Đức Tân Giám Mục Đaminh Nguyễn Văn Mạnh Dâng Lễ Tạ Ơn Tại Nhà Thờ Giáo Xứ Tân Thanh – Giáo Hạt Bảo Lộc

Từ sau ngày Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh được truyền chức Giám mục, trở thành Giám mục Phó Giáo phận Đalạt, cộng đoàn Giáo xứ Tân Thanh đã rất nôn nóng được đón tiếp Ngài về giáo xứ. Bầu khí giáo xứ đã rộn ràng hẳn lên trong những ngày qua. Và sáng ngày 06/6/2017, Đức Cha Đaminh đã đến trong niềm hân hoan, vỡ òa của tất cả mọi người.

Trang tiểu sử của Đức Tân Giám mục đã có ghi: sau khi rời Giáo Hoàng Học viện năm 1980, Thầy Đaminh Nguyễn Văn Mạnh đã về Giáo xứ Tân Thanh, ở với Cha Cố Micae Ngô Đức Cường, là Quản xứ và cũng là Nghĩa Phụ của Thầy, cho đến khi được lãnh chức Linh Mục (1994).

Thánh lễ Tạ ơn đã được bắt đầu trong niềm vui và xúc động của mọi người, nhất là những người đã cùng sống, cùng làm việc với Đức Cha Đaminh trong suốt 14 năm tại Tân Thanh.

Cùng đồng tế với Đức Cha, có Cha Quản hạt và quý Cha trong hạt Bảo Lộc. Đông đảo tu sĩ nam nữ, bà con giáo dân Tân Thanh và anh em Linh tông của Ngài cũng đã đến hiệp dâng thánh lễ đặc biệt này.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Đaminh đã nói đến tâm tình tri ân sâu xa Cha Cố Micae, một mẫu gương của người Mục tử hiền lành, khiêm nhường, nhẫn nhục và rất mực đạo đức, không bao giờ từ chối một nhu cầu thiêng liêng nào của giáo dân, cho dù đêm khuya hay mưa gió hay ngay cả lúc yếu mệt ...

Trong lời chào mừng cuối thánh lễ, Cha Quản xứ Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Hoàng bày tỏ tâm tình cảm tạ Chúa, tri ân Đức Cha, vì những hạt mầm, những “di sản” mà khi còn làm Thầy ở đây, Đức Cha đã gieo trồng, đã đào tạo, để ngày hôm nay khi Đức Cha trở lại trong vai trò mới, Đức Cha cũng đã nhìn thấy. Cha Quản xứ cầu chúc Đức Cha luôn được Chúa yêu và yêu Chúa, luôn được mọi người thương mến và thương mến mọi người.

 Đáp lại, Đức Cha cũng nói lên nỗi vui mừng khi trở về Tân Thanh hôm nay. Để đền đáp những hồng ân mà Đức Cha đã lãnh nhận trong thời gian tu luyện ở giáo xứ này, Đức Cha mong muốn trung thành với châm ngôn Giám mục của mình là trở nên một Mục tử với trái tim của một người Mẹ, hết mình vì đàn chiên.  Đức Cha cũng mong rằng, mình sẽ phát huy những tính cách mang đậm nét “Tân Thanh” mà Ngài đã lĩnh hội được từ Cha Cố Micae và Giáo dân Tân Thanh: hiền lành, phục vụ, cảm thông, chia sẻ… từ những điều nhỏ bé nhất, cho  những người khiêm hạ, đơn sơ, nghèo khó nhất…

Cha Gioan Baotixita Lê Kim Huấn, đại diện cho anh em linh mục, tu sĩ, cựu chủng sinh con Cha Cố Micae cũng đã chúc mừng Đức Cha, khơi gợi lại những nét thân thương hiền lành mà anh em đã gắn bó với nhau trong nhà Cha Cố Micae, khi Cha Cố còn sống cũng như khi đã qua đời. Trước đây trong môi trưởng nhỏ Cha đã sống thân thương tình nghĩa thế nào, thì giờ đây, trong môi trường lớn, với nhiệm vụ lớn, cầu chúc Đức Cha cũng sẽ mãi luôn yêu thương và được yêu thương như vậy…

Sau Thánh lễ, Đức Cha cũng đã rất xúc động khi đứng trước phần mộ của Cha Cố Micae trong khuôn viên nhà thờ giáo xứ: “Cha Cố kính mến, hôm nay con về đây để trình diện Cha Cố trong phẩm phục Giám mục, với tất cả lòng thành kính tri ân sâu xa của con. Con có được như hôm nay là nhờ Cha Cố đã dạy con ngay từ khi con bước vào Chủng viện và nâng đỡ con trong những giai đoạn cam go nhất của hành trình ơn gọi. Con đã học được nơi Cha Cố chính mẫu gương của Chúa Giêsu: hi sinh hết mình vì đàn chiên… Xin Cha Cố tiếp tục bầu cử cho con luôn trung thành và nhiệt tâm trong sứ vụ mới của con…”

Có thể nói đây là môi trường mục vụ đã làm nên tính cách và mẫu gương cũng như định hướng cho đời mục tử của Đức Cha Đaminh. Xin Thiên Chúa luôn gìn giữ và thêm sức mạnh cho Ngài, để những người được bề trên trao phó cho Ngài “SẼ ĐƯỢC SỐNG VÀ SỐNG DỒI DÀO” (Ga.10,10).

 

Bá Trí

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục