Giới Trẻ Giáo Hạt Đà Lạt: Người Trẻ Sống Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Đó là chủ đề của ngày sinh hoạt Giới trẻ giáo hạt Đà Lạt Quí 4- 2018 tại nghĩa trang giáo xứ Thánh Mẫu- Đà Lạt  vào chiều tối 3.11

Mở đầu ngày họp mặt, Nhóm linh hoạt viên giáo xứ Thánh Mẫu  mời gọi mọi người cùng hòa chung vũ điệu “Tâm điểm yêu thương”, tiếp đó Cha Đa Minh Nguyễn Chu Truyền- Quản xứ Thánh Mẫu có lời Chào mừng cha Quản hạt, quí cha, quí tu sĩ cùng các bạn trẻ về tham dự Ngày họp mặt Quí 4.

Thánh lễ sốt sắng bên các mộ phần

Lúc 18g, Cha Phao lô- Quản hạt chủ sự thánh lễ; Cùng đồng tế có Cha Đa Minh- Quản xứ Thánh Mẫu, cha Đa Minh Nguyễn Quốc Việt, cha Giuse Nguyễn Mạnh Khoa- Đặc trách Giới trẻ, cha Phaolô Nguyễn Hữu Phan-Phó đặc trách giới trẻ, Cha Augustino Nguyễn Khánh Hưng- Đặc trách Tu sinh Don Bosco và Cha Đặc trách Giáo sở Thánh Tâm. Tham dự thánh lễ có trên 520 bạn trẻ đến từ các giáo xứ, các nhóm sinh viên, tu sinh, các nhóm trẻ và quí thầy thuộc các dòng tham dự thánh lễ. Ngoài ra còn có đông đảo bà con giáo dân giáo xứ Thánh Mẫu và một số giáo xứ cũng về tham dự.

Trong bài giảng lễ, dựa vào bài Tin Mừng Chúa nhật 31 TN, Cha Phao lô- Quản hạt nhấn mạnh đến hai khía cạnh:

Mến Chúa yêu người là giới răn trọng nhất : Cha Quản hạt chia sẻ: “Khi xếp hạng một điều gì là "nhất", thông thường điều được gọi là nhất ấy chỉ có một mà thôi. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu lại khẳng định cả hai điều được coi là nhất. Quả vậy, sau khi trích dẫn quy định của luật Cựu ước: "Ngươi phải yêu mến Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi", Người nói: "Đó là điều răn trọng nhất và điều răn thứ nhất". Tiếp theo Người khẳng định: "Điều răn thứ hai, cũng giống như điều răn ấy, là ngươi phải yêu người thân cận như chính mình ngươi".

Điều độc đáo ở đây là Chúa Giêsu liên kết hai giới răn này lại với nhau và cho đây là giới răn trọng nhất. Như vậy, mến Chúa yêu người có vẻ như hai điều răn, nhưng thực ra chỉ một giới răn duy nhất, giống như hai mặt của cùng một tấm huân chương, vì cả hai đều mang tầm quan trọng như nhau.

Đặt Thiên Chúa lên trên hết là quy hướng tất cả đời sống về Thiên Chúa như là đỉnh cao và là cái quan trọng nhất phải kiếm tìm. Cái khó khăn của con người thời nay là quá bận rộn, có quá nhiều việc phải lo thì lấy đâu ra giờ để dành cho Chúa ?

Cha Quản hạt nhắn nhủ các bạn trẻ: “Có một cách thế để dung hoà giải quyết, đó là ưu tiên tìm kiếm Thiên Chúa trước hết: Nếu như chúng ta đổ cát và sỏi vào một cái thùng trước khi xếp những viên đá to vào thùng, thì đúng là chẳng còn chỗ đâu để mà xếp đá. Nhưng nếu xếp những viên đá lớn vào thùng trước, thì chúng ta có thể chèn thêm những viên sỏi, rồi có thể dồn cát mà lắc cho đầy thùng, và còn có thể đổ thêm nước vào mà thùng vẫn chứa được. Nếu làm ngược lại thì không còn chỗ để chất những viên đá. Vậy hòn đá lớn nhất trong cuộc đời chúng ta là gì nếu không phải là Thiên Chúa, là Tin Mừng của Đức Kitô ? Mà Tin Mừng lại đồng hoá người anh chị em của chúng ta với chính Chúa. Chính khi chúng ta giúp cho người lân cận, dù chỉ một chén nước lã là giúp cho chính Chúa.

Yêu người thân cận như chính mình: Chúa dạy chúng ta phải yêu mình để có thể yêu người. Yêu mình là yêu cái tốt chứ không phải cái xấu. Không ai muốn điều xấu cho mình thì cũng đừng làm điều xấu cho bất cứ ai. Muốn người khác làm điều tốt cho mình thì trước tiên hãy tập làm điều tốt cho người.

Cha Phao lô qui chiếc với thực tại xã hội hiện tại, đó là một thứ tình yêu ảo nhưng không phải là vô hại: yêu người qua mạng mà cũng ghét người qua mạng. Có những người thành bạn hữu hay nên duyên vợ chồng qua mạng facebook nhưng cũng lắm người tan nát vì bị ném đá qua mạng. Mạng xã hội bùng nổ, người sử dụng mạng xã hội được tiếp cận thông tin nhanh hơn, gần hơn, nhiều góc cạnh hơn nhưng mặt khác, chúng ta cũng dễ bị dẫn dắt hoặc thao túng đám đông. Bởi đằng sau những bức ảnh, hay thông tin đâu đó có thể có bàn tay của ai đó đang cố tình giật dây và tạo dư luận xã hội. Kết quả không chỉ là ai đó trở nên nổi tiếng với “nhiều like và share”. Nhưng còn có thể là sự mất mát về uy tín, tính mạng cá nhân, doanh nghiệp bị xóa sổ, tổ chức bị tổn hại...

Theo cha Phaolô, với sự phát triển của công nghệ, chúng ta đang chuyển đổi từ “xã hội của sự thật” sang “xã hội của thông tin”, nơi bất kì ai trong chúng ta với chiếc điện thoại kết nối đều tạo ra thông tin. Chính vì vậy mà sự thật, một nửa sự thật và những lời nói dối đều có thể được trộn lẫn hay sắp xếp theo một mục đích, thuật toán nào đó để vô tình hay cố ý dẫn dắt dư luận.

Chẳng hạn, nếu nhìn ngoài đời thật, thì đám đông đó có thể sẵn sàng xông vào hành hung một cặp vợ chồng đi mua lúa nếu được ai đó dẫn dụ rằng họ là những người bắt cóc trẻ con. Trên mạng xã hội, họ sẽ trang bị những hòn đá vô hình và quyền được mạt sát, nhục mạ người khác theo tập thể để thực thi cái gọi là “quyền được phản biện”. Cứ như vậy, trong thời gian qua chúng ta thấy từ hoa hậu, doanh nhân, giáo sư hay thậm chí là một đứa trẻ ngoài phố đều có thể trở thành tâm bão và là nơi thể hiện ẩn ức của cộng đồng mạng…

 Chỉ một thủ thuật, họ có thể thay đổi cả cục diện thông tin trên xã hội. Phần còn lại là nhiệm vụ của công chúng. Và sau mỗi làn sóng dư luận với mức độ tác động nhanh chóng trên mạng xã hội, các bạn có bao giờ thận trọng tự hỏi: Đứng sau tất cả những điều này là gì? Để làm gì?

Kết thúc bài giảng Cha Quản hạt nói: “Chúng ta phải làm gì để thay đổi việc này? Thành thật là một phần tất yếu của một xã hội tốt. Nó là một quy tắc đạo đức cơ bản. Chúng ta không thể thay đổi được người khác, nhưng ta có thể thay đổi từ chính hành động của bản thân. Mỗi ngày sẽ có thêm người nhận ra và tiếp bước theo bạn”.

Cuối thánh lễ, Cha Quản hạt hướng dẫn các bạn trẻ viếc nghĩa trang, cầu nguyện theo ý Đức Giáo hoàng để được hưởng ơn Đại xá chỉ cho các linh hồn. Phaolô.

Đại diện Ban Điều hành Giới trẻ giáo hạt đã ngỏ lời cảm ơn Cha Quản hạt, quí cha đồng tế đã yêu thương đồng hành với giới trẻ, dù bận rộn với việc mục vụ. Chị đại diện cảm ơn Cha Quản xứ và mọi thành phần trong giáo xứ Thánh mẫu đã lo lắng, chuẩn bị cho Ngày họp mặt gồm thánh lễ và phần sinh hoạt sau thánh lễ rất chu đáo. Kết thúc thánh lễ các bạn trẻ cùng chia sẻ bữa ăn nhẹ, do giáo xứ Thánh Mẫu đài thọ.

 Diễn nguyện Tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Sau tiết mục khởi động của Tu sinh Don Bosco và Giới trẻ Thánh Mẫu, Chương trình diễn nguyện chủ đề Tôn vinh các thánh Tử Đạo Việt Nam đươc diễn ra trước lễ đài Nghĩa trang. Trong không gian “đặc biệt” này, dường như các diễn viên có những cảm xúc rất khác với khi biểu diễn trên sân khấu; các bạn trẻ đã thể hiện một cách rất “có hồn” với các tiết mục: Hát- múaLời Kinh Cầu” của giới trẻ GX Lang Biang. Sau khi xem Clip ngắn về các Thánh TĐVN, Giới trẻ GX Păng Tiêng thể hiện vũ khúc Mừng các Thánh TĐVN. Tiếp đó, Tu sinh Don Bosco gởi đến cộng đoàn hoạt cảnh cuộc đời nên thánh của Thánh Phêrô Đa. Các diễn viên đã nhập vai khá trọn vẹn, thể hiện một cách sinh động, cuốn hút, giúp các bạn trẻ hiểu rõ sự kiên vững đức tin của một người thợ mộc, là gia trưởng đạo hạnh của một gia đình, chuyên lo việc nhà thờ, nhà thánh… Ca Đoàn Têrêxa GX Thánh Mẫu giúp cộng đoàn xác tín them Đức tin của mình qua bản thánh ca “Hạt Giống Tình yêu”. Cuối cùng, Giới trẻ GX Tùng Lâm thể hiện vũ khúcChúa nâng đỡ con đi” như một lời động viên thôi thúc các bạn trẻ tự tin trở về cuộc sống đời thường sống nhân chứng tình yêu.

Trước khi khép lại ngày họp mặt, Cha Giuse đặc trách Giới trẻ các ơn các bạn trẻ đã về tham dự, các ơn các đơn vị đã đóng góp các tiết mục diễn nguyện và đặc biệt cảm ơn Cha Quản xứ, các bạn trẻ và các thành phần trong giáo xứ Thánh Mẫu đã tạo điều kiện và chuẩn bị  cho ngày họp mặt được tốt đẹp.

Mỗi bạn trẻ với nến sáng trong tay cùng cất cao tiếng hát “Thần khí Chúa đã sai tôi đi, sai tôi đi loan báo Tin Mừng…” . Cha Quản hạt và Quí cha ban phép lành cho các bạn trẻ và chúc mọi người ra về bình an. Hẹn gặp lại trong thánh lễ Giới trẻ Quí 1- 2019

 

Bài: Thông Xanh

Hình: Hữu Huân- Tường Viên

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 11, 2018