GIÁO PHẬN ĐÀLẠT TIỄN

ĐỨC CHA GIUSE VÕ ĐỨC MINH TỚI PHỤC VỤ TẠI GIÁO PHẬN NHA TRANG

 

30.12.2005

 

 

6 giờ 30 sáng ngày 30.12.2005, 9 chiếc xe coaster chở Đức Cha Phêrô- Giám Mục Giáo phận Đàlạt ; Đức Cha Giuse- Giám Mục phó Giáo phận Nha Trang cùng 30 Linh mục, 30 tu sĩ, thân nhân và 200 bà con giáo dân thuộc Giáo Hạt Đàlạt rời khuôn viên nhà thờ Chánh Tòa Đàlạt trong những cái vẫy tay, những giọt nước mắt của khá đông giáo dân Giáo xứ Chánh Tòa đến tiễn chân Đức Cha Giuse Võ Đức Minh.

 

Đến ngã ba Finôm, có thêm 2 xe chở các linh mục và tu sĩ thuộc giáo hạt Bảo Lộc, một số đại diện Giáo hạt Đức Trọng cùng nhập vào đoàn. Sau đó lại thêm 2 xe chở các đại điện thuộc Giáo Hạt Đơn Dương…

Xuống hết đèo Sông Pha, đã đến Giáo Phận Nha Trang, Đức Cha Giuse cùng đoàn ghé thăm Giáo xứ Sông Pha, giáo xứ giáp giới Giáo phận Đàlạt nhưng lại là Giáo xứ xa nhất của Giáo phận Nha Trang. Sự tiếp đón đơn sơ nhưng nồng hậu của các thành phần dân Chúa tại đây, đã xua hét nỗi mệt nhọc đường xa của mọi người. Đón chào Đức Cha Giuse và đoàn, Linh mục quản xứ đã có những tâm tình thật chân thành, mừng vui. Chiếc huy hiệu Giám Mục của Đức Cha Giuse chạm khắc bằng gỗ được trao cho Đức Cha Giuse như món quà tình nghĩa của cộng đòan giáo xứ Sông Pha. Ngỏ lời cùng mọi người, Đức Cha Giuse bày tỏ lòng yêu mến và chúc lành cho toàn giáo xứ. Sau vài phút nghỉ ngơi,  đoàn tiếp tục cuộc hành trình về Tòa Giám mục Nha Trang.

12g00, Khuôn viên Tòa Giám Mục Nha Trang thật đông đảo, Đức Cha chính Phaolô, các Linh mục, các tu sĩ nam nữ, chủng sinh và đại diện giáo dân đã đứng chờ đón từ hơn 1 giờ trước. Trong tiếng kèn, tiếng vỗ tay, trong tiếng hát chào mừng, Đức Cha chính Phaolô đã ra tận cổng để đón Đức Cha Phêrô và vị Giám mục phó của mình.

 

Mọi người cùng nhau hiệp ý trong phút đặt mình trước Thánh Thể Chúa Giêsu, tiếp đó, lời nguyện mà Đức Cha chính Phaolô dâng lên Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội (bổn mạng Giáo phận Nha Trang), cũng chính là tâm tình của những người có mặt muốn dâng lên Thiên Chúa qua Mẹ Maria.

 

Buổi chào đón được bắt đầu với những tâm tình của Đức Cha Phêrô, ngài nói : “Con xin phép không giới thiệu nhiều về Đức Cha Giuse, vì Đức Cha Phaolô đã biết quá rõ về ngài. Nhưng với những gì trong hơn 30 năm phục vụ tại Giáo phận Đàlạt, trải qua nhiều cương vị, chắc chắn Đức Cha Giuse đã có nhiều kinh nghiệm, sẽ tràn đầy ơn Chúa và trong nhiệm vụ được Chúa trao ban”. Thay mặt Giáo phận, Đức Cha Phêrô cám ơn Đức Cha Giuse vì những gì ngài đã phục vụ cho Giáo phận Đàlạt thân yêu.

 

Tiếp đó, Đức Cha chính Phaolô vui mừng khi có thêm vị Giám mục phó để cộng tác với ngài, khá chậm rãi nhưng dí dỏm, ngài thổ lộ : “Tôi và Giáo phận Nha Trang cám ơn Chúa, cám ơn Giáo phận Đàlạt, cám ơn Đức Cha Phêrô, đã trao tặng một món quà thật quý giá trong dịp Giáng Sinh, trong năm mới. Món quà này chúng tôi chỉ biết đón nhận chứ không có gì đáp trả…một món quà “di động” được, một món quà rất năng động. Đức Cha Giuse là chuyên gia về Kinh Thánh, ngài về đây (Giáo phận Nha Trang) trong năm Giáo Hội Việt Nam cùng Sống Lời Chúa, thật ý nghĩa… Xin Đức Cha Giuse xem đây là gia đình mới của mình (điều này chắc chắn Đức Cha Giuse rất tâm đắc, vì trong hơn 14 năm phục vụ tại Giáo xứ Chánh Tòa Đàlạt, ngài đã xây dựng giáo xứ trong tình thân gia đình, mọi thành viên trong gia đình đều biết yêu thương và phục vụ lẫn nhau để làm cho gia đình ngày càng thêm phát triển - NV)…”

 

Sau tiết mục múa diễn tả tình thân của hai Giáo phận miền rừng núi và biển, Đàlạt và Nha Trang, Đức Cha Giuse đã ngỏ lời : “Con xin phép được cám ơn Giáo phận Đàlạt đã nuôi nấng, bảo bọc, dạy dỗ con từ lúc bé thơ, cho con được phục vụ khi trưởng thành. Con xin hết lòng cám ơn Đức Cha Phêrô, là người thầy, người anh, đã dìu dắt con từ lúc bước chân vào chủng viện. Xin cám ơn các mục tử tiền bối đã luôn yêu thương, nâng đỡ, chỉ dạy con… Con xin hứa sẽ luôn vâng phục Đức Cha Phaolô, cùng với hàng linh mục, các tu sĩ nam nữ và anh chị em giáo dân, chung tay xây dựng Giáo hội tại nơi mà con được sai đến trong yêu thương và yêu thương đến cùng”.

 

Do phái đoàn từ Đàlạt khá đông, nên đa số dùng bữa trưa tại… bãi biển thật mát mẻ và … ngon miệng. Quý Đức Cha, Quý Cha, đại diện tu sĩ và giáo dân dùng cơm trưa tại Tòa Giám Mục.

13 giờ 30, phái đoàn và giáo dân Giáo xứ Chánh Tòa chào tạm biệt Đức Cha Giuse trong xúc động nghẹn ngào, dù biết rằng vẫn không có gì ngăn cách, nhưng tình yêu thương, sự gắn bó trong một thời gian rất dài cũng làm cho tất cả nhận ra mình vừa mất mát một điều gì, âu đó cũng là tình cảm thật đáng trân trọng.

 

Rất ân cần, Đức Cha Phaolô đứng chờ mọi người tại cổng Tòa Giám Mục, ngài cùng Đức Cha Giuse chụp hình chung với con cái Giáo xứ Chánh Tòa Đàlạt (nơi mà chính ngài cũng đã từng phục vụ) và tiễn mọi người ra về với lời chúc bình an.

 

Những yêu thương xin biến thành cuộc sống : Sống Lời Chúa, sống xứng đáng với muôn vàn hồng ân đã được lãnh nhận, sống làm chứng tá cho tình yêu thương của Thiên Chúa dành cho con người, yêu thương và yêu thương đến cùng.


Về Trang Mục Lục