Nghĩ về NGƯỜI RA ĐI

 

          Chiều 22.04 khi nhận được tin Đức Cha Phêrô được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Tổng Giám Mục Phó Tổng Giáo Phận Hà Nội, nhiều cảm nghĩ ùa vào tâm trí khiến tôi bị vật vờ trong nỗi buồn khó tả.

          Trước hết tôi nghĩ về Người. Có lẽ từ 35 năm qua, Người luôn phải đối diện với những khó khăn chất chồng trong cương vị Cha Sở Chánh Tòa, Tổng Đại Diện Giáo Phận, Giám Mục Phó, Giám Mục chánh tòa… khó khăn từ bên ngòai, khó khăn tự trong lòng Giáo Hội. Và nhất là từ khi lãnh nhiệm vụ Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục, Người đã già đi và yếu đi rất nhanh. Bây giờ lại phải đảm nhận một vai trò không ai không thấy những khó khăn vượt mức.

          Nhưng tôi nghĩ rằng rồi Người cũng đi đến hết con đường phải đi vẫn trong một thái độ và tâm tình xuyên suốt cuộc đời Người : “Illum opportet crescere”. Illum ở đây là Đức Giêsu Kitô, chứ không như một Hồng Lĩnh nào đó trong trang NVCL đã cố tình hiểu ngược lại lời Tin Mừng khi áp dụng Illum cho chính vị Giám mục họ lăng nhục, thật là họ đang xuyên tạc Tin Mừng, muốn biến Tin Mừng thành công cụ phục vụ cho ý đồ đen tối của họ. Người đã đi tìm Đức Giêsu Kitô cách đặc biệt nơi người nghèo mà cụ thể trong Giáo Phận này đó là anh chị em dân tộc ít người, những bệnh nhân của trại phong Di Linh. Và riêng với tôi Người đã đi tìm Đức Giêsu cách đặc biệt nơi hàng linh mục Giáo Phận. Nỗi ưu tư lớn lao của Người là làm sao Chúa Giêsu Kitô phải được lớn lên nơi những anh chị em của mình. Và vì muốn thế Người chấp nhận “phải nhỏ bé đi” trong thái độ hiền lành, khiêm nhường và nhẫn nhục. Người muốn triệt để đồng hóa mình với Người Tôi Tớ Giavê trong Isaia khi chấp nhận trở thành người tôi tớ phục vụ mọi người. Trong suốt thời gian hường dẫn đòan chiên Giáo Phận, phải nói Người từng lặn lội đi đến tận những buôn làng mà ngay cả những lái buôn chưa từng đặt chân tới, vì núi non hiểm trở, vì đường mòn lầy lội, để đem tin Bình An đến cho anh chị em mình. Đã có những đêm từng lo âu thao thức chờ đợi một người anh em linh mục lỡ bước sa chân… vì Người không muốn mất một người anh em nào : chỉ vì muốn Đức Kitô phải được lớn lên trong mỗi người.

          “Illum opportet crescere” ngay cả nơi anh em không cùng chính kiến và niềm tin. Một Đức Kitô đã tự khẳng định “hãy học cùng Thầy, vì Thầy hiền lành và khiêm nhường trong lòng”. Vì thế trong mọi giao tiếp với xã hội trần thế, Người luôn tôn trọng nhân phẩm và chức vị của họ, cho dù không cùng một niềm tin và định hướng cuộc đời. Vì Đức Giêsu đến là để “mời gọi” chứ không đến để “kết án”, cho dù vì đó Ngài đã bị cưỡng chế như một tội nhân, và phải lãnh án tử trên Thập Giá, nhưng Ngài đã làm cho Thập Giá trở thành lời “mời gọi” yêu thương và tha thứ. Trung thành với ơn gọi ấy, Người phải cảm nếm những vị đắng của những “thất bại” khi bị xã hội từ chối trong rất nhiều trường hợp. Dẫu thế Người vẫn chỉ nói lời “mời gọi” chứ không phải là lời “kết án” như “thế gian” mong đợi. Vì thế, ngay cả trong đường lối mục vụ, Người không bao giờ muốn có những tổ chức, những hình thái, những lễ hội mang tính khoa trương, nhưng tập trung vào niềm tin nơi Đấng Hiền Lành và Khiêm Nhượng, để củng cố đời sống chung quanh cử hành các Phụng Vụ Thánh cho hòan hảo theo ý muốn của Chúa : Phụng Vụ cử hành Tình Yêu cho đến cùng của Thầy Chí Thánh, chứ không phải phụng vụ của những nghi lễ hòanh tráng khoa trương. Do đó thế gian biết rằng mục vụ tại giáo phận này 35 năm qua là mục vụ không đối kháng, mà là mục vụ xây dựng một xã hội trong đó người nghèo được chăm lo, được thăng tiến trong tình yêu thương và hợp nhất. Cũng vì thế, cho dù thực tế không “làm được nhiều” nhưng Người đã để lại trong tâm hồn mọi người nghèo một niềm tin và hy vọng ngay trong cảnh khốn cùng nhất của họ.

          Với việc phải ra đi khỏi đòan chiên, điều mà Người không bao giờ nghĩ đến, Người thấy hơn bao giờ hết trái tim của Người lúc này phải đau đớn, vì Người thấy rõ Người yêu thương họ thế nào. Nhưng ý muốn của Đức Thánh Cha, là ý muốn của Chúa, Người chỉ biết vâng theo.

          Người thấy được cái khó khăn trong nhiệm vụ mới, nhưng Người vẫn chỉ muốn “Illum opportet crescere” nơi mọi người và mọi hòan cảnh.

          Những suy nghĩ trên đây của tôi về Người như một lời tri ân, nhưng cũng là một cam kết với Người : chúng tôi sẽ mãi mãi sống để “Illum opportet crescere” trong giáo phận thân yêu này.

          Cách nào đó, vì là người được sống và làm việc với Người 35 năm trong chức vụ linh mục, thì những lời đơn sơ bé nhỏ của tôi dù sao nó cũng hòan tòan sai với những lời “dao to búa lớn” những ngày tháng qua trên các trang mạng. Tôi chỉ nghĩ một điều giả như tác giả của những bài báo trên mạng kia thấy được những đau buồn của chúng tôi khi phải mất đi một người cha, một người thầy và một người anh em như Người. Và cũng mong ước các anh em linh mục của tôi tại Tổng Giáo Phận Hà Nội sớm khám phá ra điều ấy.

 

Lm. Giuse Bảo Lộc.

         


Về Trang Mục Lục