ĐỨC CHA PHÓ ĐA MINH NGUYỄN VĂN MẠNH, GIÁM MỤC GIÁO PHẬN ĐÀ LẠT DÂNG LỄ ĐỨC MẸ LỘ ĐỨC, VÀ LÀM PHÉP NHÀ NGUYỆN CỦA TRUNG TÂM BẢO TRỢ NGƯỜI MẮC BỆNH TÂM THẦN NỮ TẠI THANH BÌNH, GIÁO XỨ THÁNH GIUSE, THỨ NĂM NGÀY 13.12.2018 LÚC 9 GIỜ 30.

 

Đã khá lâu tôi không có dịp ghé thăm Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội Trọng Đức nam và nữ.Mai đến hôm nay, thứ năm ngày 13 tháng 12 năm 2018, tôi lại có điều kiện thuận lợi tham dự Thánh Lễ Khánh Thành Nhà Nguyện Trọng Đức nữ. Đây là cơ hội tốt để tôi có cơ hội thăm lại cơ sở này…

Trung Tâm Bảo Trợ Bảo Trợ Xã Hội Trọng Đức được chia ra làm hai nhánh : “ Nhánh nam và Nhánh nữ “. Sở dĩ tôi gọi thế bởi vì  Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội Trọng Đức được ông bà Thu và Chị Hằng, ông Hổ phụ trách. Chị Hằng là chị vợ ông Thu, và ông Hổ là em chị Hằng và bà Thu. Thì ra cả một gia đình có ơn gọi làm việc bác ái, săn sóc người đau khổ,bệnh hoạn tật nguyền, đặc biệt chăm sóc những người mắc bệnh tâm thần. Tôi cho đây là những người có tinh thần xả kỷ, hy sinh và dấn thân làm một công việc mà ít người dám làm. Do đó, gia đình ông bà Thu, Chị Hằng, ông Hổ quả thực đã nghe được tiếng gọi, một tiếng gọi thật thiêng liêng và rồi cả gia đình đáp lại tiếng mời gọi này.Chắc chắn khi cả gia đình dấn thân làm công việc này, họ đã nhận được nhiều ơn của Chúa để qua công việc xem ra khó làm này, họ đã gặp gỡ Chúa nơi những bệnh nhân tâm thần.

Vâng,từ khởi đầu chỉ có một ít bệnh nhân, bây giơ Trung Tâm Trọng Đức với hai cơ sở nam và nữ đã có hơn 400 bệnh nhân. Sự kỳ diệu là cả gia đình ông bà Thu, chị Hằng, ông Hổ không được học chuyên môn, không có ngành nghề được đào tạo bài bản nơi trường học, họ cũng không phải là y bác sĩ, họ cũng không phải là những nhà tâm lý chuyên biệt, nhưng họ đã làm được một việc mà ai cũng phải ngạc nhiên, thán phục.Tôi nhớ khi đọc cuốn “ Hoàng Tử Nhỏ “ của nhà văn Pháp Saint Exupéry có một đoạn đã đánh động tôi mãi.Đoạn đó viết :”  Chẳng có bí quyết nào cả vì người ta chỉ có thể nhìn thấy người khác qua con tim của mình “. Công việc mà cả gia đình ông bà Thu, chị Hằng, ông Hổ và nhiều người thiện nguyện đang làm là việc của tình yêu. Người ta phải có một con tim, một tâm hồn biết yêu thương và cho đi mới có thể làm được công việc xem ra khó khăn này. Người mắc bệnh tâm thần la người khác con người bình thường. Do đó, tâm lý của những người này hoàn toàn khác với tâm lý của những người bình thường. Đức Giêsu khi tới trần gian, lớn lên đi rao giảng, Ngài đã tới với mọi lớp người, đặc biệt là những bệnh hoạn tật nguyền, những người nghèo hèn, yếu đuối, đau khổ. Ngài đã chữa bệnh cho những người đau ốm, tật nguyền vv…Thăm những người bị bệnh tâm thần phân liệt, làm việc thiện nguyện giúp đỡ, chăm sóc những bệnh nhân tâm thần, người ta mới cảm nghiệm thế nào là nghĩa cử cao đẹp, thế nào là làm từ thiện bác ái, thế nào là tình thương vv…Thánh Công Đồng Vaticanô II trong Hiến Chế “ Gaudium et Spes “  (Niềm vui và Hy vọng ) và Sắc Lệnh Presbyterorum Ordinis đã có những đoạn nói về vấn đề này cách rất rõ ràng và dứt khoát.

Hai cơ sở Bảo Trợ Xã Hội Trọng Đức đã có hai Nhà nguyện nhỏ để giúp các bệnh nhân về mặt tinh thần. Bởi vì “ Mưu sự tại nhân, thành sự tại Thiên mà !“. Các bệnh nhân có nơi cầu nguyện, lãnh nhận ơn Chúa qua các bí tích, sẽ giúp họ vượt thắng số phận…

Hôm nay, Đức Cha Phó Đa Minh đã làm phép Nhà nguyện, làm phép bàn thờ, vì quả thực, Thiên Chúa yêu thương dân Người. Ngài không loại trừ bất kỳ ai. Ơn cứu độ đến với mọi người. Đức Cha Phó đã dâng lễ Đức Mẹ Lộ Đức, và Nhà nguyện nữ Trọng Đức dâng kính Mẹ Lộ Đức.Trong bài giảng, Đức Cha Phó Đa Minh đã xoay quanh việc Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức và nhắn nhủ Bernadette :” Hãy nói với các Cha xây một Ngôi Đền thờ tại Lộ Đức dâng kính Mẹ.Hãy sám hối cầu nguyện. Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội. Đức Mẹ đã noio1 với Bernadette bới đất và nơi đó một dòng suối trong chảy từ khi Bernadette bới đất cho đến nay…Ai uống nước, tắm nước với lòng tin sẽ được khỏi bệnh vv…”.

Câu nói của chú chồn hoang đã được Hoàng Tử Bé thuần hóa, nó nói với Hoàng Tử Bé lúc chia tay :” Người ta chỉ có thể nhìn thấy rõ ràng bằng trái tim, mắt thường không thể thấy được “. Công việc của những con người thiện nguyện đang làm ở đây, nói lên rằng người ta phải có trái tim đẹp, trái tim trong sáng, trái tim nhân hậu, trái tim của Chúa, họ mới có thể “ Yêu như Chúa “ được!

Hãy đến mà xem! Hãy chung tay góp sức để đem tình thương cho những con người đau khổ. Hãy làm một cái gì đó cho đời ! Hãy làm những việc tử tế, những việc tỏa sáng…

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT  


Mục Vụ Tháng 12, 2018