Giáo Xứ Diom - Đơn Dương - Đón Mừng Cha Tân Quản Xứ, Cha Phêrô Phạm An Nhàn

 16/02/2019

 

Sáng ngày 16-2-2019, vào lúc 7g30, Giáo xứ Diom đã rộn ràng hẳn lên khi các Hội đoàn trong đồng phục riêng của mình, cùng mọi người đã xếp hàng từ cổng ngoài của nhà thờ để đón chào cha tân quản xứ Phêrô Phạm An Nhàn.

8g20 xe chở cha tân quản xứ, xe cha Quản hạt Đơn Dương cùng đoàn xe của thân nhân, ân nhân tháp tùng ngài đã dừng lại trước cổng ngoài của nhà thờ. Khi nhìn thấy con cái của mình, cha tân quản xứ cùng cha Quản hạt đã xuống xe đi bộ vẫy tay chào mọi người. Mọi người đã đón chào Quí cha, quí khách bằng nụ cười trên môi và những tràng pháo tay nồng nhiệt. Khắp khuôn viên tràn ngập bầu khí vui tươi, nhưng cũng rất thắm thiết tình cha con. Ai cũng thấy được niềm vui của giây phút gặp gỡ hiện rõ trên gương mặt mọi người.

Cha Quản hạt Vinhsơn Đỗ Quang Dung  cùng cha tân quản xứ vào nhà thờ viếng Thánh Thể  để xin Chúa trợ giúp cho sứ vụ của cha nơi Giáo xứ mới này.  Sau đó cha quản hạt dẫn cha tân quản xứ  về nhà xứ để bàn giao sổ sách.

9g30 đoàn đồng tế gồm 27 linh mục do Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh chủ sự  tiến vào nhà thờ. Đi đầu đoàn rước là hương lửa, tiếp theo là Thánh giá nến cao, các em thiên thần, đội cổ truyền, các vị đại diện trong Giáo xứ, các vị trong Hội đồng Giáo xứ. Tiếng kèn, tiếng cồng chiêng và tiếng hát của ca đoàn Giáo xứ giúp cộng đoàn sốt sắng dâng Lễ .

Khởi đầu thánh lễ, Đức Cha nói :  “…Giáo xứ Diom chúng ta mấy ngày qua buồn vì cha quản xứ phải thuyên chuyển đi nhiệm sở mới…Nhưng giờ đây chúng ta vui vì đã có cha tân quản xứ…Chúng ta cùng cầu nguyện cho cha tân quản xứ, cho Giáo xứ…Tôi xin giới thiệu với cộng đoàn cha Phêrô Phạm An Nhàn, 64 tuổi. Những năm vừa qua cha làm Quản xứ Cát Tiên, rồi Quản xứ Đồng Nai Thượng và hôm nay cha chính thức làm quản xứ Giáo xứ Diom...”

Tiếp đến cha Quản hạt Đơn Dương công bố văn thư Bổ nhiệm cha tân quản xứ của Tòa Giám mục Đà Lạt. Cha tân quản xứ tuyên xưng đức tin và tuyên hứa trung thành khi thi hành chức năng quản xứ.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Đaminh đã dẫn giải dựa theo ba bài sách thánh được đọc trong thánh lễ :  “…Bài đọc 1 trích sách Sáng Thế : Dù con người phạm tội không vâng lời Thiên Chúa, nhưng Thiên Chúa vẫn yêu thương đi tìm con người… Bài đọc 2 trích thư thánh phaolô gửi cho Timôthê : Con hãy chăm sóc dân của Chúa một cách vui vẻ, tự nguyện, không miễn cưỡng… và bài Tin Mừng nói đến tình thương của Chúa Giêsu. Ngài đã hóa bánh ra nhiều để nuôi dân chúng đang đói ba ngày rồi mà không có gì ăn. Chúa đã hỏi các môn đệ : anh em có gì ăn không ? Chỉ có 5 chiếc bánh và 2 con cá, thế mà Chúa Giê su đã nuôi dân chúng ăn ăn no nê và còn dư thừa…Như Chúa Giêsu, cha quản xứ phải có trái tim Mục tử, trái tim người cha biết yêu thương giáo xứ mình cũng như tất cả mọi người…”

Đức Cha giảng xong, Cha tân quản xứ lập lại lời hứa khi chịu chức linh mục. Tiếp theo, Đức cha trao cho cha tân quản xứ đến ghế chủ sự, giếng rửa tội, tòa giải tội và kéo chuông nhà thờ.  Cha tân quản xứ mở cửa Nhà Tạm và cùng với cộng đoàn tôn thờ Chúa Thánh Thể .

Sau lời nguyện hiệp lễ, ông chủ tịch Hội đồng Giáo xứ bày tỏ lời cảm ơn quý Đức Cha, quý cha và hứa vâng phục, kính trọng và cộng tác tích cực với cha tân quản xứ để xây dựng Giáo xứ Diom ngày một phát triển về mọi mặt. 

Cha tân quản xứ cám ơn quý Đức Cha, quý cha và ngỏ lời với bà con giáo dân Giáo xứ Diom, ngài nói :  “…Trước hết con xin tạ ơn Chúa, cảm ơn quý Đức Cha đã đưa con về đây, con thật hạnh phúc khi nhận Giáo xứ Diom này. Giáo xứ gần Đan Viện Châu Sơn là nơi con xin Chúa cho được chung sống. Con cũng rất yên tâm về Giáo xứ Diom. Nhìn bộ mặt của Giáo xứ con xin cảm ơn bao công lao, khó nhọc của các cha xứ tiền nhiệm cũng như mọi người…Và con có làm được gì là nhờ vào sự cộng tác tích cực của mọi người …”

Đức Cha Đaminh đáp từ :“…Cha Phêrô có cảm thấy giới hạn của mình, thì tôi xin nói thế này, cha đã từng làm thầy rồi làm cha xứ Cát Tiên, làm cha xứ Đồng Nai Thượng một Giáo xứ hầu hết là người Dân tộc thiểu số. Khi đến Giáo xứ Diom một Giáo xứ có 80% là người Dân tộc thiểu số, nhưng là nơi "đất lành chim đậu" . Trong lời chúc mừng, vị đại diện Giáo xứ có nói : Nơi Giáo xứ có sự hiện diện của Dòng Con Đức Mẹ Mân Côi, Dòng Mến Thánh Giá Tân Việt, có cơ sở của L’Eau Vive (Nước Hằng Sống). Mấy ngày trước khi chúc Tết tôi, có Hội Dòng cũng lớn, họ nói với tôi đã mua đất ở Diom. Thế nên Giáo xứ Diom có một sức sống rất mạnh mẽ, thể hiện phong phú trong nhiều lãnh vực. Chúng ta nhìn trong nhà thờ này là có thể biết : có nhiều Hội đoàn với đồng phục đủ mọi màu sắc. Mọi người thấy : từ các em thiếu nhi, rồi nhóm Giúp lễ,  đến Gia trưởng, Hiền mẫu, Ca đoàn…Đoàn nào cũng đặc biệt. Mặt khác, tôi nghĩ cha hãy để ý đến điều vị đại diện đã nói : Có một thôn có 200 gia đình mà mới chỉ có 20 gia đình theo đạo công giáo. Công việc truyền giáo cần cha và Giáo xứ : Hãy biết sống hài hòa, quan tâm tới tất cả mọi người,  đừng để bất cứ ai bị bỏ rơi và phải tủi thân …”  

Để kết thúc chúng tôi xin trích một đoạn của bài chào mừng cha tân quản xứ của vị đại diện Giáo xứ Diom :“…Giáo xứ Diom chúng con khoảng 80% là người anh em các Dân tộc Bản địa, vì thế chúng con tin rằng : Với những kinh nghiệm mục vụ phong phú tại Giáo xứ Đồng Nai Thượng, một Giáo xứ hầu hết là anh chị em Dân tộc thiểu số, chúng con cầu xin, nhờ ơn Chúa giúp, cộng với sự nhiệt thành lo cho nhà Chúa và yêu mến những anh chị em này, Cha cũng tiếp tục yêu thương và làm cho Giáo xứ Diom phát triển không ngừng về mọi mặt”.

Bản tin:    Nguyễn Khánh

Hình ảnh: Minh Tiến & Thanh Sơn

 

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục