LUÂN THƯ 12.

 

 

                   Kính gửi: Anh Em Linh Mục,

                                 Tu Sĩ Nam Nữ,

                                 Và Toàn Thể Giáo Dân Giáo Phận Đà Lạt.

 

                   Kính thưa Anh Chị Em!

                    Đức Thánh Cha Phaolô VI của chúng ta đã thăng hà. Chúng ta thành kính thọ tang chung cùng Giáo Hội toàn cầu. Mỗi Cha, mỗi xứ tùy điều kiện tổ chức các buổi lễ cầu nguyện cho vị Cha Chung. Cần lòng sốt sắng, sự trang trọng và bầu khí gia đình. Tại Nhà thờ Chính Tòa sẽ có Thánh Lễ Đồng Tế cùng tất cả các Cha trong Thành phố Đà Lạt.

          Tự nhiên, chúng ta nghĩ không cần nhấn mạnh đến việc cầu nguyện cho linh hồn Người. Và chúng ta có nhiều lí do thích đáng để tin rằng Chúa không thể không đội triều thiên vinh quang ngay cho vị Đại Diện của Người ở trần gian. Nhất là trong trường hợp của Đức Thánh Cha Phaolô VI. Đặc biệt, suốt 15 năm qua Người đã chu toàn một cách khiêm tốn và tốt đẹp vai trò vất vả và tế nhị của Người Tôi Tớ của Mọi Tôi Tớ Chúa.

          Nhưng dù sao, Người vẫn là một người ở giữa mọi người, một anh em ở giữa mọi anh em. Khi đi vào thế giới thánh thiện tuyệt đối của Đấng Thiên Chúa ngàn trùng chí thánh, Người vẫn khiêm tốn chờ chúng ta nài xin lòng thương xót Chúa cho Người. Vì thế, không phải chỉ hôm nay, tuần này hoặc năm này, chúng ta nhớ đến Người trong kinh nguyện … Nhưng ước gì Người thật sự là vị muôn đời được tưởng nhớ của chúng ta!

          Nhất là trong dịp này, chúng ta cố gắng tìm lại Chân dung Người, không phải một Chân dung trên các tấm ảnh, nhưng là Chân dung của vị mục tử các linh hồn trong suốt 15 năm qua.

          Chúng ta suy nghĩ và cố gắng tự vẽ lại cho mình một bức Chân dung của Người để có thể đi đến nơi mà Người đã đến trước chúng ta.

          Cả những người ít hiểu biết về Người hơn hết, cũng có thể nhớ Người là vị Giáo Hoàng đầu tiên đã đặt chân tới Năm Châu, ở nơi đáng kính nhất như Thánh địa, quan trọng nhất như trụ sở Liên Hiệp quốc, đông đảo nhất như vùng Á Châu, xa xôi nhất như Đại Dương Châu, đang thay đổi như Nam Mỹ và Châu Phi. Ơ mọi nơi, Người muốn gặp gỡ mọi người, nhất là những kẻ khó nghèo, đau khổ và thường sống xa với Tòa Thánh La Mã hơn hết. Với hết mọi người, Đức Phaolô vừa khiêm tốn vừa trang trọng; Người có những cử chỉ, những lời nói, những nét mặt của một người anh em, một người bạn hữu, một người cha hiền, một vị thánh nhân. Bởi vì luôn luôn Người đến như một sứ giả của Tin Mừng cứu độ.

 

          Để làm công việc này, không những Người muốn tiếp xúc để hiểu biết mọi người và từng người một cách cụ thể, với Đức Ai sáng suốt và kính trọng. Người còn muốn đem đến một sứ điệp ở trạng thái tinh khiết, đầy ánh sáng nhân ái của chính Đức Kitô. Thế nên công việc canh tân Giáo Hội là ưu tư lớn nhất trong triều đại của Người.

          Lịch sử sẽ mãi mãi nhớ Người là vị Giáo Hoàng hướng dẫn và kết thúc tốt đẹp Công đồng Vatican II. Giáo Hội sẽ không bao giờ quên được những đau thương  mà Người đã chịu do hậu quả tất yếu của mọi thời hậu Công đồng. Nhưng điều Người ao ước thực hiện được nơi mỗi tâm hồn tín hữu và mỗi cộng đoàn Kitô giáo lớn nhỏ là lòng yêu mến Hội Thánh đến nỗi chấp nhận mọi hi sinh, thanh tẩy để khuôn mặt của Hội Thánh rạng lên trước mắt mọi người. Người đã thay đổi nhiều trong Giáo Hội, bằng cách trở về nguồn sống mà Chúa cứu thế đã đem đến trần gian và tạo điều kiện mới để ơn Cứu độ đi vào các nếp sống của nhân loại thời nay. Nhìn thấy Người ở Đất Thánh hay ở Á Châu, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc hay tại Văn Phòng Hiệp Nhất ở Giơ-ne-vơ, người ta kinh ngạc thấy một cảnh tượng 20 thế kỷ nay chưa từng thấy … nhưng ở mọi nơi đó chỉ là Dung Nhan của Chúa Kitô, của vị Tông đồ các dân Ngoại, của Người Tôi Tớ của mọi Tôi Tớ Chúa.

          Đến với mọi người ở mọi nơi để cống hiến tất cả cuộc đời muốn phục vụ hạnh phúc thiêng liêng của mọi người: đó là một bức Chân dung về Đức Thánh Cha Phaolô VI; đó là phương hướng Người trỏ cho tất cả linh mục, tu sĩ, giáo dân cũng như cho mọi người thiện chí ở trên mặt đất này.

          Là con cái Người, chúng ta nguyện đi vào đường lối đó, hầu mong ngày đạt tới nơi mà hôm nay Người đã đến trước, để lãnh triều thiên vinh hiển dành cho các tôi tớ Thiên Chúa.

 

                   Kính chào tất cả Anh Chị Em.

 

                                      Đà Lạt, ngày 09 tháng 08 năm 1978.

 

                                          Batôlômêô NGUYỄN SƠN LÂM.

                                          Giám Mục Giáo Phận Đà Lạt. 

 

 

 

 

 

 


Mục Lục Các Bài Giảng Của ĐC Mathôlômêô Nguyễn Sơn Lâm