Giảng Lễ Chân phước Anrê Phú Yên
Bổn Mạng Giáo Lý Viên

Trong Thánh Lễ Ngày Đại hội Giáo lý Giáo phận Đà Lạt
Tân Hà - Bảo Lộc, 26/07/2019
(Bài giảng của ĐC Antôn)

Ngày 5 tháng 3 năm thánh 2000, ĐTC Gioan Phaolô II tôn phong lên bậc chân phước một thanh niên Việt Nam, tử đạo ngày 26 tháng 7 năm 1644, mang tên thánh Anrê, là một thầy giảng (giáo lý viên).

Thầy Giảng Anrê, gốc tỉnh Phú Yên (giáo xứ Mằng lăng, Giáo phận Quy Nhơn), sinh khoảng năm 1625, được lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy cùng với mẹ khi Anrê được 15 tuổi. Một năm sau khi chịu phép Thánh Tẩy, Anrê được cha Ðắc Lộ nhận vào nhóm cộng sự viên thân tín của ngài, được đào tạo thêm về giáo và văn hóa, và được gia nhập Hội Thầy Giảng gọi là Nhà Ðức Chúa Trời do cha Ðắc Lộ thành lập: các thành viên Nhà Ðức Chúa Trời cam kết bằng lời hứa công khai suốt đời phụng sự Giáo Hội trong việc giúp các linh mục và loano Tin Mừng.

Lòng nhiệt tình sống đạo của Thầy từ khi chịu phép Thánh Tẩy đã chuẩn bị cho Thầy can đảm và vui mừng đón nhận ơn tử đạo Thiên Chúa ban cho Thầy. Trong lúc bị bắt giữ và thử thách, thầy Anrê xin những người đến thăm Thầy cầu nguyện cho Thầy, để Chúa ban cho Thầy ơn trung thành với Chúa cho đến chết. Những lời Thy luôn lập lại cho đến khi trút hơi thở cuối cùng là: Chúng ta hãy lấy tình yêu để đáp trả tình yêu của Chúa chúng ta, hãy lấy mạng sống đáp trả mạng sống. Thầy đúng là một người sống hiệp thông với Thiên Chúa, với Chúa-Kitô-chịu-đóng-đinh.

Vào khoảng 5 giờ chiều ngày 26 tháng 7 năm 1644, viên chỉ huy cùng với 30 người lính vào nhà tù, ra lệnh cho Thầy đi tới nơi hành quyết. Cha Ðắc Lộ, nhiều Kitô hữu nhiều lương dân đã đi theo và chứng kiến cuộc tử đạo của Thầy vào độ tuổi 19-20. Thầy Anrê bị đâm thấu cạnh sườn bên trái, và sau cùng khi một người lính dùng đao chém đầu, Thy lớn tiếng kêu Giêsu. Thầy đã chứng tỏ lòng kiên trung, dâng hiến cuộc sống vì lòng tin yêu Chúa Kitô cho tới hơi thở cuối cùng.

Như thế, Thầy Anrê đã trở thành chứng nhân đức tin, và cũng là chứng nhân hiệp thông: chẳng những hiệp thông với Thiên Chúa trong việc vâng theo thánh ý Ngài mà còn hiệp thông với Giáo hội, cụ thể là với cha Đắc Lộ và với các tín hữu trong sứ vụ loan báo Tin Mừng, hiệp thông với lương dân khi họ tiễn chân ngài tới pháp trường, sẵn lòng tha thứ cho những người bách hại mình.

Giờ đây, chúng ta hiệp ý với lời nguyện đã được đọc trong Thánh Lễ Tôn Phong Chân Phước Anrê Phú Yên tại Công Trường Thánh Phêrô, Vatican ngày 5 tháng 3 năm 2000: “Lạy Chúa, xin cho các giáo lý viên và các bạn trẻ, ở bất cứ hoàn cảnh nào, dù nơi bị cấm cách, hay trong xã hội tân tiến với nhiều quyến rũ, biết noi gương Chân Phước Thầy Giảng Anrê Phú Yên, hăng say loan truyền Tin Mừng Tình Yêu và Hòa Giải và trung kiên theo Chúa Giêsu, hiến mạng sống đáp trả lại tình yêu của Ngài”. Amen.

 

----------------------------------------------------------------
Họp Mặt Truyền Thống Giáo Lý Viên Giáo Phận Dalat

 


Các Bài Giảng Của ĐC Antôn Vũ Huy Chương