THƯ LUÂN LƯU 6

 

KÍNH GỬI ANH CHỊ EM LÊN ĐƯỜNG ĐI VÙNG KINH TẾ MỚI

 

Anh chị em thân mến,

         

          Anh chị em sắp đi vùng kinh tế mới. Tôi, các Linh mục, Tu Sĩ nam nữ và nhiều bạn hữu không đi với anh chị em được ; nhưng Thiên Chúa Tình Yêu, Đức Trinh Nữ Mẹ ta, các Thiên Thần và các Thánh Nam Nữ  hằng ở cùng anh chị em. Chắc chắn các Ngài còn phù trợ anh chị em một cách đặc biệt trong dịp này, để đây là cơ hội anh chị em xây dựng một tương lai tốt đẹp cho mình, cho con cháu, tích cực góp phần vào việc kiến tạo một xã hội mới cho Dân Tộc chúng ta.

          Dĩ nhiên, vạn sự khởi đầu nan ; tôi muốn chia sẻ những vất vả khó khăn buổi đầu với anh chị em. Những khi phá rừng, vỡ đất, làm sao đức Tin không nhắc nhở anh chị em nhớ tới một trong những lời Kinh Thánh đầu tiên: “ Loài người hãy bá chủ trời đất “?  Và khi được sát cánh với đồng bào trước đây chưa quen biết, tiếng Chúa như đang kêu gọi anh em: “ Hãy ra đi rao giảng Tin Mừng cho mọi dân tộc. “ vì Chúa yêu thương mọi người và muốn chúng ta nhận ra mọi người đều là anh em với ta.

          Như thế, có cả một nếp sống đạo mới đang chờ đợi anh chị em. Không thể lấy bình cũ mà đựng rượu mới, Chúa đã nói như vậy. Đi vùng kinh tế mới, anh chị em sẽ sống đạo cách mới.

          Có lẽ, ít là trong thời gian đầu, anh chị em phải xa nhà thờ, xa các Cha, không có Thánh lễ, ít có thể đọc kinh chung.v.v…Trong những trường hợp như vậy, anh chị em cần nhớ mấy điều sau đây để tâm hồn được luôn thoải mái :

1.   Khi ở xa nhà thờ quá, và khi có lí do chính đáng, không thể đi lễ được, chúng ta không còn buộc phải đi lễ nữa. Tuy nhiên, chúng ta đừng quên, Thánh Thể là Bí tích tình yêu, bồi dưỡng và phát triển sức sống đạo, nên anh chị em phải  cố gắng tìm dịp đi dự Thánh lễ, ngày thường cũng được. Tôi tin chắc những buổi lễ họa hiếm đó sẽ làm cho đời sống anh chị em thêm phấn khởi.

2.   Cả khi không đi lễ được, anh chị em vẫn có thể tìm dịp đến một nhà thờ nào đấy, vào bất cừ giờ nào, xin Linh mục ở đó cho mình rước lễ và xin Mình Thánh về cho người nhà và đồng bào ở xa nhà thờ. Các Linh mục sẽ chỉ dẫn cho anh chị em cách thức đơn sơ phải làm. Và dĩ nhiên, anh chị em cần mang theo cuốn sổ gia đình công giáo hay giấy chứng nhận rửa tội, để các Linh mục chưa quen biết anh chị em có thể tin anh chị em là người công giáo.

3.   Nhiều người chắc sợ rước lễ khi chưa được xưng tội. Vẫn biết chúng ta phải hết sức tìm dịp đi xưng tội ngay sau khi sa ngã vào các thứ tội nặng. Nhưng khi chưa gặp được Linh mục để xưng tội, thì  chúng ta phải hết sức ăn năn tội ; rồi nếu gặp dịp rước lễ, chúng ta cứ chịu lấy Mình Thánh Chúa để được ơn sửa đổi đời sống, nhưng lòng phải ao ước sớm được xưng tội.

4.   Việc đọc kinh chung và to tiếng đôi khi cũng khó, nhưng việc cầu nguyện âm thầm với Chúa bao giờ cũng dễ và phải cố gắng làm hằng ngày, lâu chóng tùy ý, bất cứ lúc nào. Đặc biệt lúc ngủ dậy và trước khi đi ngủ. Đó là thái độ thảo hiếu, tin tưởng của con cái ngoan ngoãn đối với Cha Mẹ Trên Trời. Tôi chắc anh chị em sẽ chẳng ngày nào bỏ cầu nguyện.

5.   Chúa còn nói với chúng ta trong Kinh Thánh, và đặc biệt trong Phúc Am. Thật là tuyệt nếu hằng ngày anh chị em xin Chúa cho mình được ơn soi sáng và lòng sốt sắng để đọc một đoạn Lời Chúa cho riêng mình hay cho cả gia đình nghe, rồi bắt chước Đức Mẹ ghi nhớ những lời ấy vào lòng mà ngẫm nghĩ.

6.   Gia đình anh chị em khi có tin vui : một cháu nhỏ chào đời. Ơ xa Linh mục quá, anh chị em hãy liệu cho cháu được rửa tội. Người công giáo tốt nào rửa tội cũng được. Cố gắng tìm được một người đỡ đầu. Rồi ghi tên thánh, ngày rửa tội, tên người đỡ đầu vào sổ gia đình, để khi có dịp thuận tiện, đem trình cho cha xứ ở gần.

7.   Rồi lại khi có cháu lớn sắp lập gia đình. Ngay khi có ý tưởng muốn làm lễ Thành hôn cho con cái, anh chị em hãy tìm dịp thưa chuyện với Linh mục nào ở gần để được chỉ dẫn đầy đủ những cách thức dễ dàng cho hôn nhân của con cái được hợp phép đạo.

8.   Cũng có khi trong gia đình có người đau nặng, ngoài việc thuốc thanh phần xác, chúng ta phải giúp đỡ bệnh nhân sám hối tội lỗi và ước ao rước Mình Thánh Chúa. Nếu có thể, chúng ta cố gắng đến nhà thờ nào gần nhất, xin Mình Thánh về cho bệnh nhân rước lễ…

9.   Nhưng công việc thường xuyên phải làm để giúp những người trong gia đình về phần hồn, là khuyên bảo nhau sống đạo đức, dạy con cái biết giáo lý và luôn tin tưởng vào tình yêu của Chúa.

10.Tuổi trẻ thường muốn dấn thân phục vụ. Anh chị em hãy khuyến khích thanh thiếu niên làm tông đồ và giúp đỡ người khác. Đồng thời hãy gợi cho tuổi trẻ muốn trở thành Linh mục hay Tu sĩ cho đồng bào ở các vùng kinh tế mới.

11.Chúng ta phải giúp đỡ những anh chị em công giáo ở gần ta làm những công việc trên và sống đạo như vậy. Nhờ ơn Chúa, anh chị em sẽ xây dựng được một nếp sống đạo đức mới, tự lập hơn, trưởng thành hơn.

12.Hầu hết các giáo xứ đã thành hình theo kiểu đó ; một số các gia đình công giáo ở gần nhau, khuyến khích nhau thờ phượng Chúa và yêu thương anh em ; rồi nhẫn nại cầu nguyện và nài xin, cuối cùng anh chị em sẽ được Chúa sai thợ đến làm việc trong thửa ruộng của Người.

13.Sau hết, nếp sống đạo mới phải cởi mở. Chúng ta được nhiểu ơn Chúa để phục vụ trong yêu thương, tiếp nối sự nghiệp nhập thể Cứu độ của Đức Kitô. Chính Người muốn sống trong chúng ta để làm cho mọi người nhận biết tình yêu của Chúa Cha đối với con cái loài người; nên anh chị em hãy sát cánh với đồng bào, tích cực xây dựng một xã hội mới cho Quê Hương trong yêu thương và Thánh thiện.

Như vậy, cả một tương lai đầy hứa hẹn ngay cả về phương diện tôn giáo đang chờ đợi anh chị em ở vùng kinh tế mới. Abraham cũng đã nghe tiếng gọi ra đi xây dựng một nơi sinh sống mới. Ong đã tin tưởng lên đường, kiến tạo được một quê hương mới, một dòng dõi mới, khiến muôn dân được hạnh phúc. Cầu chúc anh chị em một niềm tin sâu xa, phấn khởi như vậy, để nhờ tin tưởng, anh chị em sẽ có sức khoẻ và nghị lực, sáng suốt và nhiều sáng kiến, để xây dựng một cơ sở mới cho gia đình, một xã hội mới cho Quê Hương, một nếp sống mới cho Giáo Hội.

Xin phúc lành của Thiên Chúa Tình Yêu xuống trên anh chị em và ở cùng anh chị em luôn mãi.

Hẹn gặp lại anh chị em nhiều lần khác trong tương lai. Thân ái chào anh chị em. Chúc anh chị em ra đi mang lại nhiều kết quả.

 

                             Batôlômêô NGUYỄN SƠN LÂM.

                             Giám Mục Giáo Phận Đà Lạt.

 

 

 


Mục Lục Các Bài Giảng Của ĐC Mathôlômêô Nguyễn Sơn Lâm