Đức cha An tôn gặp gỡ Giáo chức Công giáo Giáo hạt Đà Lạt

 

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) sắp tới, sáng Chúa nhật 13.11.2011, tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Đà Lạt, lần đầu tiên Đức Cha An Tôn Vũ Huy Chương có buổi gặp gỡ với giới giáo chức công giáo đang làm việc trên địa bàn thành phố Đà Lạt.

Cùng về dự buổi gặp gỡ các giáo chức còn có Cha Maria Augustinô Nguyễn Hữu Gia, Giám tỉnh dòng Vinh Sơn Việt Nam; Cha Tô Ma Vũ Kim Long, Phó Giám tỉnh dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam, kiêm giám đốc Học Viện Don Rua Đà Lạt; Cha Đa Minh Nguyễn Văn Tuyên, Giám đốc Trung tâm Mục vụ Đà Lạt. về dự buổi họp mặt có khoảng 80 thầy cô giáo từ bậc Mầm non đến Đại học, một số hộ trực các nhà lưu xá Don Bosco và Ban khuyến học giáo xứ Thánh Mẫu.

Mở đầu Cha Giuse Nguyễn Thịnh Phước (SDB) Trưởng ban Mục vụ Học Đường Giáo hạt Đà Lạt giới thiệu Cha Giuse Hòang Văn Tình (Dòng Tên), quản xứ Tạo Tác  trình bày đề tài “Giáo chức Công giáo nghĩ gì và làm gì cho công cuộc giáo dục của xã hội Việt Nam hôm nay”.

Bài chia sẻ của cha Giuse Tình gồm 3 phần: Phần đầu nói lên tầm quan trọng của công cuộc giáo dục theo Công đồng Vat.II; Phần II đề cập đến hiện trạng xã hội Việt Nam và giáo dục công giáo có thể cống hiến điều gì trong lãnh vực giáo dục theo Thư chung hậu Đại hội Dân Chúa 2011; Phần cuối  là một vài suy nghĩ của giáo chức Công giáo. Cha Giuse đã trích dẫn Tuyên ngôn về giáo dục Kitô giáo của Công đồng Vat.II, trong đó nhắc đến vai trò vô cùng quan trọng của việc giáo dục trong đời sống con người… Dựa trên Thư chung Hậu Đại hội Dân Chúa 2010, Cha Giuse nêu lên hiện trạng của xã hội Việt nam dưới ánh sáng đức tin, trong lãnh vực văn hóa giáo dục. Theo đó truyền thống văn hóa Việt Nam vẫn đề cao những đức tính: Tình gia tộc, tương thân tương ái, tôn sư trọng đạo…tuy nhiên những giá trị đó đang bị đe dọa nghiêm trọng do não trạng duy vật và thụ hưởng, tính cục bộ và óc địa phương hẹp hòi, thói gian dối và lừa đảo, nạn bạo hành…“trong thực tế, hiện trạng giáo dục tại Việt Nam khiến liều người lo ngại, một số giáo viên chưa thể hiện được chức năng nhà giáo đích thực, môi trường học đường bị ô nhiễm do bệnh thành tích, thương mại hóa…”

Cha Giuse nhấn mạnh Giáo hội Việt Nam rất quan tâm đến vấn đề giáo dục, bởi vì sứ mệnh giáo dục là đào tạo cho xã hội những con người có các đức tính: Liêm chính, có tinh thần trách nhiệm, biết phát huy học hỏi, suy tư với óc phê phán, khảo cứu cách sáng tạo. Giáo hội có một hoài bão tha thiết muốn đóng góp cho công cuộc giáo dục của đất nước. Cha Giuse kết luận “Thiên Chúa đang cần chúng ta và chắc chắn chúc lành cho những công việc phục vụ của chúng ta”.

Tiếp đó, những người tham dự được chia thành 3 nhóm để thảo luận đề tài vừa được chia sẻ. Nhóm 1 gồm các cô giáo, masơ đang dạy học bậc Mầm non và Tiểu học; nhóm 2 các giáo viên dạy bậc Trung học, nhóm 3 giáo viên Cao đẳng- Đại học và các hộ trực lưu xá.  Hơn 30 phút thảo luận theo nhóm rất sôi nổi, nhiều tâm tư về hiện trạng giáo dục hiện nay được các thầy cô bộc bạch cách trung thực bên cạnh đó là những thao thức.

Sau khi trực tiếp ngồi nghe thảo luận và lắng nghe đại diện 3 nhóm trình bày nội dung thảo luận, Đức Cha An Tôn kết luận: Một giáo viên Công giáo nếu chỉ truyền thụ kiến thức, tri thức cho học sinh, sinh viên thôi chưa đủ. Cần ý thức giáo dục toàn diện cho học sinh- sinh viên. Để giúp các giáo viên hiểu rõ vai trò giáo dục Kitô giáo trong học đường Đức Cha An Tôn nêu lên 3 điểm lưu ý: Trong giáo dục Chúa Thánh Thần đóng vai trò số 1, Ngài là NGUỒN LỰC cho cả giáo viên lẫn học sinh; muốn vậy phải siêng năng cầu nguyện với Chúa Thánh Thần. Tiếp đó chính mỗi học sinh- sinh viên phải ý thức nỗ lực trong học tập và rèn luyện; nói khác đi học sinh- sinh viên là CHỦ LỰC. Các giáo viên, những người hộ trực, phụ huynh, các Linh mục, Tu sĩ… là những người TRỢ LỰC cho các em. Với những giáo chức Công giáo, chúng ta phải quan tâm 3 vấn đề theo thứ tự ưu tiên: Thứ nhất là giáo dục nhân bản, thứ hai giáo dục đạo đức, thứ ba là giáo dục kiến thức. Đức Cha An Tôn chia sẽ những hy sinh của các nhà giáo dục, vui mừng trước những chứng ta Đức tin trong môi trường học đường hiện nay như không gian dối (bệnh thành tích), không “bán điểm”, không chạy theo những tiêu cực… theo Ngài đó là những hành vi “Tử đạo” các giáo viên cần phát huy. Đức Cha An Tôn nhắn nhủ, các thầy cô giáocần phải chịu ‘tử vì đạo” hằng ngày trước những cám dỗ, tiêu cực.

Sau giờ chia sẻ, Đức Cha An Tôn chủ sự Thánh lễ đồng tế để cầu nguyện cho giới Giáo chức Công giáo. Trong bài giảng Đức Cha lược lại bối cảnh lịch sử mà Các thánh Tử đạo Việt Nam đã trải qua. Ý nghĩa sâu xa của những cái chết là vì Đức tin Công giáo, vì tình yêu đối với Chúa và với mọi người. Ngài khuyên nhủ các giáo chức haỹ noi gương các bậc tiền nhân để biết tử vì đạo trong công việc của mình và sẵn sàng làm chứng cho niềm tin của mình.

Cuối thánh lễ, Cha Giuse Nguyễn Thịnh phước thay mặt những người tham dự cảm ơn Đức Cha đã ưu ái ưu tiên thời gian gặp gỡ các giáo chức Công giáo, cảm ơn các bề trên và quí cha đã đến đồng hành và chia sẻ với các giáo chức. Cảm ơn cha Giám đốc Trung tâm Mục vụ đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để giới giáo chức có buổi họp mặt nhiều ý nghiã.

Trước khi chia tay Đức cha An Tôn đã chiêu đãi các giáo chức bữa cơm trưa, mọi người một lần nữa lại quây quần bên vị chủ chăn để bộc bạch những tâm tư nghề nghiệp. Đức cha hẹn gặp lại giới giáo chức Công giáo trong dịp tĩnh tâm Mùa Chay năm tới, ngài mong ước gặp mặt Giáo chức trong toàn Giáo phận chứ không riêng gì giáo chức Công giáo ở Đà Lạt.

Bài: Rôcô Phước

Ảnh ; Hoàng Cảnh- Minh Đức

Auto/Stop


Về Trang Mục Lục