Giáo xứ Madaguôi

Giáo hạt Madaguôi - Giáo phận Đà Lạt

THƯ CÁM ƠN CỦA PHỤ HUYNH

VÀ CÁC EM HỌC SINH MADAGUÔI

Kính thưa quý vị ân nhân,

Tại địa bàn giáo xứ Madaguôi, dân tộc Cau Mạ Kơho khoảng 1800 người, sống ở 5 buôn làng. Nhìn chung hoàn cảnh của bà con dân tộc Cau Mạ vùng Madaguôi - Đạ Huoai - Lâm Đồng là rất nghèo.

Nghề nghiệp chủ yếu là hái lượm. Cho đến nay rừng đã cạn, nên bà con rất ít việc làm. Nạn đói vẫn xảy ra triền miên. Hằng ngày họ chỉ lo bươn chải kiếm miếng cơm manh áo và con cái sinh ra đến tuổi làm được việc gì có thể kiếm cơm kiếm gạo thì họ cho con cái đi làm ngay mà không bao giờ nghĩ đến quyền lợi và tuổi thơ của chúng.

Để có thể thay đổi cách suy nghĩ và thoát ra khỏi cái nghèo nàn đói khát, thoát khỏi cái “dốt nát”, thiết nghĩ con đường duy nhất là phải đầu tư vào giới thiếu nhi và giới trẻ, đầu tư cho chúng có được miếng cơm manh áo ấm no, được vui chơi đúng với độ tuổi của mình, được cắp sách đến trường để được phát triển các kỹ năng sống.

Rất biết ơn quý ân nhân đã nghĩ đến điều này và đã ra tay trợ gjúp các em từ nhiều năm nay. Với những tấm lòng vàng như thế, bà con dân tộc đã dần thay đổi lối sống của mình. Họ đã dần nhận ra giá trị của văn hoá, của chữ nghĩa. Họ đã bắt đầu biết nhìn ra xã hội rộng lớn bên ngoài ngôi làng của họ. Họ đã muốn con cái họ được vươn ra để hoà nhập vào xã hội trong mọi lãnh vực. Họ muốn con cái họ được học hành, được đến trường, được sống tuổi thơ của mình. Họ đã biết coi trọng giá trị văn hoá hơn giá trị vật chất là cái mà họ đang rất cần. Họ rất biết ơn những người đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong gia đình họ và trong con cái họ. Sau đây là tâm tình của phụ huynh và của các em.

“Chúng tôi biết ơn lắm những người đã giúp cho con cái chúng tôi để chúng được đi học. Trước kia chúng tôi chỉ cần con lớn nhanh để đi rừng lấy rau lấy măng thôi. Nhưng khi chúng lớn lên cũng chỉ biết lấy măng lấy rau rồi uống rượu, hút thuốc và không nghe lời cha mẹ nữa. Khi cha nhà thờ động viên đi học và lại có tiền của ân nhân để đóng tiền trường, mua sách vở thì chúng tôi cũng cho chúng đi. Không còn trẻ sai đi rừng hái rau hái măng, nhưng thấy chúng mỗi ngày một ngoan hơn thì chúng tôi mừng lắm. Chúng biết đọc cái sách, cái chữ; biết chào hỏi mọi người, biết giúp đỡ cha mẹ ; biết tính toán, biết nghĩ đến tương lai, biết phân biệt phải trái, biết tránh nghiện ngập thì chúng tôi thích lắm. Vì vậy, vất vả mấy chúng tôi cũng cho con đi học thôi. Nhưng chúng tôi còn khó khăn lắm, tiền nơi chúng tôi hiếm lắm. Xin quý vị ân nhân thương chúng tôi và con cái chúng tôi mà tiếp tục giúp chúng đi học nhé. Chúng tôi biết ơn quý vị lắm.”

                                                                   Giuse K’Lùng – Giáo xứ Madaguôi

“Kính thưa quý cô bác ân nhân, mặc dù chúng con không biết quý cô bác là ai và ở đâu nhưng chúng con đã nhận được sự cảm thông, tình thương chia sẻ của quý cô bác từ nhiều năm nay. Chúng con vô cùng biết ơn quý cô bác.

Chúng con sinh ra trong những buôn làng rất nghèo. Ba mẹ chúng con vất vả lắm, ngày ngày phải đi lương, đi rẫy để kiếm gạo, kiếm rau. Chúng con cũng mong giúp đỡ ba mẹ chúng con, muốn theo ba mẹ lên nương, lên rẫy, nhưng chúng con cũng muốn được đi học lắm, chúng con muốn đọc được sách, đọc được chữ, muốn học lễ học văn.

Khi đi lễ, khi đến nhà thờ, quý cha vẫn luôn nói với chúng con về tầm quan trọng của việc học hành. Cha khuyến khích chúng con vượt khó để đến trường. Cha nói chỉ đi học sau này chúng mới khôn ngoan hơn, biết làm nhiều việc, biết sống tốt hơn; chỉ đi học sau này chúng con mới không thua kém những bạn thiếu nhi ở thành phố và ở nước ngoài.

Cứ khi sắp bắt đầu năm học thì chúng con lại thấy cha nhà thờ đi xin sách cũ, vở viết, bút và cặp đi học. Cha chở tới từng buôn làng và chúng con tha hồ chọn cho mình những bộ sách học vừa ý, những cuốn tập thật đẹp và nhiều đồ dùng cần thiết trong học tập. Vào năm học, chúng con lại nhận được số tiền của quý cô bác gửi về để đóng tiền trường, sắm sanh những bộ đồ mới và những vật dụng cần thiết khác. Chúng con thật hạnh phúc vì được Thiên Chúa yêu thương, ba mẹ chăm sóc, có quý cô bác giúp đỡ và nhiều người khác nữa đồng hành trong việc học tập của chúng con. Được như vậy, thì dù có nghèo, có đói chúng con cũng vẫn cố gắng đến trường, cố gắng vượt khó để vươn lên.

Nhờ sự giúp đỡ của quý cô bác mà hằng năm các bạn học sinh trong mỗi buôn làng chúng con đều đạt được những thành tích đáng kể. Trong năm qua, khi tổng kế cuối năm, nhiều bạn đã nhận được giấy khen và phần thưởng từ nhà trường và nhà thờ hơn những năm trước. Nếu cứ được như thế này, chúng con sẽ dám ước mơ và tin rằng những ước mơ của chúng con sẽ thành hiện thực trong tương lai. Chúng con sẽ học lên cao, trở thành những người có ích để chung tay xây dựng Giáo hội, xã hội và buôn làng của chúng con ngày một tốt hơn.  

Trong tâm tình biết ơn, chúng con ước mong quý cô bác tiếp tục giúp đỡ và đồng hành với chúng con và các thế hệ sau là đàn em của chúng con nữa. Nguyện xin Chúa Ba Ngôi hằng ban mọi ơn lành cho quý cô bác. Nguyện Mẹ Maria, thánh cả Giuse hằng chuyển cầu cho quý cô bác. Kính chúc quý cô bác dồi dào sức khoẻ, thành đạt và bình an.”

                                      Maria Ka Thuyên và Maria Ka Chúc - Giáo xứ Madaguôi.

Thay mặt cho bà con dân tộc và các em học sinh Madaguôi, một lần nữa xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Quý Vị ân nhân xa gần và tất cả những ai đã, đang và sẽ có lòng hướng đến người nghèo. Xin Chúa nhân lành luôn che chở, phù hộ và ban bình an cho quý vị cũng như cho bà con dân tộc và trẻ em. Xin Mẹ Maria luôn phù hộ cho đoàn con của Mẹ.

 

                                                              Madaguôi, ngày 21 tháng 6 năm 2019

                                                                             Linh mục phụ trách

 

 

                                                                                 Giuse Trần Ngọc Định

 

 


Chương Trình Khuyến Học Học Sinh Thượng Nghèo