Ngày Truyền Thống Các Anh Em Dân Tộc Giáo Hạt Đơn Dương

Tại Giáo Xứ Pro’h 21/10/2018

 

Một truyền thống tốt đẹp đã diễn ra hằng năm cũng như đã đi vào tâm thức và là niềm mong chờ của toàn thể anh em dân tộc hạt Đơn Dương, đó là ngày giao lưu các anh em dân tộc hạt Đơn Dương

Điều làm cho ngày hội đặc biệt hơn là nhằm vào ngày khánh nhật truyền giáo hằng năm. Bởi thế sáng ngày 21/10/2018 với thời tiết thật lý tưởng có trời hanh gió nhẹ , cha quản xứ Gioan B Hoàng Kim Tiến, bạn hội đồng giáo xứ cùng toàn thể cộng đoàn giáo xứ P’roh đã đón tiếp cha quản hạt, quý cha, quý tu sĩ, quý khách cùng 1500 anh em dân tộc từ 9/12 giáo xứ đến tham dự ngày hội với hai sắc tộc chính là Churu và Koho.

Vào lúc 9h buổi giao lưu được khởi đầu bằng bài múa sinh động của các em trong hội con Đức Mẹ của Giáo xứ. Tiếp sau cha quản hạt Vinh Sơn Đỗ Quang Dung đã chia sẻ và thảo luận cùng mọi người về đời sống Đức tin với tinh thần truyền giáo như thế nào, cùng hướng về ngày kỉ niệm chung, niềm vui chung của giáo phận kỷ niệm 100 năm người dân tộc đầu tiên được rửa tội và trở nên con cái Chúa ( 1927- 2027). Buổi chia sẻ và thảo luận gồm bốn điểm chính: - Xây dựng cộng đoàn Đức tin - Xây dựng cộng đoàn phụng vụ - Xây dựng cộng đoàn bác ái yêu thương hiệp nhất - Xây dựng công đoàn truyền giáo. Những thắc mắc đưa ra được cha quản hạt giải thích một cách sâu sắc nhưng đơn giản và dễ hiểu , mọi người đón nhận cách vui vẻ và hài lòng.

Trước khi vào thánh lễ chính mọi người giải lao ít phút đến 11h30 cùng nhau chào đón vị cha chung của Giáo phận Đức cha Anton Vũ Huy Chương về cùng dâng thánh lễ. Thánh lễ diễn ra long trọng nghiêm trang sốt sắng bằng hai thứ tiếng Churu và Koho với sự hiện diện của Đức cha, cha quản xứ, quý cha đồng tế, quý tu sĩ, quan khách, toàn thể anh em dân tộc tham dự.

Trong thánh lễ Đức cha có chia sẻ vài điều về ngày truyền giáo, về tinh thần truyền giáo trong đời sống, trong xã hội, trong gia đình, trong từng cá nhân, từ giáo xứ về gia đình, từ gia đình đi đến với mọi người.

 Cuối thánh lễ một đại diện đã thay mặt anh em lên nói lời cảm tạ Chúa, lời cám ơn đến Đức cha, cha quản hạt, quý cha , quý tu sĩ , quý khách, cộng đoàn đã không quản ngại đường xá xa xôi cũng như công việc bận rộn mà bớt thời gian về dâng thánh lễ cầu nguyện cho anh em dân tộc trong hạt nói chung và cách riêng cho giáo xứ P’roh và mọi người không quên dâng lên Đức cha và cha quản hạt đóa hoa thay cho lời cảm tạ. Đức cha đáp từ bằng lời cám ơn đến cha quản xứ, ban hội đồng giáo xứ, cộng đoàn giáo xứ đã đón tiếp mọi người thật nồng hậu dù giáo xứ điều kiện chưa đầy đủ lắm. Ngài chúc cho giáo xứ được thăng tiến về mọi mặt và Ngài cũng hy vọng sẽ được tham dự ngày hội của năm tới.

Sau thánh lễ là bữa ăn thân mật cùng vị cha chung của giáo phận và đoàn con với những món ăn đặc sản địa phương mang đậm bản sắc của người dân tộc như: cháo bai, da trâu nấu cà đắng, thịt nướng.... . Để bữa ăn thêm vui thì các giáo xứ đã chuẩn bị các tiết mục đặc sắc đậm chất Tây Nguyên.

Ngày hội khép lại với niềm vui và hân hoan của anh chị em, mặc dù đã chia tay ra về nhưng mọi người vẫn như còn luyến tiếc cho ngày hội vì thời gian dường như ngắn ngủi. Mọi người cũng không quên cám ơn nhau, cám ơn ban tổ chức về bữa ăn đơn sơ nhưng đậm tình anh em.

Ước mong tinh thần yêu thương vui vẻ này được loan truyền xa hơn rộng hơn, nguyện xin Thiên Chúa ban sức khỏe, bình an, sức mạnh ơn khôn ngoan trên Đức cha, quý cha cùng mọi người để tiếp tục công cuộc truyền giáo của giáo phận nói riêng và Giáo Hội nói chung.

Vương Hoài Ân

Hình ảnh: Hải Đăng

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 10, 2018