CHÚC TẾT KỶ HỢI TẠI CÁC GIÁO HẠT
(Chia sẻ của Đức Cha Antôn)

 

I. Chúc Tết Kỷ Hợi:

- Theo văn hóa Việt Nam, heo là biểu trưng của tiền bạc, sự phồn thịnhsung túc, tài lộc, nên người ta đã đúc tượng heo vàng, làm lịch treo tường, làm ống tiết kiệm. Heo cũng còn là biểu tượng của vật tế lễ cúng bái: sính lễ đám hỏi, đám cưới, đám giỗ, khai trương; tạ lễ khi thành công ở thương trường, hoặc khi sinh nở được mẹ tròn con vuông v.v.

- Tuy nhiên, theo Kinh Thánh, con heo thuộc loại ô uế nên người Do Thái không được phép ăn thịt heo. Trong Tân Ước, có lần Chúa Giêsu trừ quỷ, quỷ xin nhập vào bầy heo, thế là cả bầy lao xuống biển; trong dụ ngôn đứa con bỏ nhà ra đi phung phí hết của cải phải đi phải chăn heo, muốn ăn những đồ heo ăn mà không có, nên đã hối hận trở về và đã gặp được người Cha nhân hậu.

- Năm Kỷ Hợi, chúng ta vừa cầu mong những điều tốt đẹp mà con heo là biểu tượng theo văn hoá Việt Nam, vừa sám hối theo Kinh Thánh như đứa con trở về với cha và anh em của mình. Tôi mong ước mọi người nỗ lực hơn nữa trong việc xây dựng gia đình, giáo xứ, giáo phận thành một cộng đoàn đức tin, phụng tự và bác ái để trở nên một cộng đoàn truyền giáo.

II. Thông tin:

1. Giáo phận mới: Hà Tĩnh

- Giáo phận Vinh nằm trong địa bàn 3 tỉnh (Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình), nay được chia tách để thành lập giáo phận Hà Tĩnh (2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình). Số linh mục, tu sĩ và giáo dân của hai giáo phận Vinh và Hà Tĩnh tương đương nhau.

- Các giám mục sẽ đi tham dự lễ nhậm chức tại Hà Tĩnh ngày 11/2/2019 (mồng 7 Tết) và tại Vinh ngày hôm sau 12/2 (mồng 8 Tết).

2. Lễ nhậm chức quản xứ tại giáo phận Đà Lạt:

- Tại giáo hạt Đà Lạt:

+ 18/2: Cha Giuse Trần Văn Chiến: từ giáo xứ Tân Phú, hạt Di Linh
đến giáo xứ Thiện Lâm (Cha Giuse Trần Minh Tiến nghỉ hưu)

+ 22/2: Cha Anrê Phạm Việt Sơn: phó xứ Chính Tòa nhậm chức quản xứ Chi Lăng

+ Cha Giuse Vũ Thái Sơn (quản nhiệm Đa Lộc): kiêm nhiệm giáo họ Đạ Nhim

-  Tại giáo hạt Đơn Dương:

+ 14/2: Cha V. Sơn Đỗ Quang Dung (QH Đ. Dương) từ giáo xứ Diom
đến giáo xứ Lạc Viên (Cha Gioan Phan Công Chuyển nghỉ hưu)

+ 16/2: Cha Phêrô Phạm An Nhàn từ giáo xứ Đồng Nai Thượng (hạt Madaguôi) đến giáo xứ Diom (hạt Đơn Dương)

-  Tại giáo hạt Madaguôi:

+ 20/2: Cha Antôn Nguyễn Công Hiến từ giáo xứ Chi Lăng (hạt Đà Lạt)
đến giáo xứ Đồng Nai Thượng (hạt Madaguôi)

 

-  Tại giáo hạt Di Linh:

+ 19/2: Cha Giuse Trịnh Bùi Anh Dũng từ giáo họ Hàng Hải
đến gx Tân Phú

+ 28/2: Cha Micae Nguyễn Quang Cường từ giáo họ Đức Mẹ Vô Nhiễm (Bảo Lộc) đến giáo xứ Xà Lùng (hạt Di Linh)

+ 21/3: Cha Anphongsô Nguyễn Đức Vĩnh từ giáo xứ Đạ Tông (hạt Đức Trọng)
đến giáo xứ Đinh Trang Hòa (hạt Di Linh)

Ghi chú: việc thuyên chuyển quý Cha Phó và Cha Quản nhiệm giáo họ:
theo lịch đã sắp xếp.

3. Thành lập giáo hạt mới: hạt Đạ Tông, giáo hạt thứ bảy của Giáo phận

- Năm 2015 thành lập giáo hạt Madaguôi tách ra từ giáo hạt Bảo Lộc (Bảo Lộc cách Madaguôi 50 km), lúc đó có 7 linh mục, 4 giáo xứ. Hiện nay có 12 linh mục, 5 giáo xứ, 1 giáo sở (giáo họ có linh mục thường trực), 6 giáo họ, 21.750 giáo dân. Giáo hạt Madaguôi nằm trong địa bàn 3 huyện: Đạ Hoai, Đạ Tẻh và Cát Tiên.

- Năm nay (2019) thành lập giáo hạt Đạ Tông tách ra từ giáo hạt Đức Trọng (Đức Trọng cách Đạ Tông 100km), hiện có 7 linh mục, 2 giáo xứ và 4 giáo họ dự kiến lên giáo xứ, 25.254 giáo dân. Hạt Đạ Tông nằm trong địa bàn huyện Đam Rông.

- Ngày 19/3 (lễ thánh Giuse): sẽ cử hành Thánh Lễ mừng Bổn mạng Giáo phận tại Đạ Tông, công bố giáo hạt mới và bổ nhiệm Cha Barthôlômêô Nguyễn Văn Gioan làm quản xứ Đạ Tông, kiêm quản hạt Đạ Tông.

4. Lễ Giỗ Đầu Đức Tổng Phaolô Bùi Văn Đọc:

- Đức Tổng Phaolô qua đời tại Rôma nhằm ngày 7/3/2018 tại Việt Nam.

- Tại Sàigòn, lễ Giỗ Đầu sẽ được tổ chức ngày 7/3/2019.

- Tại Đà Lạt, Thánh Lễ Giỗ Đầu sẽ được tổ chức vào lúc 9g30 ngày 9/3/2019 tại Nhà thờ Chính tòa.

5. Thánh Lễ Dầu 2019:

- Theo quy định Phụng vụ, Thánh Lễ Dầu được cử hành vào sáng Thứ Năm Tuần Thánh tại Nhà thờ Chính tòa, nhưng vì lý do mục vụ có thể cử hành sớm hơn và tại một nơi khác để giáo dân ngoài vủng Nhà thờ Chính tòa dễ đến tham dự (thời ĐC Barthôlômêô đã cử hành tại nhà thờ Lạc Lâm, giáo hạt Đơn Dương và tại nhà thờ Bảo Lộc (giáo hạt Bảo Lộc).

- Tại giáo phận Đà Lạt, Lễ Dầu thường được cử hành vào sáng Thứ Tư Tuần Thánh, năm nay là ngày 17/4/2019, vì lý do mục vụ, sẽ cử hành tại nhà thờ giáo xứ Thánh Mẫu (hạt Bảo Lộc) lúc 9g30. Ban Tư vấn gặp nhau lúc 08g00 tại nhà xứ.

 


Các Thư Mục Vụ Của ĐGM Giáo Phận, Antôn Vũ Huy Chương