nhà vua lại đến thăm cây táo đang tàn úa và nghe nó kể lể: “Tôi nhìn cánh hồng kiêu sa đang tỏa hương và tự nhủ sẽ chẳng bao giờ tôi được đẹp đẽ và dễ thương như thế, rồi tôi bắt đầu khô héo”.  Thế rồi nhà vua phát hiện một cánh hoa bé bỏng nhưng vẫn tràn đầy sức sống.  Khi được hỏi thăm, cánh hoa tâm sự: “Tôi cũng sắp úa tàn vì thấy mình không có vẻ đẹp của đóa hồng, cũng chẳng có trái ngon của cây táo, nhưng rồi tôi tự nhủ: Nếu nhà vua, vốn là người giàu có và quyền lực, không muốn tôi có mặt trong cánh vườn này, thì ông đã bứng tôi đi lâu rồi.  Còn nếu nhà vua muốn giữ tôi lại, hẳn là vì ông muốn tôi là tôi chứ không là cái gì khác.  Kể từ đó, tôi vui tươi và vươn cao sức sống hết sức có thể.

Mỗi chị em tuyên khấn trọn đời hôm nay cũng giống như cánh hoa bé bỏng kia. Các chị em đã trải qua nhiều thử thách gian nan trong hành trình ơn gọi, có lúc tưởng chừng gãy gánh giữa đường, nhưng Thiên Chúa, còn hơn vị vua giàu có quyền lực kia, đã muốn chị em có mặt trong vườn Chứng Nhân Đức Tin này, và vì thế mỗi chị em cũng có thể tâm sự giống như đóa hoa nhỏ bé kia: “Thiên Chúa muốn giữ tôi lại, hẳn là vì Ngài muốn tôi là tôi chứ không là cái gì khác. Kể từ đó, tôi vui tươi và vươn cao sức sống hết sức có thể”.

Chắc hẳn chúng ta đã có những dịp dự Lễ Cưới và Lễ Khấn. Nếu niềm vui ngày Lễ Cưới sẽ không kéo dài mọi ngày trong đời sống hôn nhân gia đình, thì niềm vui của ngày Lễ Khấn cũng sẽ tiếp theo những thánh giá trong thực tế cuộc sống tu trì. Vì thế, nếu chúng ta cầu nguyện cho các đôi tân hôn trong ngày Lễ Cưới và trong cuộc sống hôn nhân thế nào, thì cũng không quên cầu nguyện cho các tân khấn sinh trong ngày Lễ Khấn Trọn Đời hôm nay và trong cuộc sống đời thánh hiến như vậy. Amen.

 

-------------------------------------------------------------------------
Lễ Khấn Trọn Đời Tại Hiệp Hội Dòng Chứng Nhân Đức Tin , Giáo Phận Dalat.
-------------------------------------------------------------------------

 


Các Bài Giảng Của ĐC Antôn Vũ Huy Chương