LÀM PHÉP BÀN THỜ MỚI TẠI GIÁO XỨ NINH LOAN

GIÁO HẠT ĐỨC TRỌNG – GIÁO PHẬN ĐÀLẠT

(27.01.2009)

 

 

Chiều ngày 27.01.2009 (mùng Hai Tết), Đức Cha Phêrô đến thăm Giáo xứ Ninh Loan. Nhân dịp này, Đức Cha đã dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Ông Bà Cha Mẹ và làm phép Bàn thờ mới. Việc làm phép Bàn thờ, như lời Đức Cha Phêrô vào đầu Thánh lễ : “Bàn thờ tượng trưng thân thể Chúa Giêsu Kitô, là Bàn Thánh để cử hành Hy lễ hiến tế, là bàn tiệc Chúa Giêsu, nơi Mình và Máu Ngài trở thành lương thực nuôi dưỡng chúng ta”. Và cũng nhân đây, một lần nữa Đức Cha Phêrô nhắc nhở mọi người ý thức về giá trị và ý nghĩa của Bàn thờ để có thái độ xứng hợp : “Bàn thờ được làm phép sẽ trở nên trung tâm điểm của Nhà thờ. Chúng ta không được phép để bất cứ điều gì không xứng đáng, không thuộc về phụng vụ trên bàn thờ”.

 

Phải thấy rằng tại một Giáo xứ với địa bàn rất rộng, đa số bà con là người dân tộc lại ở khá xa nhà thờ, việc có một Thánh lễ đồng tế do Đức Giám mục chủ sự là sự kiện đặc biệt đối với bà con. Hơn nữa, trong Thánh lễ, người ta còn thấy có Cha Bề trên Tu hội Tận Hiến và một số Cha trong Tu hội, sự hiện diện của các ngài trong dịp này giúp mọi người thêm niềm vui vì thấy sự quan tâm chăm sóc của các mục tử, thấy được sự phong phú trong Hội thánh của Chúa, và như lời cầu chúc của Đức Cha Phêrô : “Tôi cũng muốn nhân dịp này cùng với Cha Bề trên Tận Hiến và các Cha Tận Hiến chúc tết Cha quản xứ, Cha phụ tá, các nữ tu Tận hiến và tất cả anh chị em. Chúng tôi cầu nguyện xin Thiên Chúa ban cho mọi người một năm tràn đầy hồng ân Chúa, được sức khỏe dồi dào, được bình an hợp nhất…”

 

Chia sẻ với cộng đoàn tham dự qua các Bài đọc Lời Chúa, Đức Cha Phêrô nhắn nhủ :

 

“Những ngày đầu năm, chúng ta thăm viếng nhau, đi chúc tết, đi chơi…  Nhưng lúc này, dù ngồi trong Nhà thờ hay ngoài sân là chúng ta đến gặp Chúa. Còn tôi, tôi chỉ có thể nói lời Chúa, tôi không được nói những gì là riêng tư của mình.

 

Trước hết, qua sách Huấn Ca, Chúa nói hãy biết ơn những đấng sinh thành dưỡng dục chúng ta. Chúa Giêsu, Ngài là Thiên Chúa, là Ngôi Con, Ngài kính trọng và vâng lời Chúa Cha, vâng lời cho đến chết và chết trên Thập Giá. Trong mọi việc Ngài quy hướng về Chúa Cha, Ngài luôn luôn nói : Ý của Cha Ta chính là lương thực của Ta… Vì vậy việc thảo kính cha mẹ là giới răn của Chúa.

 

Trong 10 điều răn, thì 3 giới răn đầu hướng về Thiên Chúa, giới răn thứ 4 là thảo kính cha mẹ (ông bà tổ tiên). Đừng nói vì cha tôi thế này, mẹ tôi thế kia, ông bà tôi thế nọ để rồi sống bất xứng là chúng ta làm sai ý Chúa.

 

Qua thư Thánh Phaolô gởi giáo đoàn Êphêsô, chúng ta nhớ hai điều :

 

1. Những ai hiếu thảo với cha mẹ thì được chúc phúc. Biết tôn kính, giúp đỡ, nhớ ơn cha mẹ thì Chúa sẽ thưởng không chỉ khi còn sống mà cả khi chúng ta chết, về sống trong nước Chúa.

 

2. Nhắc nhở các bậc làm cha mẹ :

 

- Cha mẹ có bổn phận giáo dục, dạy dỗ và thậm chí phải răn đe con cái. Nếu vì sợ mất lòng, sợ con cái không thương mình, sợ nó không giúp đỡ mình, rồi thấy con cái sai trái mà không giáo dục, dạy bảo, là mình không biết nghe lời Chúa.

- Khi dạy dỗ đừng làm con cái sợ hãi, để rồi nó không dám đến với mình và làm nhiều điều tệ hại hơn. Phải sửa dạy nhẹ nhàng, khéo léo.

 

Bài Phúc Âm của Thánh Luca còn cho thấy phải thật lòng tôn kính tổ tiên, ông bà cha mẹ, đừng làm dối trá ở bên ngoài (may áo đẹp cho mẹ vì sợ mang tiếng với hàng xóm, nhưng khi không có ai, chúng ta lấy lại rồi có thể nói những lời xúc phạm). Cũng trong bài Phúc Âm, Chúa quở trách những biệt phái, luật sĩ chỉ sống luật bên ngoài ; luật của Chúa bảo phải thảo kính, phải giúp đỡ, phục vụ cha mẹ. Họ nói rằng những gì con cái muốn giúp đỡ cha mẹ thì thuộc về Thiên Chúa, mà thuộc về Thiên Chúa nên cha mẹ không được hưởng.

 

Ba bài kinh thánh đều nói Thiên Chúa muốn, Thiên Chúa chúc phúc và ban ơn cho những bậc cha mẹ có trách nhiệm giáo dục con cái khôn ngoan, can đảm, hiền lành, khiêm tốn. Khi cha mẹ làm điều đó thì hãy tin là con cái sẽ lắng nghe, đón nhận và làm theo. Hãy cầu nguyện xin Chúa ban Thánh Thần cho chúng ta và cho con cái. Đầu năm người ta lì xì cho nhau, chúng ta thấy Lời Chúa còn hơn tiền lì xì gấp bội. Lời Chúa ban cho chúng ta sự sống, chỉ cho chúng ta con đường đi và nếu đi trong con đường ấy, không chỉ chúng ta sẽ có một năm nhưng mãi mãi có đời sống hạnh phúc, bình an và luôn đẹp lòng Chúa”.

 

Tiếp đó, Đức Cha Phêrô chủ sự Nghi thức làm phép Bàn thờ mới.

 

Sau Thánh lễ, đại diện giáo dân người Kinh và người dân tộc bày tỏ những tâm tình gửi đến Đức Cha Phêrô và quý Cha hiện diện. Không những thế, nhiều người đã ùa lên gian Cung thánh để đeo vào cổ Đức Cha và quý Cha những sợi “nhoòng". Cũng cần biết thêm, đây là một cử chỉ bày tỏ tình cảm của người đồng bào dân tộc dành cho những ai họ yêu thương, quý trọng.

 

Đức Cha cũng nói lên tâm tình yêu thương, trân trọng anh chị em tín hữu tại đây, không phân biệt người kinh hay dân tộc, hơn nữa đây là vùng đất có thể nói nghèo nhất tỉnh Lâm Đồng nên càng được lo lắng, chăm sóc nhiều hơn. Bên cạnh đó, Đức Cha khuyên nhủ mọi người phải biết sống hiệp nhất, hiệp nhất với nhau và với các chủ chăn được sai đến. Ngài còn dặn dò bà con dân tộc Churu : “Phải biết gìn giữ nền văn hóa và truyền lại cho con cháu, vì các vùng Loan này xem ra đánh mất khá nhiều nền văn hóa của mình”.

 

Qua ước nguyện của bà con dân tộc mà vị đại diện trình bày, Đức Cha nói rõ : “Nhiều người còn nói tôi chỉ biết nghĩ đến anh em dân tộc… Tôi xin ông Ya Hiên nói lại với anh chị em là hãy tin tưởng vào Giáo hội là Mẹ, tin tưởng vào Giám Mục, điều gì có thể làm cho anh chị em dân tộc thì chúng tôi không bao giờ từ chối. Việc anh chị em muốn có nhà thờ Tàin thì tôi xin hãy kiên nhẫn và hãy tin vào Cha Nguyên, sẽ từ từ từng bước... Chưa nơi nào tôi gởi hẳn một nhà dòng đến để lo cho anh chị em, vì tôi biết vùng Loan rộng mênh mông, nhiều dân tộc, rất nghèo nàn, quá khó khăn, tôi tin tưởng vào dòng Tận Hiến. Anh chị em hãy cầu nguyện, nghe lời Cha xứ, cha phó, nghe lời Đức Cha, từng bước bỏ những cái xấu. Tôi biết vùng này uống rượu nhiều và nhiều tai nạn, đừng để mỗi lần cà phê lên giá thì bệnh viện và nghĩa địa cũng tăng thêm chỗ cho anh chị em. Tôi nhắc lại : phải kiên nhẫn, cố gắng từ bỏ tật xấu (uống rượu say sưa) và siêng năng cầu nguyện”.

 

Những gì ảnh, những điều ghi ra đây không thể nào nói hết được về đời sống Đạo của bà con tại nơi xa xôi này. Nếu một lần được tận mắt chứng kiến, có lẽ chúng ta sẽ suy nghĩ lại cách sống Đạo của mình : người già, trẻ em trên những rơ-moóc được gắn sau chiếc máy xới đất, ngồi 4-5 tiếng đồng hồ để đến Nhà thờ dự lễ ; những tô mỳ gói ăn vội vàng sau bếp, những bộ quần áo không lành lặn (nhưng có thể là đẹp nhất), những ánh mắt đơn sơ chan chứa niềm vui… và còn nhiều nữa… tất cả là những dấu chấm hỏi cho cuộc sống của chính mình.

 

Tứ Linh

 

 

Auto/Stop

Hình ảnh: Nguyễn Ngọc Hiệp, Đàlạt

 

 

Lịch Sử Giáo Xứ Ninh Loan, Đức Trọng
Giáo Xứ Ninh Loan, Hạt Đức Trọng.

 


Về Trang Mục Lục