Các Hội Đồng Giáo Xứ Trong Giáo Phận Dalat Họp Mừng Lễ Bổn Mạng.

Thứ hai ngày 13/8/2018, tất cả các Hội đồng giáo xứ (HĐGX) của 109 xứ và các Giáo họ biệt lập tập trung về nhà thờ Bảo Lộc họp mặt và mừng lễ Thánh Antôn Nguyễn Đích, đã được chọn làm quan thày của HĐGX Giáo phận Dalat.

Trước giờ lễ, các quý chức đã được nghe Cha Antôn Nguyễn Đức Khiết chia sẻ về vai trò và trách nhiệm của HĐGX, cùng giải đáp những thắc mắc của quý chức trong khi thi hành nhiệm vụ.

Đến 10 giờ, Đức Cha Phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh dâng thánh lễ cùng với quý Cha Quản hạt Bảo Lộc, quản hạt Dalat, quản hạt Di Linh, quản hạt Madagui và một số Cha trong giáo phận. Đức cha bày tỏ nỗi vui mừng khi hiện diện ở đây và dâng thánh lễ cùng với quý chức là những người chia sẻ trách nhiệm lãnh đạo cộng đoàn Dân Chúa với các Linh mục nơi các giáo xứ trong giáo phận.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Đaminh đã làm nổi bật chủ đề của 3 bài đọc trong lễ kính Thánh Tử đạo (Đnl.30,15-20; Cl.1,23-29; Ga.12,20-26): CHỌN LỰA CỦA ĐỨC TIN: Ông Môsê đưa ra cho dân Israel sự chọn lựa dứt khoát trước khi vào đất hứa; Thánh Phaolô nói đến sự chọn lựa một cách tự nguyện trong sứ mạng của mình. Còn trong bài Tin mừng, Chúa Giêsu đã khẳng định sự chọn lựa ấy trước khi đi vào cuộc thương khó và tử nạn “hạt lúa gieo vào lòng đất... chết đi để sinh nhiều bông hạt...” để dẫn cộng đoàn đến vị Thánh Tử đạo được mừng kinh hôm nay: Thánh Antôn Nguyễn Đích (Ông Trùm Đích): Ông Trùm Đích đã ưu tiên chọn Chúa từ trong việc chọn lựa nơi ở cho gia đình (gần nhà thờ), đến việc chọn lựa bạn đời cho mình và sau này cho con trai, con gái: phải là người có đạo và ngoan đạo nữa... Ông là người rất mẫu mực trong việc “tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”, khôn ngoan, kềm chế mình trong lời ăn tiếng nói và trong xử thế hàng ngày với mọi người; chăm lo cho gia đình, con cái chu đáo trước khi chu toàn các việc của họ đạo trong vai trò một ông trùm; hết lòng yêu mến và tận tình giúp đỡ các Linh mục và các Thừa Sai nhất là trong thờ kỳ cấm đạo gay gắt (1836)... Và khi bị bắt, ông đã khẳng khái tuyên xưng đức tin, thà chết chứ không hề ham hố chức tước tiền của khi bị dụ dỗ. Ông đã được phúc tử đạo, bị chém đầu vào ngày 12/8/1838 tại pháp trường Bảy Mẫu, Nam Định; được Đức Giáo Hoàng Lêô XIII suy tôn Chân phước ngày 27/5/1900 và Đức Gioan Phaolô II phong hiển thánh cùng với 116 vị khác vào ngày 19/6/1988.

Xin Thánh Antôn Nguyễn Đích cầu bầu cùng Chúa cho các vị trong các HĐGX biết chọn Chúa khi phục vụ Hội Thánh. Chọn Chúa tức là chọn con đường của Chúa như hạt giống gieo vào lòng đất, chết đi để sinh nhiều bông hạt. Xin cho mỗi vị trong các HĐGX trở nên “hiện thân” của Thánh Antôn Nguyễn Đích, nơi các giáo xứ trong giáo phận.

Bá Trí

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 8, 2018