KÍNH ĐC M HỒN XÁC LÊN TRI

Bổn mạng giáo xứ Thanh Bình
Ngày Cha tân quản xứ nhậm chức

 

Khi lần hạt Mân Côi, trong ngắm thứ hai Mùa Mừng, chúng ta tuyên xưng “Đức Chúa Giêsu lên trời…”; nhưng trong ngắm thứ tư, chúng ta tuyên xưng “Đức Chúa Trời cho Đức Bà lên trời” vì đây là một đặc ân Thiên Chúa ban cho Đức Mẹ, ơn mà người Kitô hữu mong nhận được khi “xác loài người ngày sau sống lại”., ĐGH Piô XII đã công bố tín điều này ngày 1/11/1950: “Sau khi hoàn tất cuộc đời dương thế, Đức Maria, vô nhiễm nguyên tội, Mẹ Thiên Chúa, trọn đời đồng trinh, đã được đưa vào vinh quang thiên quốc cả hồn lẫn xác”.

Trong Thánh Kinh không có bằng chứng trực tiếp nào về việc Đức Maria lên trời cả hồn và xác. Nhưng truyền thống đức tin của Hội thánh Công giáo xác tín rằng Đức Maria là Đấng đầy ân sủng như đã được ghi trong Tin mừng Luca: “Kính mừng Maria đầy ơn phúc” (Lc 1,28). Bốn đặc ân (ân sủng đặc biệt) Thiên Chúa ban cho Đức Mẹ là: vô nhiễm nguyên tội, Mẹ Thiên Chúa, đồng trinh trọn đời, và hồn xác lên trời. Trong một lời tuyên tín ngắn gọn, Đức Thánh Cha Piô XII đã liệt kê đầy đủ bốn đặc ân vô cùng cao cả, ngoài Đức Maria không ai có được.

Chúng ta hiệp ý chung lời với Đức Mẹ ngợi khen tạ ơn Thiên Chúa: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa Đấng cứu độ tôi. Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới, từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc”. Những lời ngợi ca đó nói lên tất cả tâm hồn của Mẹ. Đó là toát lược cả cuộc đời Mẹ, cả chương trình sống của Mẹ, là con đường tu đức của Mẹ: mãi mãi là người nữ tỳ khiêm tốn, luôn phó thác hoàn toàn trong tay Chúa toàn năng và nhân hậu, hằng dâng lời ngợi khen tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh cuộc sống.

Sách Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo viết: “…Trinh Nữ Maria được cất nhắc vinh hiển lên trời cả hồn lẫn xác, nơi mà Mẹ đã thông phần vào vinh quang Phục sinh của con Mẹ, báo trước sự phục sinh của mọi chi thể của nhiệm thể Chúa Kitô” (số 974).

Tuy nhiên, vì mang thân phận tội lỗi, nên chúng ta sẽ phải “trở về bụi tro”. Nhưng tới giờ phút sống lại, thì một thân xác mới mẻ sẽ nở tươi từ tro tàn bụi đất, như lời Chúa Giêsu đã diễn tả: khi hạt giống gieo vào lòng đất, nó sẽ không mọc lên nếu không chết đi. Thân xác của chúng ta lúc bấy giờ sẽ như thế nào? Thánh Phaolô diễn tả: thân xác mục nát này sẽ không còn mục nát nữa.

Như thế, Đức Mẹ được đưa về trời là nguồn trợ lực cho chúng ta khi chiến đấu ở trần gian này, để “sau khi hoàn tất cuộc sống trần thế” cũng được vinh thắng như Mẹ.  

Nhưng phải làm thế nào để vinh thắng ? Xin thưa: điều quan trọng nhất là cảm nghiệm được tình yêu Thiên Chúa trong đời mình. Khi đã nhận biết mình được Thiên Chúa yêu thương, Đức Mẹ đã trở nên một dụng cụ ngoan ngoãn trong tay Chúa Thánh Thần, hiến dâng trọn vẹn tâm hồn và thân xác để đáp lại tình yêu vô biên của Thiên Chúa. Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy những tác động của Chúa Thánh Thần trên Đức Mẹ.

Chúa Thánh Thần đã tác động để Đức Mẹ vội vã lên đường. Vội vã đây không phải là vội vàng hấp tấp, cũng không phải là nôn nóng lo âu. Vội vã ở đây có nghĩa là nhiệt tình hăng hái. Cảm nghiệm được tình yêu Thiên Chúa trong tâm hồn, Đức Mẹ mau mắn, tha thiết muốn đáp trả, đã mở cửa ra đi đem Chúa Giêu đến cho người khác. Chính “Niềm vui của Tin Mừng” đã thúc đẩy Đức Mẹ mau mắn lên đường đi thăm bà Elisabeth. Đức Mẹ không đến để khoe khoang, nhưng để chia sẻ, để chúc mừng bà chị họ đã được Chúa đoái thương, và nhất là ở lại đó 3 tháng để phục vụ người chị trong lúc sinh nở. Được đầy Thánh Thần, tâm hồn Đức Mẹ trở nên quảng đại và hiệp thông, sẵn sàng chia vui sẻ buồn với những người chung quanh.

Hôm nay, như Đức Maria “vội vã” đến với bà Elisabeth, Cha Anphongsô cũng “vội vã”, theo nghĩa nhiệt tình hăng hái, đến với giáo xứ Thanh Bình để đáp lại tình yêu của Thiên Chúa qua Giáo hội địa phương đã chọn Cha làm quản xứ giáo xứ này. Bà con giáo dân giáo xứ Thanh Bình cũng noi gương Đức Mẹ “vội vã” đón nhận một ân sủng từ Thiên Chúa ban, để cùng với Cha tân quản xứ xây dựng giáo xứ Thanh Bình trở thành một cộng đoàn đức tin, một cộng đoàn phụng tự, một cộng đoàn bác ái, nhằm trở nên một cộng đoàn loan báo Tin Mừng.

Muốn được như vậy, cần phải làm gì ? Qua một bài báo về kỹ thuật hàng không, được biết rằng muốn bay cao, bay xa và bay nhanh hơn, đòi hỏi phải giảm nhẹ thân tàu, tăng cường sức đẩy động cơ và trang bị bộ phận định hướng tốt. Cũng thế, muốn xây dựng giáo xứ, cũng cần trút nhẹ lo toan, gia tăng ơn thánh, và nỗ lực định hướng theo gương Đức Mẹ.

Cùng với Mẹ Maria, chúng ta hãy tin tưởng tiến về phía trước và cùng nhau cầu nguyện như lời ĐTC Phanxicô trong Tông huấn “Niềm Vui của Tin Mừng”:“Lạy Mẹ Maria, Nữ Trinh và Hiền Mẫu, Mẹ là Đấng đã được tác động bởi Chúa Thánh Thần, đã đón nhận Lời ban sự sống tận đáy lòng đức tin khiêm cung của Mẹ, khi Mẹ phó thác hoàn toàn cho Đấng Muôn Đời, xin giúp chúng con biết thưa tiếng “xin vâng” trong sự cấp bách và khẩn thiết hơn bao giờ hết, để loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu. Mẹ là Đấng tràn đầy sự hiện diện của Đức Kitô, Mẹ mang lại niềm vui cho Thánh Gioan Tẩy Giả, làm cho ngài nhảy mừng ngay trong lòng mẹ. Lòng rộn ràng hoan hỉ, Mẹ đã hát lên ca tụng những kỳ công của Chúa. Mẹ là Đấng đã đứng vững dưới chân Thập Giá với một đức tin kiên vững vô cùng, Mẹ nhận được sự an ủi vui mừng về tin Sống Lại, và đã hợp cùng các môn đệ trong Chúa Thánh Thần ngõ hầu Hội Thánh rao giảng Tin Mừng có thể được sinh ra. Xin cầu cho chúng con giờ đây có một nhiệt huyết mới của Phục Sinh, để mang đến cho tất cả mọi người Tin Mừng sự sống là điều đã chiến thắng sự chết. Xin ban cho chúng con ơn mạnh dạn thánh để kiếm tìm những con đường mới hầu đem đến cho tất cả mọi người  hồng ân của vẻ đẹp không bao giờ phai tàn. Lạy Mẹ, Đức Trinh Nữ biết lắng nghe và chiêm niệm, Mẹ của tình yêu, nàng dâu của tiệc cưới vĩnh cửu, xin cầu bầu cho Hội Thánh, mà Mẹ là biểu tượng rất khiết trinh, để không bao giờ Hội Thánh tự khép kín nơi mình hoặc mất lòng say mê trong việc thiết lập Nước Trời. Lạy Ngôi Sao của Tân Phúc Âm hóa, xin giúp chúng con tỏa sáng qua việc làm chứng nhân của sự hiệp thông, của phục vụ, của đức tin nhiệt thành và quảng đại, của công lý và tình yêu dành cho người nghèo, để cho niềm vui của Tin Mừng có thể đi đến tận cùng trái đất và không có ngoại vi nào mà không có ánh sáng của nó. Lạy Mẹ của Tin Mừng hằng sống, nguồn mạch của niềm vui cho những người bé nhỏ, xin cầu cho chúng con. Amen. Alleluia!”.