NGÀY HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG CÙA ANH CHỊ EM DÂN TỘC THIỂU SỐ HẠT BẢO LỘC

 

Nắng ban mai, dần ló rặng sau đám sương mờ báo hiệu một ngày mới đã bắt đầu. Điều đó nói cho con biết, con vẫn còn tồn tại đồng thời thôi thúc con chuẩn bị ngày sống mới bằng lời kinh tạ ơn Thiên Chúa.

Có một thứ gì đó đang nung nấu trong con, mách bảo con hôm nay là một ngày trọng đại, ngày mà con sẽ cùng với gia đình tham dự ngày lễ truyền thống của anh chị em dân tộc thiếu số của Giáo hạt Bảo Lộc được tổ chức tại Giáo xứ Tân Rai. Là một người con bé nhỏ trong đại gia đình những người tin vào Thiên Chúa, cảm xúc trong con lẫn lộn vui có, hồi hộp... Xem giáo xứ bạn tổ chức ngày lễ truyền thống như thế nào, thánh lễ sẽ ra sao, và con được cái gì?

Khi đến nhà thờ Giáo xứ Tân Rai con thật sự bất ngờ vì rất đông là anh chị em dân tộc thiều số của con từ các giáo xứ - giáo họ trong giáo hạt tấp nập theo từng giáo xứ của mình tiến vào khuôn viên giáo xứ để bắt đầu ngày lễ truyền thống của mình. Thường ngày, nơi giáo xứ bé nhỏ này yên bình bao nhiêu thì hôm nay đón nhận niềm vui trong hạnh phúc, vì được tiếp đón khoảng 4.000 người về đây tham dự thánh lễ ngày họp mặt truyền thống. Điều đó được minh chứng qua việc bày trí, tiếp đón của giáo xứ chủ nhà. Những tiếng cười nói rôm rả hòa cùng với những bản nhạc thánh ca du dương, thật sự rất ấm lòng người.

Trong khi các giáo xứ dần ổn định theo vị trí của mình. Đức giám mục phó của Giáo phận Đà Lạt Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, ngài đã đến với chúng con trong ngày lễ đặc biệt này. Hình ảnh ngài đến bắt tay và hỏi thăm đoàn chiên của mình đầy cảm xúc và tình yêu thương.

Ngày họp mặt truyến thống được khai mạc bằng việc cử hành thánh lễ đồng tế do Đức cha phó Đaminh chủ sự. Hôm nay, khi cử hành thánh lễ truyền giáo như là ngày truyền thống của anh chị em dân tộc với chủ đề: “Yàng Tus Tìp Kòn-Bơnus - Thiên Chúa Đến Gặp Con Người”. Qua tâm tình đó chúng con cảm nhận bầu khí ngày hạnh phúc, ngày Chúa đến gặp chúng con, trong niềm vui được gặp Chúa qua lời Chúa và qua Thánh Thể Ngài và qua việc chúng con gặp gỡ nhau sinh hoạt với nhau cả cha lẫn con, cả nam lẫn nữ, cả già lẫn trẻ trong ngày truyền thống của mình.

Điểm chung của 3 bài đọc chúng con vừa được nghe là lời mời gọi chúng con Hãy Đi Loan Báo Tin Mừng cho người khác. Tin mừng Thiên Chúa yêu thương cứu độ. Nhưng chúng con sẽ giới thiệu Chúa cho mọi người như thế nào đây? khi mà đời sống hằng ngày chúng con vẫn còn lo nghĩ cho việc cơm ăn áo mặc cho mình thôi. Chúng con phải làm sao để đức bác ái của chúng con vượt qua bầu khí gia đình khi tâm hồn chúng con còn mãi lo toan trong khi đó ngoài kia anh em chúng con vẫn chưa tìm được lẽ sống, khi bạn bè lạc mất niểm tin, có biết bao gia đình còn cảnh chia ly làm cho bao em thơ không nhà không cửa.

Đời sống Kòn Cau chúng con tuy vẫn còn nghèo, còn vất vả. Khi đã nhận lệnh truyền của Chúa, điều đó thôi thúc chúng con biết mở mắt ra nhìn anh chị em xung quanh chúng con, mời gọi chúng con chia sẻ cái mình có cho những người không có vì chúng con biết được chúng con được sự chăm sóc  qua sự hiện diện và đồng hành của quý cha. Đồng thời chúng con được khích lệ nối tiếp đức tin của cha ông chúng con mà sống đức tin và làm chứng cho đức tin bằng chính đời sống bác ái của minh.

Thánh lễ kết thúc với câu Chúc Anh Chị Em Đi Bình An, câu nói đó nhắc nhở chúng con về bổn phận mang Chúa đến với người khác. Sở dĩ chúng con cử hành thánh lễ bởi chính Chúa đã bảo “ Các Con Hãy Làm Việc Này Mà Nhớ Đến Thầy”. Thánh lễ mà chúng con cử hành không chỉ dừng lại ở phần phụng vụ Lời Chúa và Phụng vụ Thánh Thể còn qua việc chúng con phục vụ hành xóm, phục vụ bác ái, phục vụ cận nhân… khi đã đón nhận Thánh Thể trong Thánh lễ thì chúng con phải ra đi sống như Bánh Thánh Thể sẵn sàng được bẻ ra và chia sẻ với người khác khi chúng con biết trở thành người phục vụ, sống bác ái để cho người khác thấy vui, thấy mê, thấy thích và muốn được biết Chúa Giêsu. Đó là những lời chia sẻ đầy áp yêu thương của Đức cha phó Đaminh. Cùng với những gương lành bác ái của các Thánh Tử Đạo Việt Nam mà chúng con đang nhớ đến, giúp chúng con biết bước ra khỏi ốc đảo của mình để đến gặp gỡ, giúp đỡ cho anh chị em cũa mình như một cách để chứng minh “Đạo Công Giáo Là Đạo Của Tình Thương”.

Trong ngày họp mặt truyền thống ngoài thánh lễ còn có những trò chơi dân gian, văn nghệ…tất cả các giáo xứ điều tích cực hưởng ứng tham gia với tinh thần đoàn kết để dành lấy phần thưởng cho giáo xứ của mình. Có lẽ điều đặc biệt nhất trong ngày họp mặt năm nay chính là phần thi hỏi – đáp câu Giáo Lý đã được cha quản xứ Tân Rai dày công thực hiện bằng tiếng Kòn Cau (tiếng mẹ đẻ của anh em dân tộc) song ngữ với tiếng Việt. Đó là điều kiện tốt giúp cho chúng con có cơ hội học hỏi thêm về Giáo Lý Đức Tin Công Giáo. Nhưng vẫn cảm thấy tiếc một điều vì cùng thời điểm tổ chức thi giáo lý, tại sân sau nhà thờ có chương trinh văn nghệ múa hát cho nhau nghe nhiều người đến xem và cổ vũ mặc dù trong phần thi giáo lý cũng có xen lẫn văn nghệ sau mỗi đơn vị thi giáo lý. Thật sự rất muốn tất cả mọi người cùng tập trung cổ vũ cho phần thi giáo lý cho giáo xứ của mình cũng như giáo xứ bạn để mình cũng được nghe được biết thêm về giáo lý, cùng vị cha chung của giáo phận ngài lặng lễ ngồi giữa đoàn chiên thân yêu chăm chú theo dõi phần thi xem xứ nào sẽ dành điểm số cao nhất.

Ngày họp mặt kết thúc, chúng con lại tản mác khắp nơi trở về nhà mình. Sau ngày lễ hôm nay ước gì chúng con biết dừng lại tự chất vấn tận thâm tâm chúng con. Thánh lễ mà tôi cử hành có đưa tôi đến với mọi người như anh chị em thật sự của tôi không?

Xin Chúa đồng hành và thôi thúc chúng con để chúng con dám bước đến với người nghèo khổ, bệnh tật, những người bị gạt ra bên lề xã hội, những người mà thật sự rất gần nhưng có thể là rất xa với chúng con, bởi chúng con không bận tâm đến họ nhưng Chúa lại bảo hãy bận tâm.

 

Ghi nhận ngày lễ họp mặt truyền thống của anh chị em dân tộc thiểu số Giáo hạt Bảo Lộc tại Giáo xứ Tân Rai

25.10.2018

K’ Ches.

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 10, 2018