CÁC TU SĨ NAM NỮ BA HẠT ĐƠN DƯƠNG, ĐỨC TRỌNG, DI LINH HÀNH HƯƠNG NĂM THÁNH KÍNH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM TẠI NHÀ THỜ KALA,DI LINH, THỨ BẢY NGÀY 20 THÁNG 10 NĂM 2018.

 

Trời tháng 10 Cao nguyên vẫn mát dịu dù rằng năm nay mưa hơi bất thường, tuy nhiên sáng nay nắng nhẹ, bầu trời xanh, nên các Tu sĩ ba hạt đã làm cuộc hành hương kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam đến Nhà thờ Kala, Di Linh, nơi có mộ của Đức Cha Jean Cassaigne đang nằm giữa những anh chị em Dân tộc Thiểu số nghèo, đặc biệt giữa anh chị em Dân tộc cùi.

Đến Kala. Di Linh là trở về nguồn cội của việc truyền giáo cho người Dân tộc, nơi Đức Cha Jean Cassaigne đã miệt mài hy sinh cho việc truyền giáo cho anh chị em Dân tộc vùng cao. Tại đây vào năm 1927 ngày áp lễ Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức Cha Jean Cassaigne lúc đó là một linh mục trẻ mới được bổ nhiệm về Di Linh, Ngài đã rửa tội cho bà Maria K’ Trút, một người đàn bà Dân tộc Koho bị bệnh cùi, đang hấp hối.

Đến Kala, Di Linh để cầu nguyện và cùng góp tay với Đức Cha Chính Antôn Vũ Huy Chương, Đức Cha Phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh và Giáo phận Đà Lạt vì nơi đây sẽ xây dựng trung tâm truyền giáo cho người Dân tộc Thiểu số.

Đến Kala, Di Linh để thấy khu vực đang chuẩn bị xây dựng, được Cha Phaolô Lê Đức Huân, Đại Diện Giám mục đặc trách người Dân tộc, các Cha phó và Giáo dân đang chuẩn bị cho ngày Đức Cha Chính Antôn làm phép diện tích và đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà thờ mới, khu vực Nhà thờ, Nhà xứ, Nhà Sinh hoạt vv…Nói chung là Trung Tâm loan báo Tin Mừng cho người Dân tộc Thiểu số vùng cao. Đức Cha Chính Antôn chọn ngày 24.11.2018, ngày bế mạc năm thánh kính các thánh tử đạo Việt Nam để đặt viên đá đầu tiên xây dựng trung tâm này.

Các Cha, các Tu sĩ nam nữ của ba hạt Đơn Dương, Đức Trọng,Di Linh đã có mặt để viếng mộ Đức Cố Giám Mục Jean Cassaigne, rồi cùng nhau ngồi trước bàn thờ Chúa trong Nhà nguyện khu vực mộ của Đức Cha Jean Cassaigne để tĩnh tâm, suy nghĩ, cầu nguyện và sau đó chạy tới với Bí tích Hòa giải…

Thánh lễ đồng tế kính các Thánh tử đạo Việt Nam là cao điểm của ngày hành hương. Gần 200 tu sĩ nam nữ đã sốt sắng dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn vì ơn gọi thánh hiến trong các Dòng tu, Tu viện, Tu hội, Tu đoàn vv…mà các Tu sĩ đang dấn thân, đồng thời cầu nguyện cho việc xây dựng trung tâm truyền giáo cho người Dân tộc Thiểu số vùng cao được tốt đẹp, hoàn thành mau chóng theo lòng Chúa mong ước.

Được biết, Giáo phận Đà Lạt có 02 mảng truyền giáo : truyền giáo cho người Kinh và truyền giáo cho người Dân tộc. Số Kitô hữu của Giáo phận Đà lạt có  3 80.000 người gồm 220.000 người Kinh và 160.000 người Dân tộc Thiểu số. Đức Cha Chính Antôn, Đức Cha Phó Đaminh đã muốn nâng cao đời sống của anh chị em Dân tộc Thiểu số. Việc thiết lập, xây dựng trung tâm Loan báo Tin Mừng cho người Dân tộc nói lên việc thăng tiến cho người Dân tộc về mọi mặt.

Thánh lễ  đã nối kết tất cả các Tu sĩ nam nữ ba hạt hôm nay và giúp các Tu sĩ hiểu rõ hơn, và sốt sắng cầu nguyện nhiều, cầu nguyện liên lỉ cho việc xây dựng trung tâm truyền giáo cho người Dân tộc.

Ngày hành hương được kết thúc với bữa ăn trưa tại sân nhà xứ Giáo xứ Phú Hiệp. Các Tu sĩ nam nữ gặp nhau rất vui vì tất cả đều chung một lý tưởng phục vụ Chúa, Giáo Hội và Giáo phận Đà Lạt.

 

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 10, 2018