Lễ Dầu 2014

Tại Nhà Thờ Chánh Tòa - Giáo Phận Đà Lạt

 

Sáng Chúa Nhật Lễ Lá, 13 tháng Tư năm 2014, ngày Quốc tế giới Trẻ lần thứ 29 với chủ đề được Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra : “Phúc cho ai có tinh thần nghèo khó vì Nước Trời là của họ” (Mt 5,3), cùng với Giáo Hội toàn cầu, các giáo xứ và cộng đoàn đã long trọng cử hành bước vào Tuần Thánh với việc kính nhớ việc Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem để hoàn tất Mầu nhiệm Vượt qua của Người.

Trước đó, vào chiều thứ Bảy 12.4.2014, tại Học viện Don Bosco, Giáo Hạt Đà Lạt đã tổ chức ngày Truyền Thống Giới Trẻ lần thứ 11 với chủ đề “Người Trẻ và việc loan báo Tin Mừng”.

Và sáng nay, thứ Tư ngày 16 tháng Tư năm 2014, tại nhà thờ Chánh Tòa Đà Lạt, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương đã cử hành Thánh lễ làm phép Dầu với 18 Phó Tế, 198 linh mục triều và dòng trong Giáo phận Đà Lạt. Dù đến từ những nơi xa xôi hay tuổi đã cao niên, nhưng các linh mục vẫn quy tụ đông đủ bên người cha của Giáo phận, để bày tỏ sự hiệp thông giữa các linh mục với Giám mục của mình. Hơn 1.300 giáo dân kinh thượng và các tu sĩ nam nữ cùng hiện diện trong Thánh lễ này, như muốn diễn tả sự hiệp nhất của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận Đà Lạt.

Trong Thánh lễ này, Đức Giám mục sẽ làm phép các loại dầu để sử dụng trong phụng vụ. Đồng thời, các linh mục cũng lập lại lời hứa của mình trong ngày các ngài được sinh ra trong thiên chức linh mục. Lời hứa “liên kết mật thiết với Chúa Giêsu, nên giống Người, từ bỏ mình, giữ vững những điều đã thề hứa với lòng yêu mến Chúa Kitô đối với Hội Thánh Người” “trung thành phân phát các Mầu nhiệm Thiên Chúa qua Bí tích Thánh Thể và các việc phụng vụ, trung thành chu toàn nhiệm vụ thánh là giảng dạy theo gương Chúa Kitô, là Thủ Lãnh và Mục Tử, không phải vì ham hố lợi lộc nhưng vì lòng sốt sắng đối với các linh hồn”. Không những thế, các tu sĩ nam nữ và giáo dân còn được mời gọi hiệp lòng hiệp ý cầu nguyện cho hàng linh mục, để các ngài sống trung thành và là hình ảnh sống động của Đức Kitô, một Đức Kitô hiền lành và khiêm nhường.

Vào đầu Thánh lễ, Đức Cha Antôn nói “Chúng ta họp nhau đây trong Thánh lễ làm phép dầu. Sự hiện diện đông đảo của các linh mục trong toàn Giáo phận, nhắc nhớ chúng ta về những hồng ân được Thiên Chúa trao ban, hồng ân được làm tín hữu, làm con Chúa, làm linh mục. Do đó, chúng ta cầu nguyện cho nhau, xin quý tu sĩ nam nữ và anh chị em cầu nguyện cho chúng tôi biết trung thành và chu toàn nhiệm vụ đã lãnh nhận”.

Dưới ánh sáng Lời Chúa qua các đoạn Kinh Thánh được trích đọc (Is 61,1-3a.6a.8b-9 ; Kh 1,5-8 ; Lc 4,16-21), Đức Cha Antôn chia sẻ cho cộng đoàn, đặc biệt cho các linh mục những tâm tình của ngài như những lời nhắn nhủ. Trong đó, ngài trích dẫn nhiều lời dạy và gương sống của Đức Thánh Cha Phanxicô. Lòng thương xót của ChúaBí tích Giải tội là hai điều Đức Cha Antôn nhấn mạnh và nhắc nhớ hàng linh mục. Cũng dùng chính lời Đức Thánh Cha trong buổi gặp gỡ truyền thống với hàng giáo sĩ Giáo phận Rôma với khoảng 1.000 linh mục và Phó tế sáng ngày 06.3.2014 vừa qua, Đức Cha Antôn nói : Chúa Giêsu đã có tâm tình của Thiên Chúa, nghĩa là dịu dàng đối với dân chúng, nhất là những người bị bỏ rơi, các tội nhân, những bệnh nhân không ai chăm sóc... Vì thế, theo hình ảnh vị Mục Tử Nhân Lành, linh mục phải là người giầu lòng từ bi và thương xót, gần gũi dân chúng, và phục vụ tất cả mọi người. Bất cứ ai bị thương tổn trong cuộc sống một cách nào đó, có thể tìm thấy nơi vị linh mục sự quan tâm và lắng nghe. Đặc biệt linh mục chứng tỏ lòng từ bi qua việc ban bí tích Hòa giải, biểu lộ tâm tình ấy trong thái độ, trong cách thức đón nhận, lắng nghe, khuyên bảo và xá giải....

Đức Cha Antôn cũng trích lời Đức Thánh Cha về hai thái độ mà các linh mục giải tội cần tránh, đó là quá dễ dãi hoặc quá ngặt nghèo. Đồng thời, các linh mục phải kiểm xét chính mình mỗi ngày về lòng từ bi, sự cảm thông và đời sống cầu nguyện : Ban tối, Cha kết thúc mỗi ngày như thế nào ? Với Chúa hay với tivi ?. Đặc biệt, Đức Cha Antôn gợi lên hình ảnh của người đứng đầu Hội Thánh vào ngày 28.3 vừa qua trong nghi thức thống hối tại Rôma : hình ảnh Đức Thánh Cha Phanxicô đã công khai quỳ xưng tội với một linh mục trước khi ngồi tòa giải tội cho người khác. Hình ảnh này chắc chắn sẽ nhắc nhớ và đánh động mỗi linh mục.

Lời khích lệ của Đức Thánh Cha đối với các linh mục thật đơn sơ và chân tình được Đức Cha Antôn nhắc lại : Các linh mục… thật giỏi ! Các ngài thật tốt ! Tôi tin rằng nếu… còn mạnh mẽ như thế này, không phải nhờ chúng tôi, các Giám mục, nhưng nhờ các Cha Xứ, nhờ các Linh mục! Đúng thế, điều này đúng thật như thế ! Không phải để xông hương an ủi anh em. Lòng Thương Xót. Anh Em hãy nghĩ tới biết bao nhiêu linh mục ở trên trời và hãy cầu xin ơn này! Chớ gì các ngài ban ơn Thương Xót cho anh em, mà các vị đó đã nhận được cùng với các tín hữu của mình…

Kết thúc bài giảng, Đức Cha Antôn nhắn nhủ cộng đoàn : “Anh chị em coi những chia sẻ hôm nay như những lời tâm sự mà chúng tôi - giám mục và linh mục – hiệp thông với Đức Thánh Cha Phanxicô, với lòng biết ơn ngài đã nhắc nhớ chúng tôi, và tất cả chúng ta, về thương xót của Thiên Chúa. Chúng tôi tha thiết xin quý ông bà anh chị em cầu nguyện cho chúng tôi, biết luôn cảm nhận được lòng thương xót của Thiên Chúa đối với bản thân mình, và biết thể hiện lòng thương xót đối với mọi người như Thiên Chúa đã thuơng xót bản thân chúng ta, đến nỗi đã ban Con Một chết thay cho chúng ta và đã sống lại để cứu sống chúng ta; đó là mầu nhiệm Vượt Qua mà Giáo hội đang long trọng cử hành trong Tam Nhật Thánh này”.

Ngay sau bài giảng, các linh mục được mời gọi để lập lại lời hứa trong ngày lãnh nhận chức linh mục ; cộng đoàn được mời gọi để cầu nguyện cho hàng giáo sĩ trở nên những tôi tớ trung thành của Thiên Chúa.

Ba linh mục mang các bình dầu để hiến thánh thành Dầu Thánh Chrisma (SC), Dầu bệnh nhân (OI) và Dầu Dự tòng (OS), đại diện giáo dân mang bánh rượu, cung kính tiến lên trong lúc ca đoàn hát ca vãn “Ôi Đấng Cứu Độ”. Liền sau đó, Đức Cha Antôn đọc lời nguyện làm phép Dầu Bệnh nhân, Dầu Dự tòng và thánh hiến dầu Chrisma. Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể như bình thường.

Sau phép lành cuối lễ, cộng đoàn được nhắc nhở về việc sử dụng Dầu Thánh trong đời sống Kitô hữu :

- Dầu Thánh (Dầu Chrisma) được Giám mục hiến thánh, là dầu có pha thuốc thơm và dùng trong ba bí tích có ghi ấn tín : Bí Tích Rửa Tội, Bí Tích Thêm Sức, cho các tiến chức và cách sung mãn cho các Giám mục trong Bí Tích Truyền Chức. Dầu này còn được dùng trong cung hiến bàn thờ và nhà thờ.

- Dầu Bệnh Nhân, Hội Thánh xin Chúa xoa dịu thân xác các bệnh nhân, viếng thăm và làm cho các bệnh nhân được vững mạnh trong đức tin và niềm hy vọng, giải thoát và làm thuyên giảm những đau đớn, phù trợ những người chăm sóc, cứu thoát bệnh nhân, ban sự sống và sức khoẻ cho họ.

- Dầu Dự Tòng được xức cho các dự tòng trước khi Rửa Tội, để qua việc xức dầu, Hội Thánh xin Chúa ban sức cho các dự tòng biết chống lại tội lỗi và sự ác, tựa như người lực sĩ được xoa bóp dầu trước khi lên võ đài.

Đức Cha trao các bình Dầu cho năm cha Quản hạt, và rồi Dầu cũng được phân chia đến mỗi Giáo xứ để trong năm được dùng vào cử hành các bí tích Rửa tội, Thêm Sức, Xức Dầu và Truyền chức thánh, là dấu chỉ Ơn Thánh của Chúa được trao ban đến mọi người.

Thánh Lễ kết thúc, nhưng những tâm tình của ngày lễ trọng đại này phải được mỗi người ghi khắc. Để cùng với Đức Kitô, từng người biết phó dâng cuộc đời, con người tội lỗi, vấp phạm của mình trong cuộc khổ nạn của Người. Ánh sáng phục sinh, niềm vui khải hoàn và ơn cứu độ chỉ thuộc về những ai trung thành bước theo Đức Kitô.


Bài Giảng Thánh Lễ Làm Phép Dầu Thánh, Tuần Thánh 2014


Bài: Khải Linh

Hình ảnh: Tiến Huân

Previous
Next

                                   
Về Trang Mục Lục