Thánh Lễ An Táng Ông Antôn Nguyễn Văn Nhân:  Người Sống Trọn Ơn Gọi Giáo Dân

 

Sáng thứ hai 7.1.2019 tại Nhà thờ Chánh Tòa Đà Lạt, Đức cha An tôn Vũ Huy Chương- Giám mục Giáo phận Đà Lạt, chủ sự thánh lễ an tang ông An tôn Nguyễn Văn Nhân

Cùng đồng tế có Đức Hồng y Phê rô Nguyễn Văn Nhơn- Nguyên TGM Tồng giáo phận Hà Nội, nguyên Giám mục giáo phận Đà Lạt, Đức cha Đa Minh Nguyễn Văn Mạnh- Giám mục phó Giáo phận Đà Lạt cùng hơn 60 linh mục.

Tham dự thánh lễ có đông đảo nam nữ tu sĩ các hội dòng, Đại diện Hội đồng giáo xứ các giáo hạt, đại diện các hội đoàn cùng bà con giáo dân trong giáo hạt, giáo xứ Chánh Tòa Đà Lạt.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha  An tôn chia sẻ, năm 2012 Quí chế HĐGX của giáo phận được ban hành, thì 2013 ông An tôn được bầu làm Chủ tịch HĐGX Chánh Tòa, sau đó đắc cử Chủ tịch HĐGX cấp Giáo hạt Đà Lạt và cấp Giáo phận Đà Lạt (NK 2013-2017). Những người từng làm ciệc chung với ông An tôn đều thừa nhận và cảm nhận ông là người nhiệt tình phục vụ Hội Thánh, là người khiêm tốn phục vụ và mọi công việc đều chu toàn rất tốt đẹp.

Trong bài giảng, Đức HY Phêrô gọi cách thân thương "Anh Nhân". Anh Nhân ra đi để lại bao niềm thương tiếc vì anh đang làm rất nhiều việc cho Hội Thánh. Khi nghe tin anh ngã bệnh dù điều trị ở Chợ Rẫy nhưng nhiều Cha, tu sĩ nam nữ các Hội dòng, các đoàn thể, bà con... tới thăm an ủi, động viên. Đặc biệt từ ngày Anh Nhân nằm xuống rất nhiều người đến với anh và gia đình. Thánh lễ hôm nay cũng vậy, rất nhiều người đến để dâng lễ cầu nguyện cho anh. Với tôi (Đức HY), nếu là một cha hay một tu sĩ tôi chỉ viết lá thư chia buồn với gia đình. Còn vì đây- anh Nhân là một giáo dân- sống Ơn gọi giáo dân rất tốt, đây là điều giáo hội đang rất cần và đề cao, vì có những việc giáo dân làm sẽ tốt hơn các cha, các tu sĩ. Thực ra anh Nhân đã 2 lần tìm hiểu ơn gọi tu trì, nhưng Chúa không chọn, Chúa muốn anh sống đời sống hôn nhân và sống Ơn gọi của người giáo dân. Tôi hiện diện để khích lệ và cảm ơn anh Nhân cùng gia đình, đặc biệt là người vợ (chị Ngãi) luôn nâng đỡ, khích lệ, đồng hành để anh Nhân và cả gia đình cùng phục vụ Hội thánh. ĐHY mong muốn có thêm nhiều gia đình biết sống Ơn gọi giáo dân để xây dựng giáo xứ, giáo phận.

Cuối thánh lễ đại diện gia đình bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức cha An tôn, Đức HY, Đức cha phó Đaminh, Cha Quản xứ Chánh tòa, Quí cha; Quí tu sĩ và mọi thành phần dân Chúa đã đến phân ưu với tang quyến; hiện diện trong thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn An tôn. Cuối cùng, Cha phao lô Phạm Công Phương đã cử hành nghi thức tiễn biệt ông An tôn. Sau đó thi hài ông An tôn được hỏa táng tại Đài hỏa táng Nghĩa trang Du Sinh Đà Lạt, hài cốt được lưu giữ tại Nhà thờ Chánh Tòa Đà Lạt.

NGƯỜI SUỐT 10 NĂM BẢO VỆ SỰ SỐNG

Ông Antôn Nguyễn Văn Nhân cùng vợ là "chị Ngãi" (gắn liền với thương hiệu bánh mì gà Nhân Ngãi), hơn 10 năm qua đứng đầu Nhóm Bảo vệ sự sống của Giáo hạt Đà Lạt. Ngày 8.12, ông lên cơn tim và bị đột quỵ, ông được đưa về Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị, nhưng do bệnh tình nặng nên đã về với Chúa lúc 0h30 ngày 4.1.2019, hưởng thọ 68 tuổi.

Suốt 10 năm qua bác Nhân cùng Nhóm Bảo vệ sự sống đã bảo bọc hàng chục thiếu nữ trẻ lầm lỡ để gìn giữ các thai nhi được sinh ra, và cùng với quí nữ tu thuộc Tu hội Tận Hiến nuôi dưỡng các em. Bên cạnh đó đã phối hợp với những người trong Nhóm và Cha quản xứ Minh Giáo cùng giáo dân giáo xứ Minh Giáo chôn cất hơn 1300 thai nhi bị phá bó.

Ông Nhân còn là thầy dạy về phương pháp ngừa thai Billings cho hàng chục lớp học trong và ngoài giáo phận.

Ông nguyên là Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Chánh Tòa Đà Lạt, Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ cấp Giáo hạt và cấp Giáo phận; nguyên Trưởng Gia đình Tông đồ Gia đình giáo dân giáo hạt Đà Lạt, Giá đình Tận Hiến, ngoài ra còn đảm nhiệm rất nhiều việc khác...

Ông An tôn là tấm gương dấn thân phục vụ Giáo hội và tha nhân không mệt mỏi. Cuối tháng 11.2018 tại Nghĩa trang thai nhi giáo xứ Minh Giáo; ông Nhân chủ trì buổi Kỷ niệm 10 năm thành lập Nhóm Bảo vệ sự sống, tuy nhiên ông chưa kịp thực hiện xong Clip 10 năm hoạt động của Nhóm thì ngã bệnh. Những ngày ông điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã được Đức cha An Tôn - Giám mục giáo phận, Quí Cha, Quí tu sĩ Nam nữ các Hội dòng, các đoàn thể đến thăm hỏi, động viên. Nhưng do bệnh tình quá nặng Bác Nhân đã được Chúa gọi về.

Xin mọi người hiệp ý cầu nguyện cho linh hồn An tôn sớm họp đoàn cùng các Thánh trên trời.

Bài, ảnh: Roco Hữu Phước

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục