Đức Cha Phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh Ban Bí Tích Thêm Sức Tại Giáo Xứ Đại Lộc

 

Chiều Chúa nhật 19/8/2018, Đức cha Phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh đã cử hành thánh lễ ban bí tích Thêm sức cho 180 em thiếu nhi tại Giáo xứ Đại Lộc, Giáo hạt Bảo Lộc.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi nhận sứ vụ Giám mục phó giáo phận, Đức cha Đaminh đến xứ Đại Lộc, một giáo xứ rất rộng, trải dài hơn 30 cây số, từ cầu sắt Đại Bình (ngã ba dốc Lê Minh Sanh) vào tới đèo Hàm Thuận, giáp ranh Giáo xứ Đạ Tro thuộc Giáo phận Phan Thiết. Số giáo dân khoảng hơn 10.000 người trong hơn 30 ngàn dân cư của 2 xã Lộc Thành và Lộc Nam thuộc huyện Bảo Lâm.

Trong số 180 em được lãnh nhận bí tích Thêm Sức hôm nay, có 70 em người đồng bào K’Ho. Đức cha Đaminh bày tỏ niềm vui được hiện diện nơi đây trong một giáo xứ rộng lớn, có cha quản xứ Giuse Phạm Văn Thống, hai cha phó Gioan Baotixita Trần Đức Long và Phanxicô Nguyễn Văn Thịnh, một thày giúp xứ và 7 nữ tu dòng Mến Thánh Giá Dalat. Ngoài ra còn một cộng đoàn Nữ tu Biển Đức ở Giáo họ Lộc Nam cũng góp phần chăm lo đời sống đạo cho bà con giáo dân ở đây.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Đaminh chia sẻ với cộng đoàn ý nghĩa 3 bài đọc của Chúa nhật tuần 20 mùa thường niên năm B: bàn tiệc Lời Chúa (sách Phương Ngôn 9,1-6), bàn tiệc Thánh Thể (Ga.6,51-59) và bàn tiệc Thánh Thần (Ep.5,15-20). Đức cha nói đến sự cần thiết của sự hiệp thông và hiệp nhất trong Hội Thánh. “Những ai nhân danh thần này, đạo kia mà gây chia rẽ, hoang mang, làm xáo trộn trong cộng đoàn thì chắc chắn người đó không phải bởi Chúa Thánh Thần. Đối với những rao truyền sai lạc giáo lý Công giáo, đi ngược lại với truyền thống của Hội Thánh thì cộng đoàn hãy bình tĩnh, không tranh cãi, lắng nghe lời giáo huấn của Hội Thánh mà can đảm từ chối những truyền bá sai lạc ấy. Trong bảy ơn Chúa Thánh Thần được ban cho các tín hữu, quan trọng nhất là Ơn Kính Sợ Chúa, có sự kính sợ Chúa thì cộng đoàn mới được bình an, xã hội mới được phát triển và mới phục vụ thực sự cho con người.” Đức cha cũng nhắn nhủ với các em được Thêm sức: “hôm nay chúng con lãnh nhận đầy tràn ơn Chúa Thánh Thần để trở nên chiến sĩ, chứng nhân Chúa Kitô, ghi dấu sự  trưởng thành trong Đức Tin của chúng con. Chúng con hãy tiếp tục theo học giáo lý, đóng góp trong những sinh hoạt chung của giáo xứ, để mai sau trở thành những người phục vụ trong Hội Thánh một cách tích cực, làm cho hoa trái của ơn Chúa Thánh Thần không ngừng phát sinh trong đời sống chúng con, nơi chúng con làm việc, sinh sống.”

Lạy Thiên Chúa toàn năng, là Cha Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, Chúa đã tái sinh các tôi tớ Chúa đây bởi Nước và Thánh Thần khi giải thoát họ khỏi tội lỗi, thì lạy Chúa, xin ban Chúa Thánh Thần, Đấng An ủi đến trong những người này; Xin ban cho họ thần trí khôn ngoanthông hiểu, thần trí lo liệusức mạnh, thần trí suy biếtđạo đức; Xin ban cho những người này đầy ơn kính sợ Chúa. Nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con..” (Lời nguyện khi đặt tay ban bí tích Thêm Sức).

 

Bá Trí.

 

 

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 8, 2018