ĐỨC TÂN GIÁM MỤC GIUSE DÂNG LỄ TẠ ƠN

TẠI CHỦNG VIỆN MINH HÒA

Trong những ngày còn lưu lại Giáo Phận thân yêu sau lễ Tấn Phong Giám Mục, Đức Cha Giuse sẽ đến dâng lễ tạ ơn tại các giáo hạt, một số cộng đoàn. Ngài đã ưu ái dành thánh lễ đầu tiên của đời giám mục cho Chủng Viện Minh Hòa. Cùng đồng tế trong thánh lễ còn có Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Giám mục Mỹ Tho, cha Giám đốc Micae Trần Đình Quảng và các cha Grêgôriô Nguyễn Quý Trung, Phêrô Trần Văn Hội, Athanasiô Nguyễn Quốc Lâm, Giuse Trần Ngọc Liên, Gioan Nguyễn Anh Tuấn, Giuse Trần Văn Chiến và Giuse Nguyễn Công Danh. Đông đảo các thầy và ứng sinh tham dự thánh lễ để cầu nguyện cho Đức Tân Giám Mục và công cuộc đào tạo linh mục của Giáo phận.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Giuse đã chân thành chia sẻ tâm tình xúc động trào dâng khi nhắc lại việc trước giờ cử hành thánh lễ tấn phong hôm qua, ngài đã được cha Grêgôriô Nguyễn Quý Trung, đến từ Thanh Hóa, chuyển món quà của Đức Cha cố Bartôlômêô ủy thác : chiếc hộp đựng Thánh giá Giám mục mà Đức Cha cố dành để cho cha thư ký lâu năm của Ngài, vào ngày cha được tấn phong Giám mục. Cha Grêgôriô nay đã hoàn thành nhiệm vụ được ủy thác. Từ tâm tình này, Đức Cha gợi đến mối ân tình dành cho Chủng Viện được coi là “con ngươi của Giám Mục” luôn được thể hiện từ Đức Cha cố Simon-Hòa Nguyễn Văn Hiền vị Giám mục tiên khởi đã thiết lập Chủng viện Simon Hòa và Minh Hòa, đến Đức Cha cố Bartôlômêô coi sóc Giáo phận từ 1975 đến khi chính thức nhận Giáo phận Thanh Hóa (24.6.1994), Đức Cha Phêrô là Chủ chăn hiện tại, Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc nay là Giám mục Mỹ Tho, và nay đến phiên vị Tân Giám mục được bổ nhiệm làm Giám mục phó Giáo phận Nha Trang.

Các người Cha, người Thầy đều đã gắn bó với Chủng Viện đến độ không bao giờ quên được “mái nhà yêu thương” đã từng ghi đậm dấu trong cuộc đời của các ngài : Đức Cha cố Simon Hòa đã để lại tên thánh của Người nơi Chủng viện khi là Giám mục tiên khởi của Giáo phận. Đức Cha cố Bartôlômêô, thuộc hội Xuân Bích đã là giáo sư rồi Giám đốc Đại chủng viện Huế trước khi là Giám mục Đàlạt. Đức Cha Phêrô khi ra trường năm 1968 đã được đặt làm giáo sư Tiểu chủng viện, rồi Giám đốc Đại chủng viện Minh Hòa (1972-1975). Đức Cha Phaolô cũng thế, sau khi trở về nước đầu tháng 12.1970 đã nhận nhiệm vụ giáo sư Tiểu chủng viện và Đại chủng viện, rồi làm Giám đốc Đại chủng viện (1975-1996). Đức Tân Giám Mục cũng là giáo sư Tiểu chủng viện và Đại chủng viện…

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Cha Giuse đã mặc lấy tâm tình tạ ơn của Mẹ Maria trong ngày thăm viếng bà Elisabeth để nói với cộng đoàn, đặc biệt các chủng sinh : hãy tin tưởng và phó thác cuộc đời mình trong vòng tay yêu thương của Chúa, để “Người (Chúa Kitô) phải lớn lên” (khẩu hiệu giám mục của Đức Cha Phêrô), vì xác tín “Chúa là nguồn vui” (khẩu hiệu giám mục của Đức Cha Phaolô). Vâng, Chúa luôn yêu thương các môn đệ của Ngài, và “Ngài đã yêu thương họ đến cùng” (khẩu hiệu giám mục của Đức Cha Giuse).

Tưởng cũng nên nhắc lại : mới hôm đầu tuần, ngày 12.12.2005 chủng Viện vừa mừng Lễ kính hai thánh bổn mạng Philipphê Phan Văn Minh và Simon Phan Đắc Hòa, nhân ngày tử đạo của thánh Simon Hòa. Từ mái nhà này đã xuất thân 80 linh mục, phần đông đang làm việc tại Giáo phận, nhưng cũng có cha thi hành công tác mục vụ tại hải ngoại (Đức, Thụy Sĩ, Mỹ, Úc, Đài Loan) hay ở các giáo phận khác (Thanh Hóa, Tp. Hồ Chí Minh, Xuân Lộc, Phan Thiết). Và vào những ngày này cũng là dịp giáp năm linh mục của Đức Cha Phaolô (17.12.1970), cha Giám Đốc Micae (18.12.1971), Đức Cha Phêrô (21.12.1968) cùng rất nhiều cha giáo Chủng viện. Xin dâng lời tạ ơn Chúa.

 

Xin xem hinh

Về Trang Mục Lục