Toà Giám Mục Đà lạt

9, Nguyễn Thái Học

Đà Lạt – Lâm Đồng

 

THƯ MỤC VỤ

gửi Cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Đà Lạt

         CẦU NGUYỆN CHO VIỆC BẦU GIÁO HOÀNG

 

Đà Lạt, ngày 26 tháng 02 năm 2013

Anh chị em rất thân mến,

Như anh chị em biết, ngày 11 tháng 2 năm 2013, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã thông báo quyết định từ nhiệm của Ngài. Ngài nói : “Trong thế giới ngày nay, một thế giới có quá nhiều thay đổi mau chóng, một thế giới đặt ra những vấn đề khẩn thiết cho đời sống đức tin, để cai quản con thuyền của Thánh Phêrô và để loan báo Tin Mừng, cần có sức khỏe cả tinh thần lẫn thể xác; và trong ít tháng qua, tôi thấy sức khỏe sa sút đến mức không thể chu toàn sứ vụ được trao phó cho tôi cách cân xứng. Vì lý do đó, với ý thức rất rõ về tính nghiêm trọng của quyết định này, cùng với tất cả tự do, tôi từ nhiệm sứ vụ Giám mục Rôma, Người kế vị Thánh Phêrô, sứ vụ mà các Đức Hồng Y đã trao cho tôi từ ngày 19 tháng 4 năm 2005. Do đó, kể từ 20g00 ngày 28 tháng 2 năm 2013, Tòa Rôma, Tòa Thánh Phêrô, sẽ trống, và Mật Tuyển viện sẽ được triệu tập do các vị có thẩm quyền”.

Các Hồng y dưới 80 tuổi (theo danh sách có 117 vị, trong đó có Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn) sẽ về Rôma tham dự Mật Tuyển viện bầu Giáo hoàng mới vào khoảng trung tuần tháng 3 ; ngày chính xác do Hồng Y Đoàn ấn định.

 Trong sự đồng cảm với Giáo Hội, chúng ta đón nhận quyết định của Đức Bênêđictô XVI với tâm tình kính phục và biết ơn Ngài, với tinh thần “xin vâng” của đức tin, vững bước hướng tới tương lai dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Đồng thời, chúng ta hiệp nhất với tâm tình của Ngài khi thông báo quyết định từ nhiệm : Chúng ta hãy ủy thác Giáo Hội cho sự chăm sóc của vị Mục Tử tối cao của chúng ta là Chúa Giêsu Kitô, và khẩn cầu Mẹ Maria chí thánh của Người, với lòng ưu ái từ mẫu của Mẹ, trợ giúp các Hồng Y Nghị Phụ trong việc bầu Đức Tân Giáo Hoàng”.

 Cụ thể, để chung lời cầu nguyện, mỗi giáo xứ và cộng đoàn trong Giáo phận, từ Chúa nhật ngày 3 tháng 3 đến Chúa nhật 10 tháng 3 năm 2013, tổ chức thực hiện :

1.            Cùng cầu nguyện trong các gia đình và các nhà thờ bằng việc lần chuỗi Mân Côi, dâng Thánh Lễ hiệp ý khẩn cầu nói trên, đặc biệt trong Thánh Lễ 2 Chúa nhật.

2.            Mỗi người dâng việc hy sinh, hãm mình và bác ái trong Mùa Chay với ý cầu nguyện cho việc bầu cử tân Giáo hoàng.

Ngoài ra, kể từ 20g00 ngày 28 tháng 2 (giờ Rôma), tức là rạng sáng ngày 1 tháng 3 năm 2013 tại Việt Nam, cho đến khi có Giáo hoàng mới, trong Kinh nguyện Thánh Thể, các linh mục chỉ xướng tên giám mục giáo phận mà thôi.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho anh chị em. 

 

                                           Antôn Vũ Huy Chương

Giám mục

 


Các Thư Mục Vụ Của ĐGM Giáo Phận, Antôn Vũ Huy Chương