Lời Tựa

 

Tuyển Tập Người Môn Đệ số 2 ra đời trong bối cảnh Mùa Giáng Sinh 2020, một bối cảnh thật thấm thía: một đàng bóng tối đang thực sự vây phủ trên nhân loại bởi cơn đại dịch, nhưng đàng khác, đây đó đã lóe lên niềm hy vọng về phương thuốc chủng ngừa, chữa trị.

Mầu Nhiệm Giáng Sinh, mầu nhiệm của Tình Yêu Nhập Thể cũng diễn ra trong bối cảnh như thế nhưng với tầm mức và ý nghĩa sâu xa hơn vạn bội:

“Sự sáng rạng trong tối tăm, và tối tăm đã không triệt được sáng…

Và Lời đã thành xác phàm, và đã lưu trú nơi chúng tôi và chúng tôi đã được chiêm ngắm vinh quang của Ngài, vinh quang như của Con Một tự nơi Cha, tràn đầy ơn nghĩa và sự thật.” (Ga 1, 5.14)

Sứ mạng của người môn đệ không gì khác hơn là sứ mạng loan báo Tin Mừng trọng đại đó.

Nhưng như câu ngạn ngữ: “Không ai có thể cho điều mình không có”, không ai có thể loan báo điều mà mình không hề cưu mang hay mang nặng trong lòng.

Cũng vì thế Đức Maria là khuôn mẫu tuyệt với cho việc hình thành tâm hồn người môn đệ: từ lời “xin vâng” cho đến việc mang thai và cuối cùng là sinh hạ. Không những thế, Mẹ còn “hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng” (Lc 2, 19)

Tuyển Tập Người Môn Đệ cũng nằm trong một tiến trình như thế, từng bước ghi sâu Tình Yêu Cứu Độ của Thiên Chúa trong tâm hồn mình.

 

Minh Hòa, Mùa Giáng sinh 2020