Hồng Ân Dâng Hiến Trong Tu Hội Nhập Thể – Tận Hiến – Truyền Giáo

04.03.2006

 

Tu Hội Tận Hiến ICM thêm một lần nữa hân hoan đón nhận ân sủng của Chúa, vì có thêm một thành viên chính thức GIA NHẬP VĨNH VIỄN vào Tu Hội, là anh Giuse Nguyễn Mạnh Khoa. Đây là một hồng ân nối dài tiếp sau sự kiện kỷ niệm 25 năm HIỆP HỘI ĐẠO ĐỨC (Pia Unio) được Giáo quyền cộng nhận (01.11.1980 – 01.11.2005).

Đến hiệp dâng Thánh lễ, có Đức Cha Phêrô Giám mục Bản quyền chủ tế, cha cố Đaminh Nguyễn Huy Trọng và cha cậu Giuse Nguyễn Đình Phúc của Thầy Giuse, các cha trong Tu Hội Tận Hiến, Hội Đồng Nữ Tận Hiến và các thành viên của Nam Tu Hội Tận Hiến. Thánh lễ được tổ chức tại nguyện đường Nhà Mẹ Minh Giáo, rất đơn sơ nhưng đầy đủ nghi thức long trọng vốn phải có.

Thánh lễ gia nhập vĩnh viễn của anh Giuse là một trường hợp ngoại lệ, được Đức Giám Mục Bản quyền chuẩn nhận trước thời hạn theo hiến pháp của Tu Hội.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức Cha Phêrô nhấn mạnh đến TINH THẦN ĐƯỢC SAI ĐI của người môn đệ, hay đúng hơn của người Tận Hiến. Đây là một nét đặc trưng trong Linh Đạo Tận Hiến, nếu đánh mất chiều kích này thì không còn là người Tận Hiến nữa.

Đức Cha rút tỉa từ Lời Chúa trong thánh lễ, để nói cách riêng với anh Giuse và cũng là nói chung cho các thành viên Tận Hiến : Một khi con đã suy nghĩ, chọn lựa và dấn thân cho lý tưởng Tận Hiến, thì con luôn mặc lấy tâm tình “được sai đi bất cứ nơi nào”, và tất cả đều “phải sẵn sàng để được sai đi”. Như Lời Chúa trong sách ngôn sứ Isaia : “Ta sai ai đi ? và ai sẽ đi cho chúng ta” (Is 6,1-8). Cánh đồng truyền giáo trong Giáo phận còn bao la, cần rất nhiều người được sai đi. Chỉ nói riêng trong chỗ Cha Giuse Nguyễn Cao Nguyên, bốn xã vùng sâu vùng xa là chúng ta đã thấy rõ. Đức Cha muợn tâm tình của Thánh Phaolô diễn tả chiều kích được sai đi : có thể là vất vả, khổ đau, cô đơn, hiểu lầm, thậm chí là bị người ta chống đối. Nhưng cuối cùng được mối lợi là Đức Giêsu Kitô, đó chẳng phải là đích nhắm theo đuổi của ơn gọi Tận Hiến hay sao ? Cũng như Tin Mừng Mátcô “anh em được lợi gấp trăm ở đời này cùng với sự bắt bớ, và ở đời sau được sự sống vĩnh cửu” (Mc 10,28-30).

Tinh thần hay linh đạo của người Tận Hiến là sẵn sàng được sai đi, và không thể nào khác hơn được. Nếu Tu Hội Tận Hiến chưa đủ hấp dẫn cho một người thanh niên dấn thân lựa chọn, thì đó là vì Tu Hội chưa sống hết mình tinh thần sai đi này. Đúng ra, Tu Hội Tận Hiến sống rất dễ thương khi được sai đi và sống cộng đoàn huynh đệ như chúng ta vẫn thấy gọi nhau bằng anh em, chị em, chú , bác… Đó là điểm son mà Tu Hội cần phải phát huy và giới thiệu cho người khác biết. Tu hội Tận Hiến còn nhỏ bé và khiêm tốn, nếu không muốn nói là giới hạn về nhân sự, chỉ có 6 linh mục tại Việt Nam. Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm và phát triển trong tương lai. Cầu chúc cho Tu Hội luôn sống tinh thần hiệp nhất, đoàn kết, huynh đệ, cùng nhau góp sức xây dựng Tu Hội ngày một lớn mạnh hơn.

 

Sau Thánh lễ, Anh Tổng Phụ Trách PX. Nguyễn Văn Hoàng thay mặt Tu Hội nói lên tâm tình tri ân Đức Cha, đã luôn quan tâm và yêu thương Tu Hội, dù sao Tận Hiến cũng là con cái của ngài.

Anh Tổng Phụ Trách đón nhận ý tưởng của Đức Cha về Tu Hội còn quá nhỏ bé, khiêm tốn và giới hạn. Nhỏ bé vì mới được Giáo quyền châu phê hiến pháp, dù tuổi đời đã có trên 50 năm. Khiêm tốn vì cơ sở vật chất nghèo nàn và đang cố gắng kiến thiết trong tương lai. Giới hạn về nhân sự vì ơn gọi Tận Hiến còn xa lạ với nhiều người, và đang trong thời gian đưa vào qui trình đào tạo. Tất nhiên Tu Hội cần nhiều đến sự hỗ trợ của Giáo phận, và cố gắng hoàn thiện trong tương lai.

Sau lời tri ân Đức Cha và các cha là những đóa hoa tươi kính dâng Đức Cha, chụp hình lưu niệm..., và sau hết là tiệc liên hoan với sự hiện diện của một số cha trong hạt Đàlạt đến chia sẻ niềm vui Hồng Ân Dâng Hiến của Thầy Giuse.

Xin xem hình
Về Trang Mục Lục