“Nơi Hoang Địa Cằn Cỗi Sẽ Vui Mừng, Cõi Tịch Liêu Sẽ Hân Hoan…”

Giáo họ Đăng Srôn thuộc Giáo hạt Đức Trọng là nơi quy tụ gần hai ngàn tín hữu gồm hơn 70% là người đồng bào K’ Ho và gần 30% người Kinh, thuộc xã Ninh Gia (Đại Ninh) huyện Đức Trọng, cách tòa Giám mục Dalat khoảng 50km về hướng Tây Nam. Đa số người Dân tộc ở đây sống dọc theo lưu vực sông Đại Ninh, nhưng từ khi làm thủy điện, họ được di dời về xã Ninh Gia.

Cha quản nhiệm hiện nay là Cha Đaminh K’Brìn đã được cử về đây từ năm 2016, trước đó là Cha FX.K’Brel. Sự hiện diện thường xuyên của một linh mục trẻ ở một giáo điểm đã làm cho những sinh hoạt đạo được khôi phục, bởi từ những năm 1970, đã có các linh mục chăm lo đời sống tinh thần cho người đồng bào ở vùng này rồi, nhưng do thời cuộc, họ đã bị tản mác, mất nơi thờ phượng và không có các chủ chăn thường xuyên cho họ. Mỗi dịp lễ lớn họ phải về Giáo xứ Tam Bố hoặc Tùng Nghĩa đễ lãnh các bí tích và tham dự thánh lễ.

Nhìn quang cảnh hàng ngàn người lớn bé già trẻ tập trung nơi sân nhà nguyện chuẩn bị cho đại lễ Giáng sinh hôm nay, tôi nhớ đến lời của Isaia: “Nơi hoang địa cằn cỗi sẽ vui mừng, cõi tịch liêu sẽ hân hoan…”(Is.35,1) Những công lao của Cha K’Brel 5,6 năm trước đây giờ được Cha K’Brìn tiếp nối, làm cho họ đạo ngày càng khởi sắc hơn, hứa hẹn một tương lai tốt đẹp cho vùng đất sỏi đá này. Giáo dân đa số sống bằng nông nghiệp, cuộc sống còn rất khó khăn. Trẻ em đến trường ít và nhiều em không qua hết được bậc tiểu học vì không có đủ điều kiện, chỉ có một số ít em theo hết bậc trung học.

Đây là nỗi băn khoăn lớn nhất của Cha quản nhiệm, làm sao để trẻ em được đi học hết và được học lên cao. Ngoài ra Ngài cũng rất chú tâm việc xây dựng đời sống tâm linh cho cộng đoàn. Ngôi nhà nguyện đã được Cha Cố Giuse Định và Cha FX.Brel xây dựng trước khi Ngài về. Bây giờ Ngài mới xây thêm được một số phòng lớp học giáo lý cho trẻ em và các lớp dự tòng, hôn nhân.

Buổi canh thức Giáng Sinh được các em thanh thiếu niên thiện chí dàn dựng với sự hướng dẫn của Cha Đaminh đã nói lên tâm tình của cả cộng đoàn: đơn sơ, thành tâm. Đặc biệt là bầu khí thánh lễ trang nghiêm sốt sáng trong ngôi nhà nguyện rất khiêm tốn của giáo họ đã để lại ấn tượng sâu xa trong lòng người tham dự.

Với một cộng đoàn còn non trẻ, trong một địa bàn rất rộng, điều kiện kinh tế khó khăn, Đăng Srôn đang cần lắm những tâm hồn thiện chí quảng đại giúp đỡ. Ngài cũng đang ước mong có thêm một linh mục nữa để chia sẻ công tác với Ngài, vì ngoài nhà nguyện này, còn một nơi là Lang Hanh cũng được cử hành thánh lễ mỗi Chúa nhật và đại lễ.

Xin Đấng Emmanuel luôn gìn giữ và thêm sức mạnh cho Cha Quản nhiệm cùng cộng đoàn Đăng Srôn. Xin Người thực hiện lời ngôn sứ Isaia đã loan báo: “Như Mục tử, Người chăn đàn chiên của Người, cánh tay Người thâu họp chúng lại, Người bồng chiên con và dìu đi cừu mẹ nuôi con.” (Is.40,11)

Bá Trí

 

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 12, 2018