Thánh Lễ Nhận Quản Xứ Giáo Xứ Thiện Lâm Của Cha Giuse Trần Văn Chiến

 

Lúc 9g30 ngày 18.2, Đức cha Đa minh Nguyễn Văn Mạnh, chủ sư thánh lễ nhận giáo xứ Thiện Lâm của cha Giuse Trần Văn Chiến.

Tham dự thánh lễ có sự hiện diện của quí cha , quí tu sĩ nam nữ các hội dòng, bà con giáo dân kinh – thượng giáo xứ Tân Phú, đại diện các giáo xứ trong giáo hạt, anh em linh tông, thân tộc, quí ân nhân của hai cha cựu quản xứ và tân quản xứ.

 Mở đầu thánh lễ cha Phaolô Phạm Công Phương- Quản hạt Đà Lạt công bố văn thư của Đức cha Antôn Vũ Huy Chương- Giám mục giáo phận Đà Lạt về việc đồng ý cho cha Giuse Trần Minh Tiến được nghỉ hưu sau 44 năm gắn bó với giáo xứ Thiện Lâm. Cha Giuse Tiến là cha xứ tiên khởi của giáo xứ Thiện Lâm do Đức cha Battolomeo Nguyễn Sơn Lâm bổ nhiệm từ  ngày 31.5.1975.

Tiếp đó, Cha Quản hạt công bố văn thư của Đức cha Antôn bổ nhiệm cha Giuse Trần Văn Chiến (nguyên quản xứ Tân Phú- Di Linh) làm quản xứ Thiện Lâm. Cả cộng đoàn hân hoan chúc mừng cha Giuse tân quản xứ. Đức cha Đa minh trao chìa khòa nhà thờ cho cha tân quản xứ. Trước bàn thờ Chúa, Cha tân quản xứ long trọng tuyên xưng đức tin và đọc lời thề trung thành với Đức tin công giáo và vâng phục giám mục bản quyền.

Trong bài giảng, Đức cha Đaminh nhấn mạnh đến ơn gọi được tuyển chọn,  ơn gọi xuất phát từ tình yêu Thiên Chúa. Chúa nói: “Chính ta đã chọn ngươi”. Đây là một hồng ân nhiệm mầu. Các ngôn sứ, các tông đồ đều sẵn sàng lãnh nhận sứ vụ trong bình an và phó thác, tin yêu. Bài Tin Mừng nêu rõ “Chính thầy chọn anh em, sai anh em đi rao giảng Tin Mừng”, “Cha yêu mến thầy, thầy yêu mến anh em, anh em hãy yêu mến nhau”.

Với các linh mục được được giao phó việc lãnh đạo, coi sóc và giảng dạy dân Chúa, để thực thi tốt sứ vụ đó phải yêu mến và gắn bó với Chúa Giêsu, hằng ngày các cha phải đọc kinh nguyện, đọc Lời Chúa. Anh chị em hãy giúp các cha, đến nhà thờ với các cha “Nếu anh em yêu mến nhau thì anh em ở lại trong tình yêu của Thầy”. Đức cha nhắn nhủ: “Nếu anh chị em chân thành cộng tác với linh mục, điều đó rất quí. Đừng phá, đừng phản bội linh muc của mình”. Chúng ta mong cha Giuse  tân quản xứ có một tình yêu dám hy sinh mạng sống vì người mình yêu, không lấy quyền cai trị mà  phục vụ trong vui tươi.

Sau bài giảng, Đức cha Đa Minh dẫn Cha Giuse tân quản xứ nhận ghế chủ tọa, nhận giếng rửa tội, tòa giải tội; dẫn đến tháp chuông- giật chuông để mời gọi dân Chúa đến nhà thờ mỗi ngày và kính viếng nhà tạm- nơi cất giữ mình thánh Chúa- nguồn sống thánh thiêng.

Trước khi kết thúc thánh lễ, ông Chủ tịch Hội đồng giáo xứ Thiện Lâm-  Phêrô Phan Văn Đoài ngỏ lời cảm ơn Quý Đức cha giáo phận đã thương ban cho giáo xứ tân linh mục quản xứ, cảm ơn Quí Bề trên các dòng, quí cha đồng tế; Quí tu si nam nữa, quí khách xa gần đã đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn với giáo xứ trong ngày trọng đại này. Vị đại diện cảm ơn cha cố Giuse Trần Minh Tiến suốt 44 năm đồng hành với giáo xứ, nay tuổi cao sức yếu được nghỉ hưu, kính chúc cha cố hồn an xác mạnh. Với cha Giuse tân Quản xứ, vị đại diện thay mặt giáo xứ hứa sẽ yêu mến, vâng phục và cộng tác để xây dựng giáo xứ ngày càng thăng tiến.

Ngỏ lời với Cộng đoàn hiện diện, Cha tân quản xứ chia sẻ hành trình ơn gọi của Ngài từ khi còn ở Chủng viện Minh Hòa, những năm tháng gian nan thử thách sau năm 1975 đã cùng với Đức cha Đa Minh tự học hỏi, đào sâu kinh thánh. Thần học... Và việc được Đức cha Battolomeo Nguyễn Sơn Lâm tuyển chọn tiến lên bàn thánh cùng ngày với Đức cha Đa Minh ngày 29.4.1994. Tiếp đó, làm cha phó giáo xứ Chánh Tòa, rồi quản xứ Đa Lộc- Cầu Đất- Phát Chi; 6 năm qua được bổ nhiệm làm quản xứ Tân Phú (Di Linh) và nay được bổ nhiệm quản xứ Thiện Lâm- một cánh rừng nhiều điều thiện- thiện ích, thiện hảo; nơi thời còn tu học ngài được đến phụ giúp cha quản xứ. Cha tân quản xứ nhắc lai câu chuyện mà Đức cha Antôn kể tại  “Ngày vui triết học” ở Học viện Durando (Vinh Sơn) nội dung: ông Lý Gia Thành (Hong Kong) từ một công nhân nghèo biết vương lên trở thành một tỉ phú của Châu Á đã đưa ra triết lý quả trứng gà. Nếu bị đập vỡ từ bên ngoài thì trứng gà là thức ăn cho mọi người, còn nếu đập vỡ từ bên trong thì thể hiện sự trưởng thành, vươn lên có ích. “Bản thân con, một linh mục  sẵn sàng để cho mọi người đập từ bên ngoài trở thành của ăn- bị ăn, còn tự bản thân con ý thức phải tự đập vỡ bên trong để trưởng thành hơn. Con xin được ghi danh vào “rừng thiện” này để luyện tâm, luyện tính”- Cha tân quản xứ khiêm tốn nói.

 Đáp lại, Đức cha Đaminh một lần nữa  cảm ơn cha cố Giuse Trần Minh Tiến suốt 44 năm lao nhọc xây dựng giáo xứ Thiện Lâm trở thành cộng đoàn Tin-cậy- mến, xây dựng nhà thờ, cơ sở vật chất cho giáo xứ. Đây là lễ nhận xứ rất đặc biệt vì có sự hiện diện của Cha Giuse nguyên quản xứ. Bình thường cha cũ đi thì cha mới đến nhận xứ, nhưng với Thiện Lâm rất đặc biệt, vì nhà hưu giáo phận đang nâng cấp, nên Cha cố tạm nghỉ hưu tại giáo xứ một thời gian. Đức cha nêu một sự đặc biệt khác, cha cố Giuse đã xây dựng tháp chuông “cửu trùng” (9 tầng) nói lên tính truyền thống cần được kế thừa. Mong rằng cha Giuse tân quản xứ sẽ kế thừa những gì tốt đẹp cha cố để lại và  có những sáng kiến để đưa giáo xứ Thiện Lâm ngày càng thăng tiến hơn.

Sau thánh lễ, Đức cha, quí cha và cộng đoàn  cùng đại diện các cấp chính quyền có bữa liên hoan chia sẻ niềm vui với giáo xứ Thiện Lâm.

Bài: Roco Hữu Phước

Hình: Ngọc Hiệp

 

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục