Thánh  Lễ An Táng Cha Cố Gioan Baotixita Trần Thái Huân.

Cha Cố Gioan Baotixita Trần Thái Huân đã được Chúa gọi về lúc 22 giờ ngày 31/3/2017 tại nhà hưu dưỡng LM giáo phận. Thánh lễ an táng Ngài tại nhà thờ Giáo xứ Tân Thanh (Giáo hạt Bảo Lộc) được Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc chủ tế, cùng với Đức Cha Antôn Giám mục Dalat, Đức Cha Giuse Võ Đức Minh - GM Nha Trang, Cha Tổng Đại diện và hơn 200 Linh mục trong và ngoài giáo phận đồng tế. Tham dự Thánh lễ, ngoài quý thân nhân, linh tông, các Tu sĩ, còn có rất đông bà con giáo dân Giáo xứ Thánh Tâm Lộc Phát, Giáo xứ Thánh Tâm Lộc Tiến - là 2 nơi Cha Cố Gioan Baotixita đã làm quản xứ và bà con Giáo xứ Tân Thanh, nơi Cha Cố nghỉ hưu.

Trong bài giảng lễ do Đức Cha Giuse, cũng là Nghĩa Tử của Cha Cố, cộng đoàn hiện diện đã được nghe rất nhiều câu chuyện cảm động vì sự hy sinh tận tụy của Ngài: “Cuộc đời phục vụ của Cha Cố Gioan Baotixita đã gắn liền với Giáo phận Dalạt ngay từ khi thụ phong Linh mục năm 1961. Qua những công việc Ngài đảm nhận: làm quản lý và làm giáo sư Tiểu Chủng viện Simon Hòa, làm giám đốc TCV, rồi làm quản lý giáo phận, Ngài đã sinh ra rất nhiều thế hệ các Linh mục cho giáo phận cũng như nâng đỡ, chia sẻ trách nhiệm với các Giám mục: Đức Cha Simon Hòa trước 1975 và Đức Cha Bartôlômêô sau 1975, trong một hoàn cảnh rất khó khăn do thời cuộc lúc bấy giờ...Rồi khi Ngài được bổ nhiệm làm quản xứ Thánh Tâm Lộc Phát và quản hạt Bảo Lộc, đã chia sẻ sinh mệnh với giáo phận. Đặc biệt, khi chứng kiến những khó khăn mà cha Cố Gioan Baotixita đã gánh chịu, Đức Cha Bartôlômêô đã nói: “Cha Cố Gioan Baotixita đã mang đỡ Thánh giá cho tôi, Thánh giá đó lẽ ra là của Gíam mục giáo phận”. Đức Cha Bartôlômêô đã trao cho tôi Cây Thánh Giá làm quà tặng ngày tôi nhận sứ vụ Giám mục, để nhắc tôi rằng: “Cuộc đời Linh nục hay Giám mục là cuộc đời luôn mang Thánh giá, luôn có Thánh giá”. Cha Cố Gioan Baotixita đã tìm được niềm vui, niềm hạnh phúc trong nhà Chúa, trong những công việc của nhà Chúa, của Giáo hội. Ngài đã ra đi nhẹ nhàng trong bình an, thanh thản, ra đi về Nhà Chúa, như chính Chúa Giêsu đã nói: “Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu thì những kẻ Cha đã ban cho con cũng ở đó.”.

Chúng ta hiện diện ở đây,  đồng hành với Ngài, tiễn đưa Ngài, dâng Ngài lên Chúa Cha, Đấng giàu lòng thương xót, để như chúc mừng Ngài được trở về Nhà Cha trên trời, lãnh triều thiên dành cho tôi tớ trung tín.”.

Cuối Thánh lễ, Cha Tổng Đại diện giáo phận đã ngỏ lời cảm ơn Đức TGM Phaolô, quý Đức Cha, quý Cha đã hiện diện trong Thánh lễ an táng hôm nay, cảm ơn Đức Hồng Y Phêrô Tổng Gíam mục Hà Nội, cảm ơn các Giáo xứ Thánh Tâm Lộc Phát, Thánh Tâm Lộc Tiến, đã giúp đỡ chăm sóc Ngài, cách riêng Giáo xứ Tân Thanh đã lo hậu sự cho Ngài trong những ngày vừa qua.

Trước khi di quan, Đức Cha Antôn đã cử hành nghi thức từ biệt Cha Cố Gioan Baotixita.

Bầu trời mây găng kín như hòa với bầu khí trang nghiêm trầm lắng của buổi tiễn đưa Cha Cố Gioan Baotixita ra phần mộ ở nghĩa trang Linh mục giáo phận. Tại đây, Cha Đaminh Trần Thả, quản hạt Di Linh, cũng là Nghĩa Tử của Cha Cố, chủ sự nghi thức hạ huyệt, trước sự hiện diện của Đức Cha Antôn và Đức Cha Giuse.

Tất cả mọi người tham dự Thánh lễ an táng và tiễn đưa Cha Cố hôm nay đều cảm thấy bùi ngùi thương tiếc Cha Cố, nhưng đồng thời cũng được an ủi vì có một người Cha thật hiền lành đáng mến mà mình đã quen biết, đã được chăm sóc, đã được thụ giáo và nhất là đã được yêu thương. Chắc chắn khi vào Nước Trời, Cha Cố sẽ không quên mọi người.

Xin Chúa đón nhận Cha Cố Gioan Baotixita thân yêu của chúng con vào hưởng mặt Chúa muôn đời.

 

Ban Truyền Thông Giáo Hạt Bảo Lộc

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục